11:03 AM | 21/5/2011

Thư gửi con gái

Có những điều, cha nói, có thể bây giờ con chưa hiểu...

Một người không tốt với con, con không nên quá bận tâm. Trong cuộc sống của con, không ai phải có nghĩa vụ đối tốt với con trừ cha mẹ. Còn với những người tốt với con, con nên trân trọng và biết ơn điều đó. Nhưng con cũng cần phải có chút đề phòng bởi mỗi người khi làm bất cứ việc gì đều có mục đích riêng. Hãy nhớ, họ tốt với con không đồng nghĩa với việc họ phải quý mến con.Không có ai là không thể thay thế, không có vật gì thuộc hoàn toàn sở hữu của con. Vì thế, nếu sau này người con yêu thương không còn ở bên, hay họ không còn là nơi con có thể đặt niềm tin, con cũng đừng bi lụy. Sinh mệnh con người thực sự ngắn ngủi, con đừng để mỗi ngày trôi đi vô ích. Người ta tham vọng sống lâu nhưng con chỉ cần sống hạnh phúc mỗi ngày. Hãy trân trọng và yêu lấy cuộc sống hiện tại của con.

Trên đời này không có gì là nhất cả, tình yêu chỉ là cảm giác bất chợt đi qua cuộc đời con, nhưng nó sẽ theo thời gian và lòng người mà thay đổi. Nếu như người đó rời xa con, con hãy học cách chờ đợi. Hãy để thời gian rửa sạch vết thương, để tâm hồn con lắng lại rồi nỗi đau của con cũng sẽ dần biến mất. Con đừng mơ ước một tình yêu hoàn hảo, cũng đừng thổi phồng nỗi đau khi nó không còn.

kidslistening-705360-1371402972_500x0.jp

Có những người thành đạt mà không cần trải qua nhiều trường lớp, nhưng điều đó không có nghĩa con thôi nỗ lực học tập. Kiến thức con học được chính là vũ khí con cần có, hãy nhớ người ta không thể làm gì nếu họ chỉ có tay không.

Con không nhất thiết phải chăm sóc cha nửa cuộc đời còn lại và cha cũng thế. Khi trưởng thành, con có thể tự mình bước đi, trách nhiệm của cha cũng đã kết thúc. Sau này dù con hạnh phúc hay buồn đau, con đều phải tự mình lựa chọn và có trách nhiệm với nó.

Con có thể bắt mình phải giữ chữ tín, nhưng không thể yêu cầu người khác làm thế với mình. Con có thể yêu cầu bản thân phải đối đãi tốt với người, nhưng con không thể kì vọng người ta sẽ làm ngược lại. Khi con tốt với họ, họ không có nghĩa vụ phải tốt lại với con. Hãy nhớ điều này nếu không con sẽ luôn gặp ưu phiền trong cuộc sống.

Cha đã mua vé số trong 26 năm thế nhưng chưa một lần trúng, điều đó nói lên rằngmuốn giàu có phải dựa vào nỗ lực làm việc của bản thân, trên đời này không có bữa ăn nào là miễn phí cả.

Chỉ những ai có duyên phận mới trở thành người thân của nhau,cho dù trong cuộc sống bận rộn con ít khi gặp mọi người, nhưng con hãy trân trọng từng khoảnh khắc khi còn bên họ, hãy dành cho họ thời gian để yêu thương con hơn, và hãy gọi điện cho mẹ con.

ST

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Chủ đề quan tâm
0/1000
 


Bình luận mới
 • Anh chê em chân ngắn, người tròn lại tự tin quá đà

  Khi đọc được những dòng tâm sự của bạn mình thật sự rất ngạc nhiên, bởi vì hoàn cảnh của bạn hoàn toàn giống mình, chỉ khác mỗi thời gian.
  Lúc mình và bạn nam kia quen, bạn ấy cũng hay chê thẳng mặt mình như thế, không biết bạn ấy giỡn hay thật nhưng đều khiến mình buồn và tự ti mỗi khi tiếp xúc với bạn ấy, từ đó, mình cũng hạn chế gặp mặt, khi gặp thì cứ cố dúi đầu vào điện thoại để khỏi ngượng. Mình thích tính tình vui vẻ của bạn ấy, nhưng bạn ấy lại có quan hệ rộng với cả nam và nữ thậm chí là người yêu cũ, hay người thích bạn ấy, nghiện game, ham chơi, vân vân và mây mây nhưng mình không hề góp ý vì mình muốn bạn ấy thoải mái. Được hơn một tháng thì tụi mình chia tay, mình là người đề nghị, không phải vì hết yêu nhưng là vì mình cảm thấy tình cảm của cả hai càng ngày càng nhạt
  Mình mong người ấy tìm được một người xứng đáng hơn mình, có thể làm cho người đó vui, hạnh phúc... Và mình đã đúng! Bạn ấy đang rất vui =)

  Minh Tuệ Giải giải (2) - 10 giờ trước

 • Chàng trai Nhật chỉ trích tính khoa trương của người Việt

  Đúng đó. Người VN luôn thích khoa trương mặc dù người Vn cũng chẳng gọi là giàu có gì. Hãy nhìn vào người Nhật và học tập cách sống tiết kiệm đi,

  Love Jae Joong (0) - 15 giờ trước

 • 12 điều mẹ dạy con về 'Tinh thần quý tộc'

  Nhiều bạn thắc mắc tại sao phải học đại học chính quy. Bài viết đã nói rõ, không phải vì học lực, mà vì trong khoảng thời gian đó, bạn vừa tự do trải nghiệm cuộc sống vừa được đến trường. Chính là khoảng thời gian tự do trưởng thành mà không bị quá ràng buộc bởi cơm áo gạo tiền. So sánh ở đây là chính quy và vừa học vừa làm, nghĩa là không thể toàn ý học tập được nữa (vì còn mải lo công việc)

  Annie (0) - 15 giờ trước

 • Mình rất sợ một ngày nào đó mình bị ế

  Ưm,rất giống tâm trạng của mình

  lovely (0) - 22 giờ trước

 • Ngán ngẩm với 'Thánh tán gái' Hà Tĩnh

  thích cách viết của tác giả quá :))

  Mộc Châu (0) - 22 giờ trước

 • Chàng trai Nhật chỉ trích tính khoa trương của người Việt

  Z sao nước Nhật bạn toàn ra ô tô, xe hơi để bán cho những nước khác là sao nhỉ? Cũng chỉ vì lợi nhận cả mà thôi. Mỗi quốc gia cách họ sống khác nhau.

  Chanel Lego (4) - 1 ngày trước

 • Thư gửi mẹ của một tiếp viên hàng không

  Đâu phải gửi cho mẹ đâu, gửi lộn địa chỉ rồi bác ơi, hông nhớ địa chỉ nhà mẹ à :)

  Mèo Hoang (2) - 1 ngày trước

 • Chàng trai Nhật chỉ trích tính khoa trương của người Việt

  Hoàn toàn đồng ý, tính sĩ diện và khoe đẳng cấp của ta còn lớn lắm. Các bạn đã nhìn thấy hàng ngày mà không nói ra thôi.

  Sea (20) - 1 ngày trước

 • Chàng trai Nhật chỉ trích tính khoa trương của người Việt

  KHI ĐỌC BÀI CỦA BẠN YOSHIDA NÀY TÔI CÓ CẢM GIÁC NHƯ BỊ DỘI MỘT GÁO NƯỚC LẠNH VÀO MẶT VẬY (VÌ LÀ NGƯỜI VIỆT NAM, ĐẶC BIỆT LÀ CON GÁI VIỆT NAM). THEO Ý KIẾN CỦA TÔI BÀI VIẾT CỦA BẠN ĐÚNG NHƯNG CÓ PHẦN PHIẾN DIỆN. NHƯNG NHÌN CHUNG CŨNG THẤY ĐƯỢC "SỰ QUAN TÂM SÂU SẮC" CỦA BẠN ĐẾN VIỆT NAM, ĐẶC BIỆT LÀ CON GÁI VIỆT NAM

  mapmap1226 (9) - 1 ngày trước

 • Chàng trai Nhật chỉ trích tính khoa trương của người Việt

  Đúng lá suy nghĩ phiếu diện- Đâu phải người Việt Nam ai cũng như vậy hết - Bạn đã thấy sinh viên VN tiết kiệm tiền không đi xe máy tốn xăng mà thi xe buýt chua ? =.=

  yentam (17) - 1 ngày trước