09:42 AM | 12/4/2013

Ngành Y - Dược chiếm ưu thế

Năm nay khối ngành y - dược vẫn thuộc dạng 'hot', được nhiều thí sinh lựa chọn.

TP HCM: Ngành Y - Dược lên ngôi

Tại trường THPT Marie Curie (TP HCM), bà Trương Thị Kim Anh, cán bộ phụ trách giáo vụ cho biết, năm nay học sinh (HS) của trường chủ yếu nộp hồ sơ vào các trường ĐH: Sài Gòn, Tài chính - Marketing, Hoa Sen… Số lượng hồ sơ nộp vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP HCM không nhiều như các năm trước.

Khối ngành sư phạm, những ngành học thiên về môi trường cũng thu hút khá nhiều hồ sơ. Theo đại diện Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), nhà trường đã nhận hơn 1.600 hồ sơ đăng ký của học sinh, tập trung vào các trường ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Xã hội- Nhân văn (ĐH Quốc gia TP HCM), ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Tài chính- Marketing, ĐH Sư phạm TP HCM…

Theo ông Đinh Ninh Hòa, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp), số hồ sơ dự thi vào khối A và B của trường này chiếm trên 60%.

11anh2sinhviennganhduocdaihocvotruongtoa

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi vào các ngành y - dược tăng so với các năm trước. Ảnh CA Linh.

Tính đến thời điểm này, Sở GD&ĐT TP HCM đã nhận hơn 3.000 hồ sơ, chủ yếu tập trung vào các trường thuộc khối y- dược như ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y- Dược TP HCM, ĐH Y- Dược Huế, Y-Dược Cần Thơ. Tiếp đến mới là các trường đào tạo về kinh tế: ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Ngân hàng TP HCM, ĐH Kinh tế - Luật… Cũng theo Sở GD&ĐT TP HCM, năm nay lượng hồ sơ đăng ký vào các ngành sư phạm ở ĐH Sư phạm TP HCM, ĐH Sài Gòn có dấu hiệu tăng trở lại.

Trong khi đó, Phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT hiện đã nhận gần 12.000 hồ sơ. Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT, so với năm 2012, lượng hồ sơ năm nay có tăng nhẹ.

Theo thống kê, hồ sơ ĐKDT của thí sinh tập trung nhiều vào các trường như: ĐH Y - Dược TP HCM (hơn 400 hồ sơ), ĐH Sài Gòn (gần 1.000), ĐH Sư phạm TP HCM (gần 600), kế đến là các trường có trên 300 hồ sơ gồm ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Nông lâm TP HCM…

Xu hướng dịch chuyển nguyện vọng mới

Theo cô giáo Phạm Thị Thu, cán bộ văn phòng Trường THPT chuyên Thái Bình, trong tổng số 1.600 hồ sơ dự thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ của trường này, có 182 hồ sơ đăng ký thi vào ĐH Ngoại thương, 200- ĐH Y Thái Bình, 114- ĐH Bách khoa, 205 - ĐH Kinh tế quốc dân... Trường THPT này chỉ có 29 hồ sơ thi vào ngành nông nghiệp và 1 hồ sơ thi vào trường lâm nghiệp.

Ông Trần Quang Bảo, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai nhận định: Xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh phản ánh đúng xu thế của xã hội - ngành kinh tế dư thừa nhiều; ngành nghề nào có ít cơ hội thì thí sinh ít chọn thi.

Theo ông Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, đã có sự chuyển dịch nghề nghiệp nhưng không vui vì nông-lâm-ngư nghiệp ít người đăng ký quá. Muốn điều chỉnh cơ cấu ngành nghề của thí sinh cần cải thiện công tác tuyên truyền ngành nghề.

Ngoài các nhà trường, khối doanh nghiệp, địa phương cũng phải có trách nhiệm tham gia việc công bố nhu cầu nhân lực. Vừa qua, hàng loạt các địa phương đã thành lập cơ quan dự báo nguồn nhân lực nhưng dường như thông tin chưa được phổ biến rộng rãi trong toàn xã hội và chưa đến được thí sinh.

Theo Tiền Phong

 

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
0/1000
 Chọn trường (0) :

Tra điểm theo SBD hoặc Họ tên:

Kỹ năng sống - Bản lĩnh teen
Cẩm nang giúp bạn thoát cửa tử khi tàu sắp chìm
- Tự cứu thoát mình giữa 'dòng nước tử thần'
- Vì sao không nên đuổi theo bọn cướp?
- 90 giây thoát thân khi máy bay gặp nạn
 

Bài hot nhất

Sinh viên Kinh tế Quốc dân phát hiện camera trong WC nữ Nữ sinh duy nhất thi Sử bị bao vây sau buổi thi
Giáo viên mầm non tát, đá học sinh gây phẫn nộ 1001 kiểu than thở 'bá đạo' của sĩ tử trong kỳ thi

Tổng đài hướng nghiệp 
Đam mê Kinh tế nhưng bố mẹ ép học Y dược
Học dốt mới thi vào sư phạm'
Chọn sai ngành học, phải làm sao?

Video

Những pha dội nước đá lên đầu thất bại

Nhiều bạn trẻ tham gia Ice Bucket Challenge bị trượt chân ngã, bị úp xô vào đầu... và nhiều tai nạn khôi hài khác.

Bình luận mới