10:02 PM | 02/11/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
10:02 PM | 02/11/2013

Tranh luận 'Học Giáo dục Công dân để làm gì'

Nội dung của môn học đề cập 'phủ định siêu hình và phủ định biện chứng', mà theo GS. Văn Như Cương thì không biết học cái đó để làm gì.

GS. Văn Như Cương, hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội - người tâm huyết với ngành giáo dục, thường xuyên đưa ra những đóng góp quan trọng cải tiến chất lượng dạy học, gây xôn xao cộng đồng bởi status trên trang Facebook cá nhân.

Theo chia sẻ của GS, nội dung "phủ định siêu hình và phủ định biện chứng" trong sách Giáo dục công dân lớp 10 khó hiểu, muốn điểm cao học sinh phải học thuộc lòng, vậy thì các bạn học cái đó để làm gì?

Untitled-1-5496-1383372298.jpg

Tranh cãi của cộng đồng nảy ra từ status facebook của GS. Văn Như Cương những ngày gần đây. Ảnh chụp màn hình. 

Xuất hiện chỉ vài ngày, nội dung chia sẻ trên của thầy Văn Như Cương đã nhận được hàng nghìn lượt like, chia sẻ, nhiều ý kiến đồng tình và phản đối với nhận định của GS.

Bạn có nickname Qkamejoko Rùa bày tỏ: "Vâng, em phải học thuộc như con vẹt để làm tới mấy bài kiểm tra cho tới tận khi tốt nghiệp đại học. Thi xong quên ngay. Mà giờ ngay cả cầm sách đọc cái định nghĩa đó còn bị sự lủng củng của nó làm vấp gãy cả lưỡi, nói gì học thuộc ạ". Bạn Trang Huyen Nghiem đồng tình: "Thật ra, tớ học lý luận này từ năm nhất cho đến bây giờ khi tớ đọc lại, nó vẫn thật khó hiểu".

Nội dung phủ định siêu hình và phủ định biện chứng nằm ngay trong phần đầu của sách Giáo dục công dân lớp 10, thuộc phần triết học. Bạn Đào Anh Thư (lớp 11 trường THPT Trọng điểm chất lượng cao Chu Văn An Hà Nội) nhớ lại: "Hồi mới vào lớp 10, mình rất choáng khi ngay từ những bài đầu tiên, các thầy cô đã cho học về triết học, giới thiệu những vấn đề phủ định siêu hình và biện chứng rất khó nuốt. Lúc đó, một mặt, mình cố gắng hết sức để học thuộc lòng, mặt khác, mình lắng nghe cách giảng của thầy cô".

Thư kể, may mắn là năm lớp 10 đó, môn Giáo dục công dân do thầy Bình dạy, thầy đã dùng kiến thức thực tế, kể những câu chuyện dễ hiểu để giải thích về phủ định siêu hình và biện chứng nên các bạn không phải nắm lý thuyết chung chung. Tuy nhiên, đến sát kỳ thi, Thư vẫn phải tìm cách học thuộc lòng từng từ để vượt qua bài kiểm tra. 

12-5841-1383372298.jpg

Những tranh luận trái chiều của cộng đồng. Ảnh chụp màn hình. 

Ở một góc nhìn khác, bạn Nguyễn Hồng Ngọc cho rằng: "3 năm trước khi học môn này, mình được học một cô giáo dạy rất hay. Chúng mình được nghe phân tích từ những ví dụ thực tế rồi rút ra quy luật nên rất dễ hiểu. Khi làm bài kiểm tra, chúng mình cũng không cần học thuộc mà cũng làm theo ý hiểu của mình, dựa vào những ví dụ thực tế. Mình nghĩ rằng đây là một mảng kiến thức rất hay nếu được một người hướng dẫn giỏi".

Vũ Nhung - đang là học sinh lớp 10 tâm sự với thầy Văn Như Cương: "Con đang học lớp 10 và khi kiểm tra, cô giáo không bắt học thuộc lòng mà chỉ cần hiểu và áp dụng vào đời sống. Trên lớp cô không dạy khô khan như trong sách mà luôn lấy những ví dụ cụ thể để dễ hiểu".

18-5665-1380791121-1353-1383372298.jpg

Thầy Thành Công - giáo viên môn GDCD - chuyên gia "tâm lý" của học trò.

Kiến thức liên quan đến triết học vốn khô khan và khó hiểu, giáo viên lúc này phải là người truyền đạt tốt nhất cho học trò, biến những điều khó thành đơn giản.

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, giảng dạy môn GDCD trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội tâm sự: “Nhiều năm dạy học, thầy nhận thấy kiến thức môn GDCD lớp 10 hơi nặng với học sinh. Tuy nhiên, việc truyền đạt để giảng dạy kiến thức ấy cho trò hiểu lại phụ thuộc nhiều vào giáo viên”.

Thầy Công tâm niệm, luôn đặt mình vào vị trí của trò, hiểu trò muốn gì. Trước những vấn đề khó, các bạn học sinh không dễ dàng nhận thức được, thầy cởi mở: "Lấy những ví dụ đơn giản dễ hiểu nhất để truyền đạt cho học sinh của mình. Ví dụ, trước một ý kiến của cha mẹ đưa ra, các em cãi phăng phăng, không phân tích sai đúng - là phủ định siêu hình. Nhưng biết chọn lọc để xem xét và suy nghĩ nghiêm túc - là phủ định biện chứng".

Thầy Công có cách kiểm tra học trò rất thú vị, thầy cho học sinh "giở tài liệu và sách giáo khoa thoải mái", câu hỏi thầy đặt ra mang tính gợi mở - học sinh không thể học vẹt, hoặc học lý thuyết một cách máy móc chẳng hiểu gì. Vì thế, môn GDCD tự nhiên không còn là "gánh nặng" với trò. 

Hồng Nhung 

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 •  Không phù hợp để đến trường chút nào.
  dongda vanphongcongchung - 1 giờ trước
 • Dù theo phương pháp giảm cân nào thì bạn cũng phải đảm bảo nguyên tắc quan trọng nhất trong giảm cân là calo nạp vào < calo tiêu thụ. Bạn theo low carbs triệt để nhưng nếu hằng ngày bạn nạp vào cơ thể tổng năng lượng vượt quá năng lượng bạn tiêu thụ thì vẫn tăng cân như thường. Bạn nên tính toán xem cơ thể bạn hiện tại cần bao nhiêu kcal duy trì mỗi ngày, rồi từ số đó bạn cắt giảm 20% hoặc 30%, rồi ăn ở mức đã cắt giảm đó. Chịu khó tra trên google thành phần dinh dưỡng các loại thức ăn để biết thứ bạn ăn vào 1 ngày cung cấp cho bạn bao nhiêu năng lượng.
  Phương - 1 giờ trước
 • Mong là em sẽ phát triển tốt trên con đường mính chọn không bị sa ngã trong cuộc sống
  HUU PHONG Nguyen - 1 giờ trước
 • Có điều kiện vật chất +có tài năng thực thụ thì sẽ được như PBB thôi.
  bachkim - 2 giờ trước
 • Bốc phải lá bài này chứng tỏ bạn sẽ gặp nhiều lần đận trong tình duyên, dù chỉ trải qua hai mối tình trước khi kết hôn. Bởi lẽ mối tình đầu mang tới cho bạn quá nhiều cảm xúc, trong đó đau khổ chiếm ưu thế. Bạn và người ấy yêu nhau rất sâu đậm, thậm chí tình yêu kéo dài đến 5 năm, 7 năm, nhưng không thể đi cùng nhau đến cuối con đường.

  Có nhiều lý do dẫn tới việc này, như hoàn cảnh gia đình, bố mẹ phản đối, điều kiện công việc. Bạn phải chịu nhiều đau khổ về mặt tinh thần để vượt qua tất cả. Trên thực tế, bạn và người đó không có duyên trời định. Sau khi mối tình ấy kết thúc, một lần nữa bạn phải vượt qua chính bản thân mình để quên đi tất cả. Cho đến khi gặp người yêu thứ hai và quyết định kết hôn. Có lẽ sự lựa chọn thay thế này có phần khá vội vàng để quên đi vết thương lòng đã khắc quá sâu vào tâm trí bạn.
  Bói vui thôi mà có nhất thiết phải chuẩn như vậy ko?
  Cr Nguyễn - 2 giờ trước