09:11 AM | 4/8/2011

Vòng quay đồng hồ chính là vòng đời của con người

Cần điều chỉnh cho nó chạy đúng quỹ đạo thời gian.

Nhất thời 'chôm' điện thoại của bạn cùng lớp

Thành công hay thất bại là do chính mình

Sự khác nhau giữa cô gái 20 và phụ nữ 30

thoi-gian-a-713579-1371348969_500x0.jpg

Ngày vẫn trôi qua lặng lẽ như một điều tự nhiên thân thuộc. Thời gian chảy trôi và dòng đời cũng cuốn theo bao nhiêu sóng gió phù du. Cuộc đời con người cũng giống như chiếc đồng hồ vậy, từng ngày từng giờ, từng phút trôi qua không một phút giây ngừng lại để thời gian chạy đúng nhất, chuẩn xác nhất. Nó đếm từng khoảnh khắc của một đời người, một giây một phút trôi qua là biểu tượng cho con đường ta phải chinh phục, cho những thử thách trong cuộc đời này. Chiếc đồng hồ hết pin nếu muốn chạy tiếp phải lắp một cục pin khác hay cũng giống như chính bản thân con người vậy, cần có lúc dừng lại để nạp cho mình những năng lượng mới để có thể tiếp tục chuyến hành trình của đời người. Mỗi khoảng thời gian trôi là báo hiệu cho người cần biết nhìn lại mình, nhìn lại những gì đã qua và ngay cả những gì sắp tới.

Con người hơn đồ vật chính là biết suy nghĩ, chiếc đồng hồ sau khi hết pin chỉ cần được thay mới là nó lại quay trở về vòng tuần hoàn thời gian của chính nó. Nhưng con người thì khác khi biết dừng lại là lúc cần suy nghĩ cho cuộc đời mình. Khoảng thời gian ngắn ngủi để nạp thêm năng lượng sống, nạp cho một tinh thần mới để phát huy tiếp, và lại tiến trình chạy đua với thời gian, chạy đua với dòng đời. Cứ thế con người sẽ không dừng lại khi chưa thể nhận ra đâu mới là cái đích cho chính mình. Và rồi con đường đó có những người phải dừng lại nhường chỗ cho những kẻ có sức, có năng lực mới.

Họ dừng lại là một điều tất nhiên khi đi cả một chặng đường họ không biết cho mình những nguồn sống mới hay chính là nạp cái năng lượng cần thiết cho cơ thể để nó có thể hoạt động cho mục đích của họ. Dường như cái đích đã trở thành quá xa vời đối với họ, để rồi hiện lên trong suy nghĩ của họ là những từ: “Giá như”, “Phải chăng”,… là cái mà họ nghĩ lại về mình nhiều nhất, nghĩ về chặng đường họ đi qua.

Những người đó phải dừng lại chặng đường hãy còn dang dở của mình, nhưng không có nghĩa con đường đó sẽ không còn ai bước tiếp. Nó không chỉ là một con đường mà nó còn là chặng đường đua. Con đường này chỉ dành cho ai biết quý trọng những gì mình bỏ ra, biết tìm cho mình một lộ trình thích hợp để bước đi mà không lo xảy ra những biến cố trên con đường đó. Biết đối mặt với khó khăn sắp tới, biết điểm “dừng” cho quãng đường dài, không phải chờ cho đến khi có báo hiệu “low battery” rồi mới nhận ra mình phải dừng lại. Mà hãy nhận ra khi nào năng lượng trong mình đang cạn dần mà tiếp thêm. Khi đã nhận ra được cái đích, và những gì cần có để đạt tới cái đích chắc hẳn ta không phải hối tiếc, không phải lo sợ một điều gì khác xảy ra. Và đồng nghĩa với nó chính là tuổi thọ hay những vòng quay của chiếc đồng hồ sẽ tiếp tục chạy mãi…

Vòng quay của đồng hồ cũng chính là vòng đời của con người, cần điều chỉnh cho nó chạy đúng quỹ đạo thời gian!!!

Duong Bao Ngoc

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Chủ đề quan tâm
0/1000
 


Bình luận mới
 • Yêu một cô nàng mê võ, bạn dám không?

  Mình cũng đi tập karatedo nè. Công nhận võ júp mình nhiều trong cuộc sống lắm

  nguyen thuy linh (0) - 3 giờ trước

 • Quá khứ qua rồi, kiên cường lên em nhé

  mình thích nhất câu :Nước mắt của em ngày hôm nay sẽ đổi lại sự trưởng thành ngày mai!!!

  Thang Van (0) - 4 giờ trước

 • Nước mắt rơi khi anh nói lời chia tay

  Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng người ta đâu biết rằng, những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.
  hay...........

  Biển Tím (1) - 3 ngày trước

 • 'Học dốt mới thi vào sư phạm'

  Lương thấp là một yếu tố nhưng yếu tố quan trọng hơn là không xin được việc làm. Mà đã đào tạo giáo viên ra thì nếu không đi dạy thì làm nghề gì, xin ở đâu. Nếu bạn là một sinh viên bạn đang được bố mẹ cung cấp đủ ăn đủ mặc nhưng khi bạn ra trường nguồn cung cấp này tạm thời bị cắt trong lúc đó lương hợp đồng chỉ cao nhất là 2 triệu, thậm chí thấp hơn nữa nhưng không phải ai cũng được hợp đồng, vậy bạn nghỉ sao khi một mình bươn chải với cuộc sống và chưa biết khi nào bạn mới được vào biên chế, bạn mới được nâng lương, vậy với một điều kiện như thế bạn có yêu nghề được không, bạn có toàn tâm toàn ý với nghề không, rồi bạn lập gia đình bạn lấy gì nuôi con, lấy gì mà trang trải cuộc sống...Với suy nghĩ như vậy nên nếu không có cơ chế thay đổi hoặc là hàng năm sẽ chọn thi người tài vào biên chế hoặc một năm sẽ có chỉ tiêu biên chế là bao nhiêu người để rồi những người tài giỏi còn có cơ hội thì khi đó mới thu hút được nhân tài. Còn theo bạn thắm nếu nói nghề sư phạm kiến thức 1 kỹ năng 10 nhưng nếu không có kiến thức hỏi kỹ năng không có làm được không, nếu một người năng lực thấp thì cho dù làm việc gì cũng rất vất vã , không hiễu bạn đã trãi nghiệm thực tế nhiều chưa? Theo tôi giáo viên có năng lực thì mới có học sinh giỏi.

  xuanht.ducthanh (0) - 4 ngày trước

 • Tại sao tớ không thể tán nổi gái

  Lam sao để tán dc con gái kiêu mn hj?

  Cam (1) - 5 ngày trước

 • Lý do kết thúc một cuộc tình

  Đồng cảm và chia sẻ !!

  Theresa (3) - 7 ngày trước

 • Du học: Sự đối lập giữa ước mơ và hiện thực

  như bạn đã từng học ở Việt Nam thì thấy rằng hệ thống giáo dục của mik còn nhiều khiếm quýêt. nên đi du học là giấc mơ của nhiều ng. có cơ hội để mở rộng tầm mắt trc khi bị trói buộc bởi gia đình. nhìu khi kiến thức mik học chưa chắc đã dùng đến nh 1luc nào đó bạn sẽ thấy cần tr cs. mong bạn kiên trì. vì ko phải ai cũng có cơ hội như vậy.
  bây h có chút bối rối vậy nh bạn hãy tin vào bản thân và sự lựa chọn của bạn nhé.

  minh (2) - 8 ngày trước

 • Du học: Sự đối lập giữa ước mơ và hiện thực

  Du học kp là sai là chán :) mà là do chính bản thân bạn k xác định rõ dc mục tiêu mà thôi:) bạn đi phàn lớn là để chốn tránh quên đi mối tình :) mình mong bạn sẽ sớm xác định dc mục tiêu để phấn đấu vì đó là cơ hội mà hàng nghìn bạn trẻ mơ ước c dc

  Kcteen (2) - 8 ngày trước

 • Du học: Sự đối lập giữa ước mơ và hiện thực

  cũng giống như bạn, mình cũng ước mơ đi đi du học nhưng vì nhiều nguyên nhân và sợ bản thân mình không chịu đựng được cuộc sống tha hương nên đã học và kiếm một công việc phù hợp với bản thân...để rồi bây giờ ngày nào cũng hối hận vì sao mình không đủ mạnh mẽ để quyết tâm đi du học. mình đọc bài viết của bạn thì thấy khâm phục bạn nhiều lắm, mình chỉ biết khuyên bạn là làm điềugì bạn cho là đúng và bạn muốn làm gia đình và bạn bè bạn vẫn luôn ủng hộ cho dù bạn có quyết định ra sao. cố gắng lên bạn nhé. chúc bạn sớm xác định được mục tiêu đúng đắn để quyết tâm hết mình vì mục tiêu đó

  Hoa Nguyen (3) - 8 ngày trước

 • Hai bao tải của một người mẹ khiến cả trại giam bật khóc

  Thương bố mẹ lắm . Câu chuyện làm ta hiểu ra nhiều điều hơn ko lên làm cha mẹ buồn

  Bé Nhím (1) - 9 ngày trước