2:29 PM | 29/12/2010

'Chiêu' học siêu tiếng Nhật của boy trường Chu

Bạn ấy tên là Trần Bá Phương Minh - học sinh lớp 12D6, trường THPT Chu Văn An - Hà Nội. Điểm trung bình tiếng Nhật của Minh luôn xấp xỉ 9,0.

Bây giờ thì cùng xem cậu bạn dễ thương học tiếng Nhật rất siêu này thổ lộ những chiêu hiệu quả cho teen muốn vỡ lòng thứ ngôn ngữ này nhé!

♪♪♫ Những đồ vật không thể thiếu khi học tiếng Nhật ♪♪♫

1. Giáo trình Minna No Nihongo

tips-hoc-tieng-nhat1-441051-1373251385_5

Đây là quyển giáo trình cơ bản dành cho các teen mới học. Giáo trình gồm các cuốn về từ vựng, ngữ pháp, sách in (giống như quyển sách giáo khoa của mình ý) và quyển tập viết tiếng Hán. Cuốn sách in Minna No tập trung giới thiệu những mẫu câu mới, kèm theo những bài hội thoại để chúng mình luyện tập khá cơ bản; Các bài luyện tập cho từng phần trong cuốn sách tập trung luyện các kỹ năng nghe, điền từ và điền trợ từ, cứ sau khoảng 6 - 7 bài sẽ có một bài tổng ôn cho chúng mình.

2. Đĩa học kèm giáo trình

tips-hoc-tieng-nhat2-510284-1373251385_5

Xem nào, học bất cứ ngôn ngữ nào, khó nhất và quan trọng nhất là nghe và nói được. Có lẽ vì thế nên mình rất chú ý đến những em MP3 yêu dấu. File đĩa này gồm hệ thống các bài nghe kèm theo cách dạy phát âm các từ mới của cuốn giáo trình. Bạn có thể mua đĩa rời ở các hiệu sách trên toàn quốc.

3. Từ điển

tips-hoc-tieng-nhat5-555384-1373251387_5

Học tiếng Nhật mà không biết sử dụng từ điển thì đi ... đứt rồi. Bạn có thể dùng từ điển giấy, online. Tuy nhiên theo kinh nghiệm xương máu của tớ thì dùng từ điển giấy đối với các bạn bắt đầu học là rất khó. Chỉ có những bạn nào đã học một thời gian rồi, và nắm rất chắc các chữ trong tiếng Nhật mới nên dùng từ điển giấy. Tốt nhất các bạn nên dùng kim từ điển, sử dụng bộ dịch Vdict hoặc dùng từ điển online. À, mách nhỏ cho các bạn nữa là mới học có thể dùng từ điển từ vựng có trong giáo trình: vừa nhanh lại dễ hiểu, bởi đa số các từ mới học thường đơn giản, bạn có thể nhanh chóng nắm bắt mà không bị bơi trong bể chữ. ^^

4. Bảng chữ cái

tips-hoc-tieng-nhat4-541087-1373251388_5

Bảng chữ cái tiếng Nhật gồm chữ cứng, chữ mềm, được bố trí theo hàng và cột. Đối với chữ mềm thì các nét khá đơn giản, chỉ cần chăm chỉ luyện tập 1 tuần là bạn có thể nắm được rồi. Với chữ cứng thì khó hơn một chút, vì chữ cứng để phiên âm tiếng nước ngoài và viết những từ mượn có nghĩa nước ngoài. Thế nên bạn nào đã học quen tiếng Trung rồi thì tập viết chữ cứng tương đối đơn giản và dễ dàng. Với tất cả các teen mới học, chữ cứng bao giờ cũng khó khăn bởi vì âm ghép của chữ cứng khá nhiều, do đó bạn cần luyện viết âm ghép. Phức tạp một tí nhưng chịu khó là sẽ chinh phục được thôi!

Teen nào mới học tiếng Nhật thì phải thủ thêm cả giấy trắng: một tập A4 nhé, bút chì, tẩy để tập viết chữ Nhật nha!

♪♪♫ Những tips không thể bỏ qua♪♪♫

1. Phát âm

tips-hoc-tieng-nhat6-886728-1373251388_5

Hì hì, nói đến phát âm thì tiếng Nhật phát âm đơn giản lắm, không khó khăn một tí nào hết. Bạn chỉ cần luyện tập những âm đơn giản như tớ đây này: a, i, u, e, o là đã nắm được những nguyên tắc cơ bản nhất rồi. Bắt đầu, cứ như thế cái đã nhé!

2. Viết chữ

tips-hoc-tieng-nhat8-715418-1373251388_5

Eo ôi! Tập viết chữ tiếng Nhật là không hề dễ dàng đâu! Nhớ nè, mới bắt đầu học tiếng Nhật bạn phải cần mẫn sử dụng bút chì để viết các chữ cho mềm nét. Trong tiếng Nhật, có rất nhiều chữ Hán, nếu không viết bằng bút chì mà viết ngay bằng bút bi, bút mực thì khả năng bị gẫy nét là rất cao đấy!

Đối với những chữ mềm của tiếng Nhật, tập viết đơn giản hơn nhiều, bạn dành ra khoảng 1 tuần luyện tập là có thể nắm được những nét cơ bản trong bảng chữ cái.

Khi mới học, chữ bạn nhìn thấy nhiều nhất là chữ cứng và chữ mềm, tuy nhiên, sau này khi học cao lên, chữ Hán sẽ xuất hiện với tần số dày trên các văn bản tiếng Nhật. Vì thế, bạn cần phải nắm chắc những dạng chữ mềm và cứng ở lớp dưới, nếu bỏ qua điều này, bạn sẽ tắc ngay khi học ở trình cao hơn. Nhớ nhé!

tips-hoc-tieng-nhat3-254097-1373251388_5

Nhắc đến ngữ pháp thì còn khó hơn cả tiếng Anh: số lượng ngữ pháp rất nhiều, đặc biệt các dạng động từ trong tiếng Nhật thì... vô số. Hầu như mỗi dạng động từ lại ứng với nhiều mẫu câu. Các bạn đặc biệt chú ý đến trợ từ và động từ nhé, nó sẽ được sử dụng kha khá khi mới học!

Xem nào, học bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần đến tình yêu, lòng đam mê. Chính điều này giúp các bạn vượt qua những khó khăn lúc mới học, tiếng Nhật cũng không phải ngoại lệ. Các tips tiếng Nhật của tớ đến đây là hết rồi, nếu các bạn có những chia sẻ gì thì gửi về cho iOne theo địa chỉ: hocduong@ione.net  như tớ đã làm nhé. Còn bây giờ thì, cùng học thôi!

 Thực hiện: Chuông Gió - Lọ Mọ

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
0/1000
 Chọn trường (0) :

Tra điểm theo SBD hoặc Họ tên:

Kỹ năng sống - Bản lĩnh teen
Cẩm nang giúp bạn thoát cửa tử khi tàu sắp chìm
- Tự cứu thoát mình giữa 'dòng nước tử thần'
- Vì sao không nên đuổi theo bọn cướp?
- 90 giây thoát thân khi máy bay gặp nạn
 

Bài hot nhất

Sinh viên Kinh tế Quốc dân phát hiện camera trong WC nữ Nữ sinh duy nhất thi Sử bị bao vây sau buổi thi
Giáo viên mầm non tát, đá học sinh gây phẫn nộ 1001 kiểu than thở 'bá đạo' của sĩ tử trong kỳ thi

Tổng đài hướng nghiệp 
Đam mê Kinh tế nhưng bố mẹ ép học Y dược
Học dốt mới thi vào sư phạm'
Chọn sai ngành học, phải làm sao?

Bình luận mới