3:53 PM | 15/4/2013

Đầu bếp - nghề nổi tiếng không cần bằng cấp

Từ bỏ bằng tài chính ở Mỹ để theo nghề đầu bếp, Bobby Chinn đang là chủ của chuỗi nhà hàng 5 sao tại Việt Nam.

Hướng nghiệp cùng sao

Sinh ra ở New Zealand, Bobby Chinn (sinh năm 1964) cầm trong tay tấm bằng cử nhân về tài chính ở New York nhưng anh từ bỏ để theo nghề đầu bếp. Với kĩ xảo nấu ăn của Pháp, sự nhạy cảm của người Mỹ và sự kết hợp giữa 2 mùi vị Đông, Tây, Bobby Chinn đã phá vỡ tất cả những quy luật của nhà bếp.

Anh là ngôi sao đầu bếp với nhiều chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực ăn khách như World Café AsiaWorld Café Middle East phát sóng trên kênh TLC; Bobby Chinn Cooks Asia trên kênh Discovery. Mang trong mình dòng máu Ai Cập - Trung Hoa và lớn lên tại Mỹ, Bobby Chinn được tờ báo Wall Street Châu Á vinh danh là đầu bếp California tài năng nhất ở nước ngoài.

Hơn 15 năm làm đầu bếp tại Việt Nam, Bobby Chinn đã xây dựng thương hiệu của mình bằng một chuỗi nhà hàng 5 sao mang tên anh tại Sài Gòn và Hà Nội. Ngày 11/3/2008, anh giới thiệu cuốn sách “Wild, wild East” (Phương Đông hoang dã) để chia sẻ những kinh nghiệm nấu những món ăn Việt Nam.

bobby-chinn4-390548-1372467722_500x0.jpg

Nếu không từ bỏ bằng cử nhân tài chính, có lẽ thế giới đã không biết đến một đầu bếp tài ba như Bobby Chinn. Ảnh: NVCC

- Anh từng học về tài chính ở New York, thậm chí còn có ý định làm diễn viên, nhưng tại sao anh lại thay đổi suy nghĩ của mình để trở thành đầu bếp?

- Thực ra khi thực tập công việc tài chính, tôi phát hiện ra mình bị mắc kẹt vào một nghề và một nơi tôi không dành hết tâm huyết. Ngày ngày xách cặp đi làm, đến tháng thì lãnh lương, nhưng tôi không cảm nhận được gì cả từ cuộc sống. Thế rồi một ngày tôi nhận ra, tôi không thể làm những công việc mà tôi không yêu thích. Và lúc này, không ai khác mà chỉ chính tôi mới có thể đưa ra những quyết định cho chính mình.

Trở thành đầu bếp, tôi sống là chính tôi. Tôi đi nhiều nơi để trải nghiệm, học hỏi được thêm về văn hoá các nước và thổi hồn vào trong món ăn của mình. Tôi cảm thấy vui vì những gì mình đang làm.

- Bố mẹ nói gì khi anh quyết định bỏ tài chính đi làm đầu bếp?

- Họ ngăn cản tôi khá nhiều nhưng tôi biết cha mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con cái. Họ cho tôi học ở môi trường tốt nhất, và mua những món đồ đắt tiền cho tôi.

Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng không ai có thể sống cuộc đời của mình ngoài chính mình. Và tôi đã quyết định chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Tôi thuyết phụ ba mẹ tôi bằng sự nỗ lực nghiêm túc và những cố gắng không ngừng của mình.

- Điều gì khó khăn nhất khi anh bắt đầu sự nghiệp của mình?

- Tôi bắt đầu công việc nấu ăn trễ hơn so với nhiều người khác, nên gần như tôi phải cố gắng gấp đôi hoặc gấp 3 lần họ. Nhưng cái gì cũng vậy, bạn sẽ không nhận lại được gì nếu bạn không bỏ ra.

Tôi bắt đầu tiếp xúc với bếp núc từ những năm 80, lúc đó cũng không có nhiều điều kiện như bây giờ. Thế nên việc học hỏi cũng có một chút cản trở. Tuy nhiên, đối với tôi, những điều đó chỉ là yếu tố cần thiết mà mình phải trải qua mà thôi.

img4321-833101-1372467722_500x0.JPG

Cũng giống như khá nhiều thanh niên Việt, chủ của chuỗi nhà hàng 5 sao cũng từng vất vả thuyết phục bố mẹ để đi theo đam mê của mình. Ảnh: Toàn Trần

- Theo anh, một người đầu bếp không có bằng cấp thì có thể xin việc được?

- Một bí mật là hầu hết các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đều không có bằng cấp. Nhiều người trong số họ không có đủ điều kiện kinh tế để đi học, và họ phải bương chải sớm với cuộc đời.

Bằng cấp không nói lên bạn là ai nếu bạn không thực sự muốn điều đó. Cũng giống như những cầu thủ bóng đá, họ làm gì có bằng cấp nhưng vẫn rất nhiều người nổi tiếng. Đam mê trong công việc sẽ giúp bạn có được thái độ đúng đắn. Đôi khi bạn sẽ làm sai, nhưng bạn sẽ học được cách tránh những lỗi lầm.

Và một điều nữa là, nếu bạn thực sự đam mê với nghề, có hứng thú với các món ăn, thì bạn sẽ học nó ở rất nhiều nơi, từ các nhà hàng lớn nhỏ ở nơi bạn sống, cho đến các món ăn từ người thân của bạn.

- Vậy yếu tố quan trọng nhất đối với một đầu bếp là gì ạ?

- Đó là sự đam mê mãnh liệt với nghề. Chỉ cần bạn yêu nó thật sự, bạn sẽ làm mọi thứ vì quyết định của bạn, như dành phần nhiều thời gian để luyện tập, thực hành, và học hỏi, hoặc như bạn sẽ dồn hết tâm trí để làm được điều bạn thích, dù cho bạn có thể bị trầy xước hoặc tổn thương.

Đối với một người đầu bếp, sự đam mê giúp họ không nản và mạnh mẽ hơn với những áp lực. Vì bạn biết đấy, nghề này bạn phải tiếp xúc với khói bụi và mùi đồ ăn nhiều lắm.

- Vậy bên cạnh đam mê, các bạn trẻ cần phải học thêm gì để trở thành đầu bếp?

- Đó là cách sử dụng các công cụ cần thiết trong nhà bếp. Bạn phải thực sự sành sỏi về nó, thì quá trình chế biến của bạn mới trơn tru được. Để trở thành một đầu bếp, bạn phải có đầu óc tổ chức, có kĩ năng sử dụng các loại dao, và cách cầm dao, những kĩ xảo nấu nướng, và một trí nhớ tốt.

img4346-314464-1372467723_500x0.JPG

Bobby Chinn có một niềm đam mê rất lớn với các món ăn của Việt Nam. Ảnh: Toàn Trần

- Vậy còn sự sáng tạo thì sao ạ?

- Sự sáng tạo đó tuỳ thuộc vào kiến thức và những trải nghiệm của bạn. Tôi lấy món Bánh cuốn làm ví dụ. Tôi đã từng nghe nói nhiều đến Bánh cuốn Việt Nam, nhưng tôi muốn làm một điều gì đó mới mẻ cho món ăn này. Tôi đã đọc một số công thức, đọc những nguyên liệu thường có rồi ăn thử và cảm nhận nó. Khi nếm thử một món ăn, tôi sẽ tự hỏi tại sao người ta lại dùng nước chấm này, mà không phải là loại khác. Và nếu muốn sáng tạo thêm, bên cạnh những yếu tố cơ bản này, tôi sẽ cho vào thêm vào đó một số nguyên liệu để nó mới hơn, nhưng không làm mất đi những thứ cốt lõi của món ăn.

- Ở nước ngoài, người đầu bếp rất được trân trọng, và thậm chí là một nghề danh giá. Anh đánh giá nghề này ở Việt Nam như thế nào?

- Hằng năm, Việt Nam kiếm thu nhập không ít qua hoạt động du lịch, và bạn biết đấy, điều này đồng nghĩa với những dịch vụ nhà hàng khách sạn tăng cao. Nó đòi hỏi không chỉ chất lượng dịch vụ phải tốt để kéo khách du lịch, mà còn phải để người ta ấn tượng với chính mình. Việc “mọc” lên của các nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao cũng đòi hỏi chất lượng của đầu bếp ngày một tăng.

290-836482-1372467723_500x0.jpg

Hãy luôn tự nói với bản thân: Mình làm được! Ảnh: NVCC

- Khó khăn của một đầu bếp trưởng là gì, thưa anh?

- Đó là học cách quản lý con người. Như tôi đã nói, tôi làm công việc này là vì đam mê mãnh liệt với nó. Nhưng có những người chỉ làm việc để mưu sinh mà không có đam mê gì cả.

Khi làm việc với những người đó, nếu bạn không thể hiện rõ ràng niềm đam mê của bạn, hướng những người đi cùng bạn có chung suy nghĩ với bạn, thì rất dễ "tiêu". Hơn nữa, là một đầu bếp trưởng, bạn phải chỉ ra những gì xa hơn cho họ thấy, con đường thực sự phải đi là như thế nào, nếu không rất dễ “đi lạc”.

- Đây là một nghề “chín người mười ý”. Làm sao anh có thể làm hài lòng tất cả mọi người với món ăn của mình?

- Tôi luôn cố gắng để làm những gì tốt nhất mà thôi. Sẽ luôn có 2 loại người, một là những người thích bạn, hai là những người không thích bạn. Tất nhiên, những người không thích bạn sẽ luôn chỉ trích và đưa ra những lời lẽ để chống đối lại bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ cuộc và chán nản vì còn có những người luôn ủng hộ bạn. Và những gì bạn làm là vì những người ủng hộ bạn, tin bạn và yêu quý bạn.

- Cũng là một người kinh doanh, anh yêu cầu gì đối với những ai muốn làm nhân viên của anh ạ?

- Tôi cần những người có niềm tin, đam mê học hỏi, và thực sự muốn học hỏi. Các bạn trẻ Việt Nam nên thực sự tự hào về bản thân và có niềm tin với chính mình. Các bạn có thể thua nước khác về tiềm lực kinh tế, nhưng các bạn không thua về tinh thần hay bất kì một điều gì khác.

Có một điều các bạn cần nên học, đó là tự nói với bản thân rằng: “Mình làm được”. Những bạn trẻ ở Mỹ, khi họ muốn làm điều gì đó, họ luôn tin vào chính mình, và luôn chuẩn bị sẵn sàng cho con đường của mình. Nếu bạn muốn trở thành đầu bếp, hãy chuẩn bị những yếu tố cần thiết để trở thành một đầu bếp. Đừng ngần ngại bất kì điều gì cả!

Bạn có thể học nghề đầu bếp trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ. Thời gian đầu tiên bạn sẽ là thợ học việc. Sau đó, bạn làm việc tại chính những nơi mình đã học nghề, những nơi mà bạn thích hoặc tự kinh doanh. Một số trường đào tạo nghề bếp (dài hạn và ngắn hạn) như:

- Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM (xét tuyển).
- Trường ĐH Hồng Bàng (xét tuyển khối A,D).
- Trường Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn TP HCM (xét tuyển). 
- Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn (xét tuyển). 

 

Đức Toàn - Ngọc Trần


Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
0/1000
 


Bài hot nhất

3 kiểu lớp trưởng khiến thần dân 'nhớ mãi không quên' Những ý tưởng siêu độc chỉ có ở ký túc xá 'ét vê'
'Lý lẽ 'bá đạo' của trò Sự khác biệt hài hước giữa giáo viên thực tập và gạo cội

Tổng đài hướng nghiệp 
Đam mê Kinh tế nhưng bố mẹ ép học Y dược
Học dốt mới thi vào sư phạm'
Chọn sai ngành học, phải làm sao?

Video

Chàng trai giữ xe 17 tuổi X-Factor tiết lộ tật xấu

Anh chàng Lê Tích Kỳ bật mí ý nghĩa của cái tên khá lạ của mình, đồng thời tiết lộ mình có kha khá tật xấu như ngoáy mũi, lười biếng.

Bình luận mới
 • Bạn gái đòi chia tay vì tôi đi xe 'cùi bắp'

  Các bạn comment toàn bênh vực bạn trai này, theo cá nhân mình cô gái kia cũng có quyền đòi hỏi chứ, nếu người yêu không chứng tỏ được kinh tế thì làm sao anh ta có thể đảm bảo cho cuộc sống sau này cho cô ấy, con gái cũng cần phải có chỗ dựa vững chắc cho tương lai của mình chứ.

  Thu Yến (0) - 3 giờ trước

 • Giải mã giấc mơ: Mơ thấy chuyện học hành, thi cử

  Con gái mơ thấy mình đang đi học, rất có thể trong tương lai gần, bạn sẽ chiếm được tình cảm của một anh chàng tri thức vô cùng thông minh và lịch sự....oh dang mong cho day hii

  BB (1) - 3 giờ trước

 • 'Bắt thóp' chàng trai đa nghi trong tình yêu

  Chính xác! Gặp loại ng này thì tốt nhất là nên tránh xa nếu bạn ko muốn chuốc rắc rối và phiền phức vào mik!

  nhok (2) - 3 giờ trước

 • Những điểm đáng tiếc trong fan meeting Kim Soo Hyun

  thay anh ay khong cuoi ma cung buon theo

  pham thu quyen (4) - 3 giờ trước

 • 4 điều cần làm với người yêu cũ

  tac gia noi rat hay nhung gi da qua hay cho no qua dung nho lai nua du co niu keo cung vay thoi ,nhung gi thuoc ve minh thi mai mai la cua minh con kg phai co gang hang gan cung quay ve so 0 ma thoi ,hay co gang quen het moi thu de lam klai tu dau song vui hon tot hon .

  minh phuong (0) - 3 giờ trước

 • Em chồng Hà Tăng là big fan của Kim Soo Hyun

  Yến nhi ghê quá thẩm mỹ chi mà quá zậy

  Trinh nn (1) - 3 giờ trước

 • Bạn gái đòi chia tay vì tôi đi xe 'cùi bắp'

  tóm lại là cần chiếc xe hơn bạn ... có đáng không?

  condatrangxuoinguocphanvan (0) - 3 giờ trước

 • Bạn gái đòi chia tay vì tôi đi xe 'cùi bắp'

  Theo mình thì hai bạn nên có một cuộc nói chuyên thật lòng với nhau và bạn hãy nói tất cã những suy nghĩ này cũa bạn (như trong bài viết ) vì mình nghĩ hai bạn đã quen nhau gần 1 năm rồi mà ,cũng đã có những kỷ niêm ,hiễu nhau hết thì chắc là chưa nhưng chắc cũng một phần nào đấy ,quen nhau lâu vậy cô ấy chắc cũng hiểu về hoàn cảnh cũa bạn nữa hãy nói và làm cho cô ấy hiểu những điều bạn muốn nói ,có nhiều đáng để cô ấy quan tâm chẳng hạn về bạn gia đình cũa bạn ,tương lai của hai bạn hơn là những điều vô bỗ hiện tại ,còn nếu như cô ấy không chịu hiểu thì bạn cũng nên suy nghĩ một chút ,khi bạn nói như vậy bạn sẽ cãm thấy nhẹ hơn khi đã nói được những suy nghĩ cũa mình với cô ấy ,với lại theo mình nghĩ nếu tình yêu cũa cô ấy đũ lớn đối với bạn thì không thể nào so sánh với vật chất được và bạn cũng nên suy nghĩ lại một chút về tình cãm mà cô ấy dành cho bạn trong suốt một năm qua là như thế nào (theo mình thấy như bạn nói ỡ trên có vẽ rất nhạt thì phải ) còn những người bạn cũa cô ấy nữa ,như bạn nói thì chắc là những người đua đòi ,gần mực thì đen mà bạn , đây chĩ là ý kiên riêng cũa mình góp ý cho bạn một chút thôi ,còn bạn phải tự tìm cho mình câu trã lời , hy vọng bạn sẽ sớm tìm được tiếng nói chung và hạnh phúc cho mình.chúc ban vui vẽ .

  nguyen xuan truong (1) - 3 giờ trước

 • Phim chuyển thể 'Hoa Tư dẫn' hé lộ dàn diễn viên gây tranh cãi

  Thật sự là quá thất vọng. Đọc truyện thấy hình tượng nam nữ chính đẹp long lanh như vậy mà nhìn diễn viên chán quá đi. Không phù hợp chút nào cả. Diễn xuất không biết thế nào nữa. Truyện này nhiều fan lắm nên phim làm mà không tốt chắc hứng kha khá gạch đá đây

  Trang Milk (0) - 3 giờ trước

 • Lê Tích Kỳ - chàng giữ xe 17 tuổi mê rock, thích rửa chén

  Nhìn cháu Kỳ sao thấy thương quá. Cháu cố gắng thi. Lúc nào cô có điều kiện cô vào thăm con cô ở Sài gòn cho cô gặng nhìn bề ngoài một tí. Con cô lại mồ côi cha, còn cháu có cha, mẹ mà giờ phải ở bên bà ngoại...

  truongtranthiminh (0) - 3 giờ trước