11:09 AM | 9/3/2012

Mức xử phạt đi sai làn đường có thể nặng hơn 400.000

Các bạn tham khảo những điều dưới đây để biết rõ hơn về luật nếu vi phạm giao thông nhé!

Đi sai làn đường bị phạt 400.000 đúng hay sai?

Bỗng biến thành 'thằng tồi tệ' phân biệt vùng miền

Nhà vệ sinh công cộng miễn phí, mất tiền ở Hồ Gươm

Chào bạn,

Kể từ ngày 20/05/2010 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ban hành ngày 02/04/2010 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Nghị định này thay thế cho Nghị định số 146/2007/NĐ-CP và Nghị định số 67/2008/NĐ-CP, điều chỉnh một số nội dung so với NĐ trước kia. Trong đó, tại mục 7 quy định áp dụng thí điểm mức xử phạt vi phạm mới trong khu vực nội thành của đô thị loại đặc biệt (gồm có: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Theo đó, các hành vi vi phạm trong khu vực nội thành sẽ bị xử phạt nặng hơn ngoại thành và các nơi khác trên cả nước từ 40%-60%.

giaothong-589346-1371191304_500x0.jpg

Bạn nên chấp hành đúng luật giao thông để không phải lo "vụ" xử phạt nữa nhé ^^ Ảnh: Hoàng Hà.

Căn cứ điều 9, điều 44 Nghị định 34/2010/NĐ-CP, mức xử phạt cho các trường hợp trên, cụ thể như sau: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm một số hành vi áp dụng riêng trong khu vực nội thành của các đô thị loại đặc biệt

- Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe “Không sử dụng đèn chiếu sáng về ban đêm hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn" quy định tại điểm e khoản 2 điều 9.

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” quy định tại điểm a khoản 1 điều 9.

- Một lỗi nữa hay mắc phải do vô ý (hoặc cố ý của người điều khiển, người ngồi trên xe “Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp” thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng quy định tại điểm đ khoản 3 điều 9.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 30 (ba mươi) ngày.

Nghị định cũng đưa ra mức xử phạt đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với các vi phạm: “Không có đèn báo hãm; không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng (điểm a, c khoản 1 điều 20);

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối vi phạm: Không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng (điểm c khoản 2 điều 20).

Do vậy bạn nên lắp đầy đủ hệ thống đèn theo quy định, việc lắp đèn siêu sáng bên ngoài có thể làm lóa mắt người đi ngược chiều, dễ gây tai nạn khi tham gia giao thông và ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe do công suất bóng đèn không tương thích với công suất thiết kế nguyên bản nên dễ gây quá tải và chập dây điện.

Thân.

Trà My

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Chủ đề quan tâm
0/1000
 Video

Chàng trai giữ xe 17 tuổi X-Factor tiết lộ tật xấu

Anh chàng Lê Tích Kỳ bật mí ý nghĩa của cái tên khá lạ của mình, đồng thời tiết lộ mình có kha khá tật xấu như ngoáy mũi, lười biếng.

Bình luận mới
 • Đàn chó 'vái lạy' xin tôi cứu mạng

  Bài viết rất hay ạ! Em cám ơn tác giả vì đã viết một bài hay như thế.
  Gần đây đang nổi lên việc tranh cãi gay gắt giữa những người ăn thịt chó và những người không ăn, thôi thì ai cũng có ý kiến của riêng mình, không thể bắt người ta thay đổi chủ ý được. Bây giờ chỉ mong có biện pháp khắc phục nạn bắt trộm chó thôi. Nghĩ việc nuôi các con mấy năm trời rồi một ngày nào đó bọn người xấu bắt các con đi thì sao mà chịu nổi. Nhà mình nuôi 2 đứa, một đứa 8 năm, một đứa 7 năm, ai cũng xem các con như thành viên trong gia đình, mình không dám tưởng tượng cảnh các con bị bắt sẽ như thế nào nữa, thật kinh khủng.
  Hiz, đọc tới đoạn đàn chó "váy lại" mà rớt nước mắt :( Tội các con quá.

  Trang (2) - 9 giờ trước

 • Đàn chó 'vái lạy' xin tôi cứu mạng

  Trước khi ăn thịt chó hãy nghĩ tới sự đau đớn mà nó đã trải qua

  Lulu Vic (4) - 9 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  Ở đâu thì chả là quê, ra khỏi HN người ta hỏi cháu quê ở đâu? Thì chả nói quê HN à?

  Bio (0) - 12 giờ trước

 • Đàn chó 'vái lạy' xin tôi cứu mạng

  Bài viết rất hay...mình cũng yêu chó, cũng buồn khi chó mình bị bắt và rất giận thì đứa nào đó đã bắt con chó cưng của mình....nhưng mình cũng ăn thịt chó, nhưng chó nhà mình nuôi không bao giờ mình ăn...

  Nhung To (1) - 14 giờ trước

 • Đàn chó 'vái lạy' xin tôi cứu mạng

  Bài viết hay lắm ạ! Chó là loài vật trung thành, thân thiết với chủ nhân của mình đôi khi còn hơn cả con người. Chính vì thế mình từng nói với mọi người : "Có cho tiền tui cũng không bao giờ ăn thịt chó"!!

  Syn Gùa (7) - 14 giờ trước

 • Đàn chó 'vái lạy' xin tôi cứu mạng

  cũng có những con chó do chính người chủ bán đi mà, còn có những người chuyên nuôi chó để giết thịt hay để bán nữa
  ai thik ăn thì cứ ăn còn ai yêu chó thì cứ yêu thôi. chỉ mong sẽ có biện pháp khắc phục tình trạng trộm chó nhiều như hiện nay.

  Lily (3) - 14 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  Hay......!Nhưng không phù hợp với suy nghĩ, nhận thức, tầm nhìn bao quát của 1 chàng cử nhân 1 trường dh danh giá

  Hoa Lục Bình (0) - 14 giờ trước

 • Huyền Chip gây sóng gió khi bàn chuyện ăn thịt chó

  chó khác với các con khác nhé...nó là con vật có tình cảm ..giúp ích cho con người ..không như gà bò heo.

  kominh (0) - 16 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  Nghe câu giới thiệu "Tôi, một chàng trai 23 tuổi, vừa mới tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế một trường đại học danh giá nhất cả nước" là thấy chảnh vãi, oắch lắm cơ, hãi hùng.

  kimnana1212 (0) - 16 giờ trước

 • Đàn chó 'vái lạy' xin tôi cứu mạng

  bài viết rất hay đáng để mọi người cùng đọc và ngẫm nghĩ , trước đây mình cũng co ăn thịt chó mà cách đây 6-7 năm gì ấy nhà mình bị bắt trộm chó ngay trước mặt mình từ đó mình đã bỏ....

  NguyễnPhong (23) - 17 giờ trước