1:59 PM | 03/01/2014
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
1:59 PM | 03/01/2014

Thay đổi cách thức xét và xếp loại tốt nghiệp THPT

Bộ dự kiến sẽ xét tốt nghiệp dựa trên 50% điểm trung bình các môn thi và 50% điểm tổng kết học lực lớp 12.

Chiều 2/1, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo mới nhất về những thay đổi lớn trong thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh việc đưa ra các phương án thi tốt nghiệp mới, Bộ cũng đưa ra cách thức xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp THPT.

Theo đó, việc xét tốt nghiệp có thể theo hình thức: 50% điểm trung bình các môn thi và 50% điểm tổng kết học lực lớp 12.

Công thức tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = (Điểm trung bình các bài thi + Điểm trung bình cả năm lớp 12)/2 + (điểm khuyến khích nếu có).

Điểm xếp loại tốt nghiệp = (Điểm trung bình các bài thi + Điểm trung bình cả năm lớp 12)/2. Việc xếp loại bằng tốt nghiệp không tính điểm khuyến khích

hinh04-712500-1372417203-500x0-JPG-13754

Ảnh minh họa: Ngọc Trần.

Dự thảo mới cũng công bố 2 phương án thi tốt nghiệp mới.

Phương án 1, thí sinh thi 4 môn, gồm 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn. Hai môn do thí sinh tự chọn trong số 5 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp.

Phương án 2, thí sinh thi 5 môn gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Lý, Hóa, Sinh, Địa và Sử.

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh không theo học hết chương trình hiện hành và thí sinh hệ giáo dục từ xa được lựa chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử sao cho không trùng 2 môn tự chọn.

Dự thảo đang lấy ý kiến đến đến hết tháng 3. Nếu nhận được nhiều sự đồng tình từ dư luận thì sẽ  cho triển khai luôn vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Xuân Tân

* Xem thêm:  'Ngoại ngữ sẽ là môn thi tốt nghiệp bắt buộc'

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
'Phải dựa vào ba yếu tố: điểm chuẩn năm trước của ngành, trường định xét tuyển; số điểm đạt được; vị trí của mình theo phổ điểm. Việc rút hồ sơ chỉ là cách sửa sai, không nên lạm dụng'.
Linh không ăn được đồ cay nên món ăn duy nhất cô nàng 'chén' được trong những ngày đầu tiên ở xứ kim chi là mỳ lạnh.
'Chúng ta gọi ngành khoa học phân loại sinh vật sống là gì?' - 'Phân biệt chủng tộc'.
Được nhiều teen lựa chọn ôn luyện dịp hè, Chinh Phục Vũ Môn có hệ thống câu hỏi trắc nghiệm thú vị, bao quát lượng kiến thức rộng, trải dài ở nhiều môn học.
 • 1 bàn tay chữ nhất thì có nhiều. Nhưng hiếm là hiếm người có cả 2 bày tay chữ nhất đó bạn
  Hải Trí Quách - 1 giờ trước
 • Vậy khi đó bạn còn mặc quần áo ko? nếu mặc quần áo bình thường thì có khả năng có bầu không?
  Huyền - 1 giờ trước
 • Đi học mình dc dạy tiên học lễ hậu học văn , thế mà giáo viên dạy thế thì học cái gì dc
  thoi dinhvan - 1 giờ trước
 • Dù 2 bạn học sinh có thái độ không đúng thì là 1 cô giáo, trước bao nhiêu học sinh cũng không thể hành xử như thế. Hơn nữa hành động nhắn tin đe dọa sau đó của một người bình thường cũng sẽ bị đánh giá là nhỏ mọn chứ đừng nói là của 1 cô giáo đối với học sinh. Đã thế, khi sự việc đang ồn ào, dư luận đang chĩa vào mình mà vẫn đăng được stt cám ơn thiên hạ đã chửi mà không nhận thấy cái sai của mình. Thử hỏi, tất cả những hành động đó có phải là của người có học không. Cô chửi 2 bạn kia vô học nhưng ít nhất 2 bạn ý cũng biết mình có cái sai, còn cô thì sao ? Đừng biện minh cho tất cả hành động đó là mất bình tĩnh, không kiềm chế. được. Chẳng biết cô dạy giỏi, tâm huyết với nghề thế nào nhưng có tài mà không có đức thì cũng bỏ đi.
  thu ha - 1 giờ trước
 • mình thấy rất hay và rất
  ý nghĩa
  vy12 - 4 giờ trước