08:32 AM | 13/09/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
08:32 AM | 13/09/2013

Kỳ kinh nguyệt tăng từ 3 lên 5 ngày có sao không ?

Con năm nay học lớp 9, kỳ kinh nguyệt gần đây thay đổi khiến con lo lắng...

Năm nay con học lớp 9. Con bắt đầu có kinh năm lớp 6. Chu kì của con rất đều, chỉ kéo dài khoảng 3 ngày. Nhưng dạo gần đây có xu hướng tăng lên đến khoảng 4-5 ngày. Vậy con bị bệnh gì và nên làm gì để khắc phục trở lại chu kỳ như cũ ạ? Nhân đây, vì ngực con to (94) và hơi xệ. Cho con hỏi làm sao để hết xệ? (Thúy)

Trả lời:

Chào em!

Sự xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện chức năng bình thường của cơ thể người bạn gái. Theo các tài liệu khoa học, bình thường chu kỳ kinh đầu tiên có thể xuất hiện vào độ tuổi 8-16, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện 1 tháng/lần và kéo dài 3-7 ngày. Như vậy thời gian chu kỳ của em nằm trong giới hạn hoàn toàn bình thường và không có gì đáng ngại.

Về vòng ngực của của một XX, vòng ngực thường tăng nhanh nhất ở độ tuổi dậy thì. Vòng ngực to hay nhỏ liên quan tới nhiều yếu tố: như di truyền, chiều cao, cân nặng, chế độ sinh hoạt tập luyện,… Nếu không có các biểu hiện bất thường (như u cục, tổn thương,…) thì em không có gì phải lo ngại nhé.

Việc tập luyện thể dục đều đặn, đặc biệt là các bài tập về cơ ngực sẽ giúp em có vòng ngực săn chắc và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chúc em luôn vui!

Thạc sĩ, bác sĩ Văn Tài

* Nếu bạn có thắc mắc về tâm sinh lý, hãy gửi câu hỏi tại đây.

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 • Cô ơi cho e hỏi?
  E và bạn trai e quan hệ cách đây một tháng,lúc quan hệ e vừa hết kinh được 7 ngày.e có uống thuốc tranh thai khẩn cấp trước khi quan hệ.và bây giờ sau một tháng.đã trễ 3 ngày rồi mà e vẫn chưa có kinh,e lại cảm thấy mệt mỏi,và thường xuyên muốn ói..có phải e đã có thai rồi k cô?
  nguyenthem1998 - 1 giờ trước
 • Ly Nguyen noi chinh xac :D
  Sam - 10 giờ trước
 • Cách đây 4-5 tháng e có đánh răg chug với a trai bị nhiễm hiv nhug e k biết mãi tới hôm a mat thi e mới biet.khi đah răg chug e bị chảy máu ko biết nguy cơ lây nhiễm có cao k ạ.hum qua e đi xn máu thì phiếu xn huyết học ghi âm tính nhug e vẫn lo lắm a chị giúp e với ạ
  Pham văn long - 10 giờ trước
 • Thưa bác sĩ. Cháu năm nay 24 tuổi lập gia đình được 1 năm 2 tháng. 6 tháng trước cháu phát hiện bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cháu đã đi khám nhưng chưa dứt điểm. Trong 3 tháng gần đây hành kinh của cháu không đều có tháng chậm tới 20 hôm. Lượng máu kinh cũng ra ít hơn và màu máu thâm hơn. Tháng này cũng bị chậm kinh 1 tuần máu ra ít , sau 3 hôm máu kinh vẫn ra chút ít. Tới hôm nay là 9 ngày nhưng vẫn ra một hai giọt khi cháu vệ sinh buổi tối. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu đang bị hiện tượng gì ạ? Cháu cảm ơn.
  Cù Thị Mai Phương - 12 giờ trước
 • em co am dao mau trag lau roi a nhug sao mai e van chua co kn thi khoag bao gio e moi co
  Nguyen Chien - 3 ngày trước