3:23 PM | 09/04/2012
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
3:23 PM | 09/04/2012

Đề thi tự luận bàn vấn đề 'trinh tiết' gây xôn xao

Nhiều bạn tỏ ra hồ hởi vì đề thi sơ tuyển ĐH FPT năm nay quá hay và mở!

Sách giáo khoa cắt nội dung Chí Phèo tỏ tình Thị Nở

Sáng 8/4, ĐH FPT tổ chức kỳ sơ tuyển đợt 1 năm 2012. Đề thi môn tự luận vào trường năm nay trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi nó đề cập đến vấn đề trinh tiết của người phụ nữ. Trong vòng 60 phút, đề thi yêu cầu thí sinh làm một bài luận, nội dung như sau:

"Trong kiệt tác Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã từng chia sẻ quan niệm của mình thông qua phát ngôn của nhân vật Kim Trọng về “chữ trinh”: “Xưa nay trong đạo đàn bà/ Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường/ Có khi biến, có khi thường/ Có quyền, nào phải một đường chấp kinh”, cho dù chính ông cũng từng khẳng định: “Đạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu”.

Ngày xưa, nếu cô dâu bị mất trinh thì coi như mất hết, hô nhân đổ vỡ, người vợ bị đem trả lại. Nhưng ngày nay, đối với nhiều bạn trẻ, cái màng trinh không còn ý nghĩa quan trọng đến thế. Thậm chí nhiều người còn ủng hộ quan điểm tình dục trước hôn nhân. Vậy theo bạn, người phụ nữ có nhất thiết phải giữ gìn trinh tiết trước khi về nhà chồng? Và hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người vợ có còn trinh hay không? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo và quan sát của bạn trong cuộc sống."

devanfpt-203896-1371164534_500x0.jpg

Đề thi sơ tuyển của ĐH FPT.

Đề thi ngay lập tức nhận "phản ứng" của người trong cuộc. Bạn Trần Thị Mỹ Ý (THPT Thăng Long - Đà Lạt), thí sinh thi ĐH FPT chia sẻ: “Mình mất gần 20 phút để suy ngẫm về đề. Những dạng đề đòi hỏi sự nhận thức, quan điểm của cá nhân như thế này rất đặc biệt. Trong xã hội hiện nay mọi người đang cố gắng xóa bỏ những hà khắc, bất công đối với phụ nữ, mình nghĩ những câu hỏi của trường FPT rất sát với thực tế”.

Với các bạn nam, ngay khi nhận đề, nhiều bạn đã ồ lên. Một thí sinh tên Trần Công Khiêm (THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh) nói: “Với đề tự luận này em thấy khá thoải mái, vì đây là câu hỏi dựa trên quan điểm đúng sai của mỗi cá nhân nên em thấy thú vị khi chia sẻ cảm nhận của mình nhiều hơn là đặt nặng vấn đề đúng hay sai”.

Bác Trần Công Tuấn, phụ huynh học sinh cho biết: "Đề thi khá hấp dẫn, mặc dù bác đã chuẩn bị trước tinh thần là thể nào trường FPT cũng sẽ ra đề... lạ nhưng không ngờ đề lại khó như thế. Không biết con trai bác có làm được không?".

Các diễn đàn bình luận về đề thi tự luận xôn xao không ngớt. Bạn có nickname Smile.Angel trên diễn đàn Voz nói: "Năm ngoái mình thi sao không rơi cái đề này, cũng may là vẫn được học bổng cơ mà vào cái đề này thì...".

Theo nhiều thí sinh, đề thi năm nay ra mở, hay, nhưng khiến không ít người lo lắng: "Đề này sẽ chấm thế nào nhỉ? Liệu có biểu điểm không?" - nickname Prever 2 bày tỏ.

1234-400934-1371164541_500x0.jpg

Nhiều thí sinh tham gia kỳ thi ĐH FPT năm nay phải "toát mồ hôi" vì đề thi Văn. Ảnh: Thu Thủy.

Trinh tiết vốn là vấn đề nhạy cảm và khó nói ở các quốc gia Phương Đông, đây là lần đầu tiên, chữ trinh của người phụ nữ được đưa vào một đề Văn sơ tuyển ĐH. Trước những lo lắng của không ít thí sinh và phụ huynh, thầy Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học FPT chia sẻ: “Việc thí sinh lựa chọn quan điểm nào không quyết định tới điểm số, mà quan trọng là thí sinh biết cách phân tích, lập luận đưa ra những ví dụ xác đáng để bảo vệ quan điểm của mình. Điều chúng tôi đánh giá chính là tư duy của thí sinh được thể hiện qua bài viết luận".

Thầy Nguyễn Văn Hộ, giáo viên luyện thi môn Văn lâu năm nhận xét, hình thức đề thi hơi dài sẽ khiến không ít thí sinh bối rối. Đề thuộc phần nghị luận xã hội. Để tìm đúng vấn đề trọng tâm cần bàn luận, đối với thí sinh chỉ quen học thuộc đáp án có sẵn và học tủ, là không đơn giản. Tuy nhiên, trên quan điểm của người làm nghề lâu năm, thầy đánh giá đây là một đề hay, đi đúng vào sự quan tâm của giới trẻ. Đề tự luận này thú vị ở chỗ, đề ra trích dẫn tác phẩm Truyện Kiều một cách khéo léo. Trong lịch sử văn học Việt Nam, truyện Kiều của Nguyễn Du có lẽ là tác phẩm văn học viết đầu tiên đã mạnh dạn đặt câu hỏi: Chữ "Trinh" của người con gái nên được hiểu như thế nào? Và nó có liên hệ ra sao với phẩm giá và hạnh phúc trong lứa đôi của họ.

"Đề này không những giúp tạo cơ sở để tuyển chọn và đào tạo người tài cho lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, mà nó còn góp một tiếng nói hữu hiệu và thẳng thắn cùng với dư luận xã hội bàn bạc trao đổi, hướng lớp trẻ tới một cách sống nhân văn vừa truyền thống vừa hiện đại. Đây là một đề tự luận "rất FPT", mà bản thân tôi rất tâm đắc", thầy Hộ nói.

Hồng Nhung

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
Mặc dù đỗ vào ĐH Sư phạm Thái Nguyên nhưng cô bạn Nguyễn Thị Hường (Bắc Ninh) nhất quyết nghỉ học ĐH và sang năm thi lại đúng chuyên ngành mơ ước.
Ở Mỹ mình có thể tự chọn môn học mình thích, mỗi bạn học sinh sẽ có một thời khoá biểu khác nhau, chứ không gò bó', An Coong chia sẻ.
Đến ngày 7/8, phần lớn đại học ở Hà Nội có lượng hồ sơ đăng ký thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu, trừ những khoa, ngành hot như Y đa khoa (Đại học Y Hà Nội), Điện - Điện tử - Tự động hóa (Đại học Bách khoa).
Được tự chọn những môn học phụ, học không mất phí, thực hành nhiều... là những ưu điểm của nền giáo dục Mỹ qua mắt du học sinh Việt.
Có bạn gật đầu ngay tắp lự đồng ý, còn nhiều bạn quá chán nản với việc quy chế liên tục thay đổi mỗi ngày.
 • nhìn khổ thân quá
  lhng981 - 13 giờ trước
 • Bạn chung thủy 40% đọc cái này nhớ mình từng bỏ 1 người mình rất yêu vì mình bị bệnh sợ làm khổ người ta. Không có người thứ 3
  Nana - 13 giờ trước
 • Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc có một lần.
  -vì vậy bạn đừng lướt c.sốg của mình qua nhanh như vậy?? Mà hãy xem từ từ quá trình của bạn vì sao bạn bị gay rồi dựa vào cơ sỡ đó mà loại trừ và bỏ nhữg thứ hoạt tính tình có dính dán ts gay thì bạn sẽ làm đc và trở lại bth ....hãy thử đi..mình cũg là gay ..jờ mình cũg cố gắg làm vậy....mong mình và bạn thành công....
  Danh - 13 giờ trước
 • Theo cái nhìn của mình thì Nana đẹp hơn Suzy ,gương mặt Nana tẩy trang ra rất đẹp. Biết đến Nana nhờ phim Kinkyori Renai (2014) ,phim này khá là hay.
  Hong Ngo - 13 giờ trước
 • Lịch sử đã khẳng định giày cao gót ngày xưa là của đàn ông vì vậy ngày nay đàn ông mang giày cao gót cũng là chuyện tất nhiên tôi nghĩ đàn ông nên mang giày cao gót to trông mạnh mẽ hơn còn phụ nữ nên mang giày cao gót nhọn bởi vì bàn chân phụ nữ thon nhỏ mà mang giày cao gót to bản to như giày dép đế xuồng nhìn rất xấu và thô thiển tôi chỉ thích mang giày cao gót nhọn nếu như tất cả đàn ông đều đi giày cao gót thì chúng ta cảm thấy bình thường như phụ nữ phải thế không các bạn
  hồng hạnh - 13 giờ trước