11:31 AM | 20/10/2011
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
11:31 AM | 20/10/2011

Trình độ nghe tiếng Anh của học sinh Việt đứng áp chót

Trong 20 nước được khảo sát.

Theo thông tin từ hội nghị toàn quốc đào tạo tiếng Anh tổ chức ngày 19/10 qua cầu truyền hình trực tuyến, học sinh Việt Nam đứng thứ 8 về khả năng viết và đọc, nhưng xếp thứ 18 về khả năng nghe nói, theo tiêu chuẩn quốc tế của 20 nước được khảo sát.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, thái độ học ngoại ngữ là một vấn đề. Khi bạn coi ngoại ngữ như một công cụ thiết yếu để sống chứ không phải để thi và giảng dạy một cách hàn lâm, nặng về ngữ pháp như hiện nay thì mọi thứ sẽ được thay đổi.

Một ví dụ về năng lực ngoại ngữ của giáo viên theo khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu, cả tỉnh Hải Dương chỉ có 40 trường tiểu học có giáo viên đạt trình độ năng lực B1, 80 trường THCS có giáo viên đạt trình độ B2, 9 trường THPT có giáo viên đạt trình độ C1. Thống kê chung, số giáo viên đạt chuẩn theo yêu cầu của đề án ngoại ngữ rất thấp: ở THCS là 14%, ở THPT là 4%.

Sau 3 năm thực hiện, đề án dạy ngoại ngữ quốc gia vẫn đang trong quá trình đào tạo lại và đào tạo mới nguồn giáo viên. Mục tiêu đa số thanh niên thông thạo ngoại ngữ vào năm 2020 vẫn còn rất xa khi đề án vẫn còn đang xây dựng từ gốc.

hoctienganh71-238656-1371293051_500x0.jp

Ảnh minh họa.

Năm 2008, Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đọan 2008-2020” được phê duyệt với mục tiêu: Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ…để đến năm 2015, đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ. Đến năm 2020, thanh niên tốt nghiệp ĐH, CĐ, TCCN có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập trong học tập và làm việc, coi đây là thế mạnh của người dân Việt Nam.

Khi tóm tắt tình hình thực hiện đề án, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Tất cả các bạn bè quốc tế khi làm việc với Ban quản lý Đề án đều cho rằng mục tiêu của nó thực sự khá cao và đầy tham vọng.

Còn 4 năm để có bước tiến rõ rệt và 9 năm để thanh niên Việt Nam sử dụng tốt ngoại ngữ, cho đến hôm nay, điểm xuất phát còn chơi vơi khi mới có 45/63 tỉnh thành xây dựng được đề án cụ thể cho địa phương mình, 18 tỉnh/thành khác vẫn đang nợ.

Lấy ví dụ từ TP. Hồ Chí Minh, sau 11 năm đưa chương trình tiếng Anh tăng cường vào giảng dạy từ lớp 1 đến lớp 12, mới chỉ có 10% học sinh phổ thông được học chương trình này trong những điều kiện giáo viên và cơ sở vật chất tốt, chương trình chuẩn quốc tế. Hiện tại, 50% học sinh tiểu học được học các chương trình ngoại ngữ.

Theo thứ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, chứng chỉ A, B, C trong tiếng Anh không còn được cấp mà thay vào đó, xây dựng hệ thống đánh giá theo chuẩn quốc tế. Thứ hai, động lực của giáo viên và học sinh sẽ phải thay đổi để giải quyết được bản chất trong điểm yếu ngoại ngữ.

Theo kết quả đánh giá của các tổ chức như Hội Đồng Anh, Trung tâm giáo dục Apollo cung cấp về trình độ tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế của 20 nước được khảo sát thì học sinh Việt Nam xếp thứ 8/20 về khả năng viết và đọc nhưng lại xếp thứ 18-19/20 về khả năng nghe nói.  

Theo Vietnamnet   

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 • Sulli dth quá trời. Đóng phim hay tham gia chương trình cũng thân thiên, đẹp nữa
  trong gió Đỗ quyên - 14 giờ trước
 • ngôn tình có nhiều thể loại , phải bit lựa mà đọc. đọc phải những quyển k hay để bit phân biệt vs nnhuwngx quyển hay, đừng có đánh giá một cach piến diện như thế
  phan hằng - 14 giờ trước
 • Bộ ảnh kỷ yếu rất độc đáo, đậm tính chất nghịch ngợm hồn nhiên của tuổi học trò, ngắm những bức ảnh này mà mình lại ước được quay về cái thời học sinh hồn nhiên, vô tư, không lo nghĩ.
  Nam Trương - 14 giờ trước
 • Chân chị này sao cong cong, chả thấy đẹp cái nỗi gì. Nếu nói đến chân đẹp thì nhan nhản: yomin(T-ara), Hyuna, park bom , vv
  Janie - 14 giờ trước
 • Cảnh ca sỹ Mỹ Tâm bị song Hưng cưỡng hôn, hành động này đã gây phản cảm cho khán giả của màn ảnh nhỏ. Xin các vị giám khảo hẫy nhớ cho rằng khán giả của màn ảnh nhỏ có nhiều độ tuổi, mỗi câu nói, mỗi hành động cử chỉ và trang phục đều phải có giới hạn nhất định, để tôn trọng hàng triệu người xem màn ảnh nhỏ cũng như sự lan tỏa và hiệu ứng xã hội, không phải cứ là người nổi tiếng là , thích nói gì thì nói, làm gì thì làm, mặc gì thì mặc. Làm nóng các cuộc thi là cần thiết nhưng đừng thô thiển quá, khi được ngồi vào ghế giám khảo có một số vị đã lợi dụng vị trí của mình để đánh bóng bản thân, hiện đại, hòa nhập vẫn cần chuẩn mực và bản sắc.
  Nguyễn Dân Tiên - 14 giờ trước