09:11 AM | 4/8/2011

Vòng quay đồng hồ chính là vòng đời của con người

Cần điều chỉnh cho nó chạy đúng quỹ đạo thời gian.

Nhất thời 'chôm' điện thoại của bạn cùng lớp

Thành công hay thất bại là do chính mình

Sự khác nhau giữa cô gái 20 và phụ nữ 30

thoi-gian-a-713579-1371348969_500x0.jpg

Ngày vẫn trôi qua lặng lẽ như một điều tự nhiên thân thuộc. Thời gian chảy trôi và dòng đời cũng cuốn theo bao nhiêu sóng gió phù du. Cuộc đời con người cũng giống như chiếc đồng hồ vậy, từng ngày từng giờ, từng phút trôi qua không một phút giây ngừng lại để thời gian chạy đúng nhất, chuẩn xác nhất. Nó đếm từng khoảnh khắc của một đời người, một giây một phút trôi qua là biểu tượng cho con đường ta phải chinh phục, cho những thử thách trong cuộc đời này. Chiếc đồng hồ hết pin nếu muốn chạy tiếp phải lắp một cục pin khác hay cũng giống như chính bản thân con người vậy, cần có lúc dừng lại để nạp cho mình những năng lượng mới để có thể tiếp tục chuyến hành trình của đời người. Mỗi khoảng thời gian trôi là báo hiệu cho người cần biết nhìn lại mình, nhìn lại những gì đã qua và ngay cả những gì sắp tới.

Con người hơn đồ vật chính là biết suy nghĩ, chiếc đồng hồ sau khi hết pin chỉ cần được thay mới là nó lại quay trở về vòng tuần hoàn thời gian của chính nó. Nhưng con người thì khác khi biết dừng lại là lúc cần suy nghĩ cho cuộc đời mình. Khoảng thời gian ngắn ngủi để nạp thêm năng lượng sống, nạp cho một tinh thần mới để phát huy tiếp, và lại tiến trình chạy đua với thời gian, chạy đua với dòng đời. Cứ thế con người sẽ không dừng lại khi chưa thể nhận ra đâu mới là cái đích cho chính mình. Và rồi con đường đó có những người phải dừng lại nhường chỗ cho những kẻ có sức, có năng lực mới.

Họ dừng lại là một điều tất nhiên khi đi cả một chặng đường họ không biết cho mình những nguồn sống mới hay chính là nạp cái năng lượng cần thiết cho cơ thể để nó có thể hoạt động cho mục đích của họ. Dường như cái đích đã trở thành quá xa vời đối với họ, để rồi hiện lên trong suy nghĩ của họ là những từ: “Giá như”, “Phải chăng”,… là cái mà họ nghĩ lại về mình nhiều nhất, nghĩ về chặng đường họ đi qua.

Những người đó phải dừng lại chặng đường hãy còn dang dở của mình, nhưng không có nghĩa con đường đó sẽ không còn ai bước tiếp. Nó không chỉ là một con đường mà nó còn là chặng đường đua. Con đường này chỉ dành cho ai biết quý trọng những gì mình bỏ ra, biết tìm cho mình một lộ trình thích hợp để bước đi mà không lo xảy ra những biến cố trên con đường đó. Biết đối mặt với khó khăn sắp tới, biết điểm “dừng” cho quãng đường dài, không phải chờ cho đến khi có báo hiệu “low battery” rồi mới nhận ra mình phải dừng lại. Mà hãy nhận ra khi nào năng lượng trong mình đang cạn dần mà tiếp thêm. Khi đã nhận ra được cái đích, và những gì cần có để đạt tới cái đích chắc hẳn ta không phải hối tiếc, không phải lo sợ một điều gì khác xảy ra. Và đồng nghĩa với nó chính là tuổi thọ hay những vòng quay của chiếc đồng hồ sẽ tiếp tục chạy mãi…

Vòng quay của đồng hồ cũng chính là vòng đời của con người, cần điều chỉnh cho nó chạy đúng quỹ đạo thời gian!!!

Duong Bao Ngoc

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Chủ đề quan tâm
0/1000
 Video

Chàng trai giữ xe 17 tuổi X-Factor tiết lộ tật xấu

Anh chàng Lê Tích Kỳ bật mí ý nghĩa của cái tên khá lạ của mình, đồng thời tiết lộ mình có kha khá tật xấu như ngoáy mũi, lười biếng.

Bình luận mới
 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  lần sau có nói ji đừng lôi trường đại học danh giá nhất vào nhé! Xấu hổ cả trường ra. Trường không dạy bạn có quyền chê dân tỉnh lẻ đâu.

  Rùa con (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  bạn nghĩ bạn là ng hà nội ư ????
  sao bạn làm xấu hổ hai chữ HÀ NỘI vậy ng HN vốn thanh lịch và điềm đạm, mà bạn phát ngôn mình sợ bạn quá trc khi ông bà bạn là ng HN thì họ cũng phải xuất thân từ tỉnh lẻ đó

  ps (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  ôi bạn bị ảo tưởng về sức mạnh của cái hộ khẩu HÀ NỘI đấy à?

  Phương Anh (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  Ra trường rồi thì đi làm ăn kiếm tiền đi a ơi, thành đại gia Hà Nội sau đó kiếm mấy e hot girl gốc Hà Nội kết hôn, môn đăng hộ đối mà đảm bảo sinh con ra thành super girl luôn!

  mono (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  Bạn quá ư là ảo tưởng sức mạnh. ừ,đẹp trai, nhà có điều kiện, lại có cái mác TRAI HÀ THÀNH thì tốt rồi. Nhưng nói thật với bạn là những thứ ấy chẳng làm nên nhân cách con người đâu. Bây giờ thì bạn vui vẻ đấy, nhưng bạn cũng thấy, vì có những thứ ấy mà bạn đã,đang và sẽ trở thành CON MỒI của mọi cô gái. Mẹ bạn nói "đừng bao giờ yêu gái tỉnh lẻ để rồi bị lợi dụng", hẳn là bà ấy đã gặp qua tất cả các cô tỉnh lẻ nên mới có cái kết luận hùng hồn đến vậy??? Lại thêm người bạn thân của bạn bị lợi dụng bởi 1 cô tỉnh lẻ nên bạn "phải tránh xa những cô nàng tỉnh lẻ kẻo bị bám riết lấy không rời"??? Chỉ bằng những thứ ấy mà đánh giá về 1 cơ số của 75% dân số Việt Nam thì quá phiến diện rồi. Mà giờ mình mới biết kiểu nhìn nhận, đánh giá phiến diện này cũng di truyền đấy =))

  Dương Dương (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  tôi thấy buồn cho một trường đại học danh giá nhất cả nước đã đào tạo ra em.

  Song Ngân (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  hội chứng ảo tưởng sức mạnh đây mà,haiz

  Trai Làng,:)) (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  Tôi cảm thấy buồn vì một sinh viên đh danh gia lại co suy nghĩ ntn

  Phương Thuỳ (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  Hộ khẩu đẹp như bạn mà ngoài đời bạn sống ko đẹp thì cũng ma ngó nha.

  haiyan (0) - 2 giờ trước

 • Không bao giờ yêu gái tỉnh lẻ

  Tỉnh chẵn như bạn hơn tỉnh lẻ sao? Hà Nội thôi. Có ji ghê gớm. Làm như mình là của báu. Xin lỗi bạn. Nếu trai Hà Nội mà chỉ có bấy nhiêu như bạn thôi thì con gái tỉnh lẻ không thèm ngó ngàng tới bạn chứ khhôg phải để mẹ con bạn đem ra bình phẩm này nọ. Mình ko hiểu sao mẹ bạn lại dạy bạn như thế và cũng ko hiểu sao bạn học đc đại học với cái não ngắn như vậy. Cảm ơn bạn vì đã để con gái tỉnh lẻ hiểu " TRAI HÀ NỘI CHỈ NHƯ THẾ NÀY " thôi

  con gái tỉnh lẻ (0) - 2 giờ trước