11:30 AM | 20/07/2012
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
11:30 AM | 20/07/2012

XY 'xuất' bao nhiêu tinh trùng trong đời?

Con số đó là... hàng nghìn tỉ 'chú' và rất nhiều con số liên quan khác.

Trứng, tinh trùng và quá trình thụ thai

Cuộc đối thoại 'cực chất' giữa trứng và tinh trùng

Tránh thai hiện đại với 'mũ chụp tử cung'

Điểm danh các con số liên quan đến tinh trùng

- Số lần xuất tinh trung bình của một XY: 7.200 lần.

- Lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh: 1-2 muỗng cà phê.

- Số lần xuất tinh: 2.000 lần.

- Tổng lượng tinh trùng đươc phóng ra: 53lit (hàng nghìn tỉ tinh trùng).

- Tốc độ phóng tinh trung bình: 45 km/ giờ.

tinhtrunga-794083-1372696503_500x0.jpg

"Anh bạn" Tinh hoàn

Tinh hoàn bên phải nặng hơn tinh hoàn bên trái

Thông thường, nam giới sẽ có hai bên tinh hoàn, phân làm bìu trái và bìu phải, có hình bầu dục, màu xám. Phần lớn tinh hoàn trái thấp hơn tinh hoàn phải 1mm. Tinh hoàn của người trưởng thành dài 3.5-4.5mm, rộng 2-3ml, dầy 1-2ml. Trọng lượng trung bình tinh hoàn trái của nam giới trưởng thành là 10.2 gam, bên phải tương đối nặng với trọng lượng trung bình là 10.7gam.

Tinh hoàn của nam giới bắt đầu teo và nhỏ dần sau 50 tuổi

Tinh hoàn của trẻ sơ sinh tương đối lớn, sau khi sinh khoảng 1-2 tháng thì nhỏ dần. Trước khi bước sang tuổi trưởng thành, cơ bản tinh hoàn phát triển rất chậm. Sau khi bước vào tuổi dậy thì, tinh hoàn phát triển với tốc độ nhanh và hoàn thiện. Đến khoảng 50 tuổi, nó bắt đầu nhỏ dần và teo đi.

Mỗi giây tinh hoàn sản xuất 300-600 tinh trùng

Trong tinh hoàn của người trưởng thành, mỗi thời khắc tinh hoàn đều không ngừng sản xuất ra tinh trùng. Mỗi giây, mô tinh hoàn của người trưởng thành có thể sản xuất ra 300-600 tinh trùng, một ngày hai bên tinh hoàn có thể sản xuất ra hàng trăm triệu tinh trùng. Trong đời một XY trưởng thành, số lượng tinh trùng được sản xuất ra có thể lên tới hàng nghìn tỉ "chú".

Minh Gia

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 • Cô ơi cho e hỏi?
  E và bạn trai e quan hệ cách đây một tháng,lúc quan hệ e vừa hết kinh được 7 ngày.e có uống thuốc tranh thai khẩn cấp trước khi quan hệ.và bây giờ sau một tháng.đã trễ 3 ngày rồi mà e vẫn chưa có kinh,e lại cảm thấy mệt mỏi,và thường xuyên muốn ói..có phải e đã có thai rồi k cô?
  nguyenthem1998 - 9 giờ trước
 • Ly Nguyen noi chinh xac :D
  Sam - 17 giờ trước
 • Cách đây 4-5 tháng e có đánh răg chug với a trai bị nhiễm hiv nhug e k biết mãi tới hôm a mat thi e mới biet.khi đah răg chug e bị chảy máu ko biết nguy cơ lây nhiễm có cao k ạ.hum qua e đi xn máu thì phiếu xn huyết học ghi âm tính nhug e vẫn lo lắm a chị giúp e với ạ
  Pham văn long - 17 giờ trước
 • Thưa bác sĩ. Cháu năm nay 24 tuổi lập gia đình được 1 năm 2 tháng. 6 tháng trước cháu phát hiện bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cháu đã đi khám nhưng chưa dứt điểm. Trong 3 tháng gần đây hành kinh của cháu không đều có tháng chậm tới 20 hôm. Lượng máu kinh cũng ra ít hơn và màu máu thâm hơn. Tháng này cũng bị chậm kinh 1 tuần máu ra ít , sau 3 hôm máu kinh vẫn ra chút ít. Tới hôm nay là 9 ngày nhưng vẫn ra một hai giọt khi cháu vệ sinh buổi tối. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu đang bị hiện tượng gì ạ? Cháu cảm ơn.
  Cù Thị Mai Phương - 20 giờ trước
 • em co am dao mau trag lau roi a nhug sao mai e van chua co kn thi khoag bao gio e moi co
  Nguyen Chien - 3 ngày trước