11:31 AM | 20/10/2011
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
11:31 AM | 20/10/2011

Trình độ nghe tiếng Anh của học sinh Việt đứng áp chót

Trong 20 nước được khảo sát.

Theo thông tin từ hội nghị toàn quốc đào tạo tiếng Anh tổ chức ngày 19/10 qua cầu truyền hình trực tuyến, học sinh Việt Nam đứng thứ 8 về khả năng viết và đọc, nhưng xếp thứ 18 về khả năng nghe nói, theo tiêu chuẩn quốc tế của 20 nước được khảo sát.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, thái độ học ngoại ngữ là một vấn đề. Khi bạn coi ngoại ngữ như một công cụ thiết yếu để sống chứ không phải để thi và giảng dạy một cách hàn lâm, nặng về ngữ pháp như hiện nay thì mọi thứ sẽ được thay đổi.

Một ví dụ về năng lực ngoại ngữ của giáo viên theo khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu, cả tỉnh Hải Dương chỉ có 40 trường tiểu học có giáo viên đạt trình độ năng lực B1, 80 trường THCS có giáo viên đạt trình độ B2, 9 trường THPT có giáo viên đạt trình độ C1. Thống kê chung, số giáo viên đạt chuẩn theo yêu cầu của đề án ngoại ngữ rất thấp: ở THCS là 14%, ở THPT là 4%.

Sau 3 năm thực hiện, đề án dạy ngoại ngữ quốc gia vẫn đang trong quá trình đào tạo lại và đào tạo mới nguồn giáo viên. Mục tiêu đa số thanh niên thông thạo ngoại ngữ vào năm 2020 vẫn còn rất xa khi đề án vẫn còn đang xây dựng từ gốc.

hoctienganh71-238656-1371293051_500x0.jp

Ảnh minh họa.

Năm 2008, Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đọan 2008-2020” được phê duyệt với mục tiêu: Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ…để đến năm 2015, đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ. Đến năm 2020, thanh niên tốt nghiệp ĐH, CĐ, TCCN có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập trong học tập và làm việc, coi đây là thế mạnh của người dân Việt Nam.

Khi tóm tắt tình hình thực hiện đề án, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Tất cả các bạn bè quốc tế khi làm việc với Ban quản lý Đề án đều cho rằng mục tiêu của nó thực sự khá cao và đầy tham vọng.

Còn 4 năm để có bước tiến rõ rệt và 9 năm để thanh niên Việt Nam sử dụng tốt ngoại ngữ, cho đến hôm nay, điểm xuất phát còn chơi vơi khi mới có 45/63 tỉnh thành xây dựng được đề án cụ thể cho địa phương mình, 18 tỉnh/thành khác vẫn đang nợ.

Lấy ví dụ từ TP. Hồ Chí Minh, sau 11 năm đưa chương trình tiếng Anh tăng cường vào giảng dạy từ lớp 1 đến lớp 12, mới chỉ có 10% học sinh phổ thông được học chương trình này trong những điều kiện giáo viên và cơ sở vật chất tốt, chương trình chuẩn quốc tế. Hiện tại, 50% học sinh tiểu học được học các chương trình ngoại ngữ.

Theo thứ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, chứng chỉ A, B, C trong tiếng Anh không còn được cấp mà thay vào đó, xây dựng hệ thống đánh giá theo chuẩn quốc tế. Thứ hai, động lực của giáo viên và học sinh sẽ phải thay đổi để giải quyết được bản chất trong điểm yếu ngoại ngữ.

Theo kết quả đánh giá của các tổ chức như Hội Đồng Anh, Trung tâm giáo dục Apollo cung cấp về trình độ tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế của 20 nước được khảo sát thì học sinh Việt Nam xếp thứ 8/20 về khả năng viết và đọc nhưng lại xếp thứ 18-19/20 về khả năng nghe nói.  

Theo Vietnamnet   

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 • B. Có 3-5 người đang yêu thầm bạn
  Ngoại hình của bạn có vẻ bình thường, không tạo được ấn tượng mạnh, nhưng chỉ cần tiếp xúc với bạn thường xuyên, mọi người sẽ nhận ra bạn có rất nhiều điểm thu hút. Thái độ, cử chỉ của bạn thường khiêm tốn, kín đáo, vì thế những người xung quanh có thể không mấy chú ý đến bạn. Bạn cần thoát ra khỏi vỏ ốc của mình, năng động, chăm giao tiếp với mọi người hơn thì họ mới nhận ra mặt tốt bụng, hiền hòa, đáng yêu của bạn.
  Phuong Nguyen - 1 giờ trước
 • A. Mọi người yêu mến bạn
  Bạn có vẻ ngoài ngọt ngào như thiên thần, nhưng nội tâm lại ẩn giấu một linh hồn quỷ dữ. Rõ ràng là bạn chiếm được lợi thế nhưng luôn tỏ vẻ thua thiệt, rõ ràng là bạn có lỗi nhưng đối phương luôn phải xin lỗi trước, rõ ràng là bạn đùa bỡn trong tình yêu nhưng trong mắt mọi người, bạn lại trở thành người cần được bảo vệ. Bạn quá thông minh, thường “quay” mọi người trong lòng bàn tay nhưng không hề tỏ vẻ đắc ý, đó là lý do mọi người yêu mến bạn.
  Phương - 1 giờ trước
 • Cho e hỏi.bao quy đầu e bị dài nên e lột xuống rồi để vậy lun.nhưng khi chạm tay vào đầu dương vật thì nhột nhột và hơi đau cũng như khi mặc quần lót vào thì thấy khó chịu do đầu DV cọ sát với quần.như vậy có sao k ạ
  ryo - 1 giờ trước
 • Mình biết! Nhưng biết làm thế nào?!
  Mystery - 1 giờ trước
 • Qua that la rat hay chuc ban thanh cong trong moi linh vuc
  Chi Viet - 1 giờ trước