3:23 PM | 09/04/2012
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
3:23 PM | 09/04/2012

Đề thi tự luận bàn vấn đề 'trinh tiết' gây xôn xao

Nhiều bạn tỏ ra hồ hởi vì đề thi sơ tuyển ĐH FPT năm nay quá hay và mở!

Sách giáo khoa cắt nội dung Chí Phèo tỏ tình Thị Nở

Sáng 8/4, ĐH FPT tổ chức kỳ sơ tuyển đợt 1 năm 2012. Đề thi môn tự luận vào trường năm nay trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi nó đề cập đến vấn đề trinh tiết của người phụ nữ. Trong vòng 60 phút, đề thi yêu cầu thí sinh làm một bài luận, nội dung như sau:

"Trong kiệt tác Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã từng chia sẻ quan niệm của mình thông qua phát ngôn của nhân vật Kim Trọng về “chữ trinh”: “Xưa nay trong đạo đàn bà/ Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường/ Có khi biến, có khi thường/ Có quyền, nào phải một đường chấp kinh”, cho dù chính ông cũng từng khẳng định: “Đạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu”.

Ngày xưa, nếu cô dâu bị mất trinh thì coi như mất hết, hô nhân đổ vỡ, người vợ bị đem trả lại. Nhưng ngày nay, đối với nhiều bạn trẻ, cái màng trinh không còn ý nghĩa quan trọng đến thế. Thậm chí nhiều người còn ủng hộ quan điểm tình dục trước hôn nhân. Vậy theo bạn, người phụ nữ có nhất thiết phải giữ gìn trinh tiết trước khi về nhà chồng? Và hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người vợ có còn trinh hay không? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo và quan sát của bạn trong cuộc sống."

devanfpt-203896-1371164534_500x0.jpg

Đề thi sơ tuyển của ĐH FPT.

Đề thi ngay lập tức nhận "phản ứng" của người trong cuộc. Bạn Trần Thị Mỹ Ý (THPT Thăng Long - Đà Lạt), thí sinh thi ĐH FPT chia sẻ: “Mình mất gần 20 phút để suy ngẫm về đề. Những dạng đề đòi hỏi sự nhận thức, quan điểm của cá nhân như thế này rất đặc biệt. Trong xã hội hiện nay mọi người đang cố gắng xóa bỏ những hà khắc, bất công đối với phụ nữ, mình nghĩ những câu hỏi của trường FPT rất sát với thực tế”.

Với các bạn nam, ngay khi nhận đề, nhiều bạn đã ồ lên. Một thí sinh tên Trần Công Khiêm (THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh) nói: “Với đề tự luận này em thấy khá thoải mái, vì đây là câu hỏi dựa trên quan điểm đúng sai của mỗi cá nhân nên em thấy thú vị khi chia sẻ cảm nhận của mình nhiều hơn là đặt nặng vấn đề đúng hay sai”.

Bác Trần Công Tuấn, phụ huynh học sinh cho biết: "Đề thi khá hấp dẫn, mặc dù bác đã chuẩn bị trước tinh thần là thể nào trường FPT cũng sẽ ra đề... lạ nhưng không ngờ đề lại khó như thế. Không biết con trai bác có làm được không?".

Các diễn đàn bình luận về đề thi tự luận xôn xao không ngớt. Bạn có nickname Smile.Angel trên diễn đàn Voz nói: "Năm ngoái mình thi sao không rơi cái đề này, cũng may là vẫn được học bổng cơ mà vào cái đề này thì...".

Theo nhiều thí sinh, đề thi năm nay ra mở, hay, nhưng khiến không ít người lo lắng: "Đề này sẽ chấm thế nào nhỉ? Liệu có biểu điểm không?" - nickname Prever 2 bày tỏ.

1234-400934-1371164541_500x0.jpg

Nhiều thí sinh tham gia kỳ thi ĐH FPT năm nay phải "toát mồ hôi" vì đề thi Văn. Ảnh: Thu Thủy.

Trinh tiết vốn là vấn đề nhạy cảm và khó nói ở các quốc gia Phương Đông, đây là lần đầu tiên, chữ trinh của người phụ nữ được đưa vào một đề Văn sơ tuyển ĐH. Trước những lo lắng của không ít thí sinh và phụ huynh, thầy Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học FPT chia sẻ: “Việc thí sinh lựa chọn quan điểm nào không quyết định tới điểm số, mà quan trọng là thí sinh biết cách phân tích, lập luận đưa ra những ví dụ xác đáng để bảo vệ quan điểm của mình. Điều chúng tôi đánh giá chính là tư duy của thí sinh được thể hiện qua bài viết luận".

Thầy Nguyễn Văn Hộ, giáo viên luyện thi môn Văn lâu năm nhận xét, hình thức đề thi hơi dài sẽ khiến không ít thí sinh bối rối. Đề thuộc phần nghị luận xã hội. Để tìm đúng vấn đề trọng tâm cần bàn luận, đối với thí sinh chỉ quen học thuộc đáp án có sẵn và học tủ, là không đơn giản. Tuy nhiên, trên quan điểm của người làm nghề lâu năm, thầy đánh giá đây là một đề hay, đi đúng vào sự quan tâm của giới trẻ. Đề tự luận này thú vị ở chỗ, đề ra trích dẫn tác phẩm Truyện Kiều một cách khéo léo. Trong lịch sử văn học Việt Nam, truyện Kiều của Nguyễn Du có lẽ là tác phẩm văn học viết đầu tiên đã mạnh dạn đặt câu hỏi: Chữ "Trinh" của người con gái nên được hiểu như thế nào? Và nó có liên hệ ra sao với phẩm giá và hạnh phúc trong lứa đôi của họ.

"Đề này không những giúp tạo cơ sở để tuyển chọn và đào tạo người tài cho lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, mà nó còn góp một tiếng nói hữu hiệu và thẳng thắn cùng với dư luận xã hội bàn bạc trao đổi, hướng lớp trẻ tới một cách sống nhân văn vừa truyền thống vừa hiện đại. Đây là một đề tự luận "rất FPT", mà bản thân tôi rất tâm đắc", thầy Hộ nói.

Hồng Nhung

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
Nữ sinh thà ở nhà một năm còn hơn vào ĐH gượng ép
Mặc dù đỗ vào ĐH Sư phạm Thái Nguyên nhưng cô bạn Nguyễn Thị Hường (Bắc Ninh) nhất quyết nghỉ học ĐH và sang năm thi lại đúng chuyên ngành mơ ước.
Những cái khó khi du học, xin việc tại Sing của chàng trai Việt
‘Nếu không hiểu cách họ giao tiếp hàng ngày, những câu chuyện họ nói, những tiếng lóng họ dùng thì cá nhân mình rất khó hội nhập', Nguyễn Minh Hiền du học sinh tại Singapore chia sẻ.
9 trường cấp 3 Hà Nội có đồng phục váy đẹp nhất
Teen Marie Curie thích thú với đồng phục mang nét rất Tây, teen Lương Thế Vinh dịu dàng đáng yêu với áo kiểu thủy thủ....
Những cái khó khi du học, xin việc tại Sing của chàng trai Việt
‘Nếu không hiểu cách họ giao tiếp hàng ngày, những câu chuyện họ nói, những tiếng lóng họ dùng thì cá nhân mình rất khó hội nhập', Nguyễn Minh Hiền du học sinh tại Singapore chia sẻ.
7 nỗi khổ sống tự lập chỉ tân sinh viên mới thấu hiểu
Tự giặt đồ, cuối tháng hết tiền hay phải tự... đuổi gián là nỗi khổ của không ít tân sinh viên.
 • hãy nhìn nhận sự việc một cách khả quan hơn, hoặc có thể làm phức tạp hóa nó lên để có thể thấy cuộc sống ai cũng cần nhìn vào mặt tích cực thay vì cứ lấy mặt tiêu cực làm tâm điểm ! 
  Acha Trio - 4 giờ trước
 • 1-Mọi xu thế hay trào lưu xã hội đều cần có thời gian kiểm nghiệm và thích ứng, có thể đến một lúc nào đó xã hội có cái nhìn thoáng hơn thì lại khác. VD như trước đây con gái mặc quần short, váy ngắn ra đường hẳn không mấy người thiện cảm...bây giờ thì bình thường nhưng không có nghĩa vì vậy mà giáo viên nữ lại được phép mặc quần short, váy ngắn lên bục giảng.
  2-Với VN xăm trổ vì yêu nghệ thuật thì ít ( có hiểu gì nghệ thuật đâu mà yêu). Chủ yếu để thể hiện cá tính là chính. Nên không ngạc nhiên khi 100 đứa xã hội đen, trộm cướp, đĩ điếm, đám trẻ trâu đua đòi chích choác, không lo học hành thì hết 90 đứa xăm trổ theo "đẳng cấp" rồi. Đó là thưc tế xã hội không thể phủ nhận. Vì vậy muốn đừng ngộ nhận -đã xăm trổ thì kiếm chuyện khác làm, môi trường giáo dục đã ô nhiễm lắm rồi, đừng xả bẩn thêm nữa
  3-Có nhiều bạn suy nghĩ đơn giản ngụy biện kiểu "Chiếc áo không làm nên thầy tu" rồi cho người khác là hủ lậu, bảo thủ, quan trọng hóa vấn đề.... Đúng là chiếc áo không làm nên thầy tu- nhưng không ai chấp nhận thầy tu tụng kinh hay thuyết pháp mà cởi trần hay mặc đồ phàm tục cả. Câu nói đó rất đúng ở chổ khuyên người ta đừng đánh giá sự việc, con người chỉ qua hình thức bề ngoài, chứ không phải phủ nhận hoặc coi nhẹ hình thức bề ngoài. Phải đặt đúng sự việc trong bối cảnh của nó rồi hãy cân nhắc nhận định...
  Nhuy Gialai - 4 giờ trước
 • tớ ko thik cách làm của bạn trai kia lắm, thik hay ko thik thì nói thẳng ra sao phải cù nhây mãi làm chi. Theo cậu nói thì bạn ấy hay xấu hổ, tớ nghĩ bạn ấy ko thik cậu nên mới hành động như thế, kéo dài thời gian mà ko nói thẳng ra đc. Tớ nghĩ, thik 1 người cũng ko cần nhất định người ta phải đáp lại mình, tuổi học trò cứ yêu thầm thôi cũng đc, cậu có thể tiếp tục thik bạn ấy nh ko cần thể hiện ra rõ ràng như trước nữa.
  Mèo mập - 5 giờ trước
 • Ny cu cua e sap sn e ko bjet lua chon tang gj đe gay tc wuay lai .hay tu van e voi .cam on ak
  Minhtri Hoang - 5 giờ trước
 • truyện của bạn dễ thương quá, rất giống trường hợp của cô bạn mình
  Hòa Mi - 5 giờ trước