00:01 AM | 4/7/2011

Chuyên gia phản hồi về câu chuyện tuần 3

Sự bất bình đẳng trong quan hệ tình dục và an toàn tình dục được ghi nhận trong phần đông các cặp đôi ở Việt Nam.

Ý kiến chuyên gia

Câu chuyện của hong_hoadai89 đã nhận được nhiều chia sẻ từ độc giả với những bài viết sâu sắc, chỉ ra nhiều khía cạnh của vấn đề bao gồm tình cảm, tâm lý, đạo đức, sức khỏe...

Bạn đã tàn phá sức khỏe của chính mình và tước bỏ niềm hạnh phúc làm mẹ... Bạn có biết rằng nạo phá thai nhiều lần sẽ dễ dẫn tới vô sinh không?..” (Dương Quân)

“... Vết thương rồi sẽ lành, nhưng đâu đó cảm giác tội lỗi, vết thương tinh thần vẫn còn dai dẳng...” (Soc Soc)

“... Nạo phá thai ở các cơ sở chui, bị nhiễm trùng, tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể vĩnh viễn không có con được nữa...”

Hậu quả nữa mà ít người nghĩ đến là việc quan hệ như thế dễ làm lây lan các căn bệnh nguy hiểm như HIV, giang mai, lậu…”

“Bạn đã không có kiến thức về tình dục an toàn và không có ý thức là phải giữ tình dục an toàn” (Hồng Diên).

Quả vậy, hong_hoadai89 và bạn trai đã không hề có kiến thức và ý thức về quan hệ tình dục an toàn hay tình dục có bảo vệ. Điều này sẽ dẫn đến các nguy cơ: Lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn.

Và việc không sử dụng biện pháp an toàn tình dục thường ảnh hưởng đến nhiều mặt như sức khỏe, tâm lý, tinh thần và khả năng sinh sản như một số bạn đọc đã chỉ ra ở trên. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng đã phân tích về trách nhiệm của người bạn trai trong việc áp dụng an toàn tình dục:“Anh ta không hề quan tâm đến sức khỏe cũng như cảm giác của bạn.” (Phương Nguyễn); “Thật ngớ ngẩn khi anh người yêu chị từ chối dùng BCS vì làm giảm khoái cảm.” (Trần Oanh).

Đây cũng là khía cạnh điển hình cho một mối quan hệ bất bình đẳng. Khi yêu, người phụ nữ hay có tâm lý thụ động, chiều theo ý muốn của người yêu, đặc biệt trong quan hệ tình dục. Trong khi đó, người nam thường tự cho mình “đặc quyền hưởng thụ” song lại rũ bỏ trách nhiệm hoặc sử dụng biện pháp mà gánh nặng, hậu quả dồn lên người nữ. Việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến việc phá bỏ thai nhi, trong bất cứ trường hợp nào, thiệt thòi vẫn thuộc về phụ nữ.

Sự bất bình đẳng trong quan hệ tình dục và an toàn tình dục được ghi nhận trong phần đông các cặp đôi ở Việt Nam. Tuy nhiên điều đáng nói là rất nhiều người trong số đó không có nhận thức đầy đủ và coi đây là một việc bình thường. Trên thực tế, trách nhiệm cần được thực hiện cả từ 2 phía.

Trở lại câu chuyện của hong_hoadai89, bạn cần hiểu an toàn tình dục là cần thiết và trách nhiệm thực hiện của cả người nam và người nữ là như nhau. Do đó, khoan vội nói đến khía cạnh tình cảm hay đạo đức, đối với tất cả các bạn trẻ, trước khi bước vào một mối quan hệ tình cảm, mỗi người nên tìm hiểu kiến thức về an toàn tình dục và yêu cầu một cách nghiêm túc “đối phương” (nam và nữ) thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình.

1. Tình dục an toàn hay tình dục có bảo vệ là là hành vi tình dục làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Sử dụng bao cao su là một trong những phương pháp hiệu quả nhất, giúp người quan hệ tình dục có thể:

- Ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn

- Ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

2. Việt Nam là một những nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Theo khảo sát nhỏ tại 1 bệnh viện phụ sản ở Hà Nội năm cứ 5 phụ nữ đến đề nghị phá thai thì có 1 người chưa lập gia đình và nằm trong độ tuổi từ 15-25.

DA Phòng chống bạo lực gia đình – Tổ chức PyD

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
0/1000