5:13 PM | 14/11/2012

'Rúng động' những bài văn được 9.5 điểm

Nhiều thầy cô giáo đã rớt nước mắt khi đọc...

Bài văn 9,5 điểm về bệnh 'vô cảm' gây xôn xao

Những bài làm văn dưới đây của các bạn học sinh, dù không quá hoàn hảo, nhưng cảm xúc chân thật, thể hiện được cách nhìn nhận và xử lý vấn đề tinh tế, đi vào lòng người...

Bài văn gây xôn xao thành phố Vinh

Năm 2006, thầy trò trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Vinh, Nghệ An từng xúc động bởi bài viết về người cha kính yêu của bạn Nguyễn Thị Hậu, học sinh lớp 10A2. Với đề bài: “Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất”, Hậu đã viết về người cha của mình bằng tình yêu thương đặc biệt. Cha của bạn làm nghề xe lai, nhưng bị bệnh qua đời. Mặc dù không thể đem lại cho Hậu một cuộc sống sum vầy đầy đủ, nhưng trong mắt Hậu, cha là người tuyệt vời.

156-951291-1373011226_500x0.jpg

Bài viết về cha gây xúc động của Hậu. Ảnh: Tuổi Trẻ.

"Tôi khâm phục không chỉ bởi bố là một người giỏi giang, là một người cao cả, đứng đắn, lòng kiên trì chịu khó mà còn bởi cách sống lạc quan, vô tư của bố." Bài viết của bạn được 9.5 điểm và lời phê của cô giáo Phan Thị Thanh Vân: “Em là một người con ngoan, bài viết của em đã làm cho cô rất xúc động. Điều đáng quý nhất của em là tình cảm chân thực và em có một trái tim nhân hậu, em đã cho cô một bài học làm người. Mong rằng đây không chỉ là trang văn mà còn là sự hành xử của em trong cuộc đời”.

Xem toàn bộ bài viết của Hậu

“Con vẫn chờ ba thực hiện lời hứa...”

Bắt đầu từ một câu chuyện bài thi học kỳ I của một học sinh lớp 8 Trường L.Q.Đ (Q.3, TP HCM). Bài viết về hoàn cảnh thật của học sinh này đã khiến tất cả thầy cô chấm thi rơi nước mắt; cùng thống nhất cho bài thi điểm cao nhất trong câu này (5 điểm, toàn bài được 9,5 điểm). Câu chuyện về người cha mà bạn rất mực yêu thương bỏ đi theo người khác, đã để lại trong ký ức tuổi thơ của bạn một nỗi buồn khó có thể xóa bỏ.

Đọc bài viết về ba của học sinh lớp 8

Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm

Sử dụng câu từ ngắn gọn, trau chuốt, hiểu biết về hiện thực xã hội, bài viết của một bạn học sinh lớp 9 trường Chu Văn An Hà Nội về bệnh vô cảm những ngày gần đây khiến nhiều người phải giật mình. Căn bệnh vô cảm nảy sinh trong xã hội hiện đại và càng ngày càng phát triển mạnh mẽ, gây hậu quả đặc biệt cho thế hệ trẻ.

untitled-1-132324-1373011227_500x0.jpg

Bài viết về bệnh vô cảm được nhiều độc giả phản hồi trên iOne. Ảnh chụp từ màn hình.

Độc giả Henry Trương - Garden Grove, USA bình luận: "Bài văn quá hay!... đã làm cho những người đọc bài văn này phải nhìn lại cái " Tâm" của mình ! Một lần nữa cảm ơn Em!".Bạn Zumi cho rằng, một bài viết cực hay, từ ý tưởng và cũng ý nghĩa.

Bài văn về bệnh vô cảm

Thủ khoa 11 tuổi và bài văn điểm 10

20120621114709v1-209389-1373011229_500x0

Bài văn vào lớp 6 được điểm tuyệt đối. Ảnh:Vietnamnet.

Em Nguyễn Nga Nhi, học sinh trường tiểu học Kim Liên trong kỳ thi vào trường THCS Marie Curie Hà Nội đã xuất sắc giành điểm tuyệt đối với bài thi môn văn được điểm 10. Theo thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng của trường, lịch sử mấy năm tuyển sinh gần đây chưa có em nào xuất sắc như vậy. Bài làm văn của Nga Nhi thể hiện được kiến thức vững vàng về môn Tiếng Việt, cách sử dụng từ chặt chẽ và hiệu quả.

Xem toàn bộ bài văn được điểm 10

Dương Ly

 

 

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
0/1000
 Chọn trường (0) :

Tra điểm theo SBD hoặc Họ tên:

Kỹ năng sống - Bản lĩnh teen
Cẩm nang giúp bạn thoát cửa tử khi tàu sắp chìm
- Tự cứu thoát mình giữa 'dòng nước tử thần'
- Vì sao không nên đuổi theo bọn cướp?
- 90 giây thoát thân khi máy bay gặp nạn
 

Bài hot nhất

Sinh viên Kinh tế Quốc dân phát hiện camera trong WC nữ Nữ sinh duy nhất thi Sử bị bao vây sau buổi thi
Giáo viên mầm non tát, đá học sinh gây phẫn nộ 1001 kiểu than thở 'bá đạo' của sĩ tử trong kỳ thi

Tổng đài hướng nghiệp 
Đam mê Kinh tế nhưng bố mẹ ép học Y dược
Học dốt mới thi vào sư phạm'
Chọn sai ngành học, phải làm sao?

Video

Những pha dội nước đá lên đầu thất bại

Nhiều bạn trẻ tham gia Ice Bucket Challenge bị trượt chân ngã, bị úp xô vào đầu... và nhiều tai nạn khôi hài khác.

Bình luận mới