09:11 AM | 4/8/2011

Vòng quay đồng hồ chính là vòng đời của con người

Cần điều chỉnh cho nó chạy đúng quỹ đạo thời gian.

Nhất thời 'chôm' điện thoại của bạn cùng lớp

Thành công hay thất bại là do chính mình

Sự khác nhau giữa cô gái 20 và phụ nữ 30

thoi-gian-a-713579-1371348969_500x0.jpg

Ngày vẫn trôi qua lặng lẽ như một điều tự nhiên thân thuộc. Thời gian chảy trôi và dòng đời cũng cuốn theo bao nhiêu sóng gió phù du. Cuộc đời con người cũng giống như chiếc đồng hồ vậy, từng ngày từng giờ, từng phút trôi qua không một phút giây ngừng lại để thời gian chạy đúng nhất, chuẩn xác nhất. Nó đếm từng khoảnh khắc của một đời người, một giây một phút trôi qua là biểu tượng cho con đường ta phải chinh phục, cho những thử thách trong cuộc đời này. Chiếc đồng hồ hết pin nếu muốn chạy tiếp phải lắp một cục pin khác hay cũng giống như chính bản thân con người vậy, cần có lúc dừng lại để nạp cho mình những năng lượng mới để có thể tiếp tục chuyến hành trình của đời người. Mỗi khoảng thời gian trôi là báo hiệu cho người cần biết nhìn lại mình, nhìn lại những gì đã qua và ngay cả những gì sắp tới.

Con người hơn đồ vật chính là biết suy nghĩ, chiếc đồng hồ sau khi hết pin chỉ cần được thay mới là nó lại quay trở về vòng tuần hoàn thời gian của chính nó. Nhưng con người thì khác khi biết dừng lại là lúc cần suy nghĩ cho cuộc đời mình. Khoảng thời gian ngắn ngủi để nạp thêm năng lượng sống, nạp cho một tinh thần mới để phát huy tiếp, và lại tiến trình chạy đua với thời gian, chạy đua với dòng đời. Cứ thế con người sẽ không dừng lại khi chưa thể nhận ra đâu mới là cái đích cho chính mình. Và rồi con đường đó có những người phải dừng lại nhường chỗ cho những kẻ có sức, có năng lực mới.

Họ dừng lại là một điều tất nhiên khi đi cả một chặng đường họ không biết cho mình những nguồn sống mới hay chính là nạp cái năng lượng cần thiết cho cơ thể để nó có thể hoạt động cho mục đích của họ. Dường như cái đích đã trở thành quá xa vời đối với họ, để rồi hiện lên trong suy nghĩ của họ là những từ: “Giá như”, “Phải chăng”,… là cái mà họ nghĩ lại về mình nhiều nhất, nghĩ về chặng đường họ đi qua.

Những người đó phải dừng lại chặng đường hãy còn dang dở của mình, nhưng không có nghĩa con đường đó sẽ không còn ai bước tiếp. Nó không chỉ là một con đường mà nó còn là chặng đường đua. Con đường này chỉ dành cho ai biết quý trọng những gì mình bỏ ra, biết tìm cho mình một lộ trình thích hợp để bước đi mà không lo xảy ra những biến cố trên con đường đó. Biết đối mặt với khó khăn sắp tới, biết điểm “dừng” cho quãng đường dài, không phải chờ cho đến khi có báo hiệu “low battery” rồi mới nhận ra mình phải dừng lại. Mà hãy nhận ra khi nào năng lượng trong mình đang cạn dần mà tiếp thêm. Khi đã nhận ra được cái đích, và những gì cần có để đạt tới cái đích chắc hẳn ta không phải hối tiếc, không phải lo sợ một điều gì khác xảy ra. Và đồng nghĩa với nó chính là tuổi thọ hay những vòng quay của chiếc đồng hồ sẽ tiếp tục chạy mãi…

Vòng quay của đồng hồ cũng chính là vòng đời của con người, cần điều chỉnh cho nó chạy đúng quỹ đạo thời gian!!!

Duong Bao Ngoc

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Chủ đề quan tâm
0/1000
 


Bình luận mới
 • Con trai chạy xe đẹp chủ yếu chỉ để tán gái

  đàn ông gì mà nhỏ mọn.

  Hoàng.Vũ (0) - 3 giờ trước

 • Tuy em chặn Facebook nhưng anh tin em vẫn còn yêu anh

  Anh đã từng kêu em phải trưởng thành đi, đừng trẻ con mãi thế nữa. Anh bảo không thể cả đời cứ dựa dẫm anh mãi được, anh mệt mỏi. Nhưng anh đâu biết rằng em cũng đã cố gắng, đã kiên trì, cuối cùng trong mắt anh em vẫn là cô bé chưa lớn. Anh ngán ngẩm. Anh biết không, em đủ hiểu để biết cuộc sống ngoài kia không hề dễ dàng, em càng cố gắng anh càng không hài lòng. Anh lựa chọn cách bỏ em lại. Anh dạy em cách trưởng thành tàn nhẫn nhất theo cách của anh.

  Nhím Sirô (1) - 3 giờ trước

 • Tuy em chặn Facebook nhưng anh tin em vẫn còn yêu anh

  gửi cho người bạn yêu thương ấy

  Thudung Do (2) - 10 giờ trước

 • Chàng trai Nhật chỉ trích tính khoa trương của người Việt

  Chỉ là 1 phần thôi.thấy k đúg hoàn toàn.vn cũg đầy người giản di.tiết kiệm

  linh (3) - 14 giờ trước

 • Bất lực trước bản thân vì ám ảnh đỗ Đại học

  Tôi chính thức trượt đại học rồi. Thế giới trước mắt tôi đang dần sụp đổ. Tôi thất vọng quá lớn sau những hi vọng quá nhiều. Thật vô dụng!

  Hằng (0) - 16 giờ trước

 • Con nhớ lắm những bữa cơm gia đình

  "because i love my family", tôi cũng như bạn, ra trường rồi, đi làm rồi mà có dịp về thăm nhà sau khi trở vào đêm nào cũng khóc đó bạn. Gia đình là nơi thiêng liêng cho những ai được nó chở che nhưng đôi khi cũng llà ngục tù cho những ai đã lấy đi tuổi thơ của họ đó bạn ak. chúc bạn luôn hạnh phúc cùng tổ ấm của mình dẫu có ở nơi đâu nhé! cố lên nghen bạn!

  bilmf (1) - 16 giờ trước

 • Sợ kiểu con gái mặc đồ trong suốt, xuyên thấu cả ngấn mỡ

  em này nói như thế quả là có phần phũ phàng nhưng xét ra cũng có lợi đấy chứ, có thể chị đó sẽ tỉnh ngộ ra mà ăn mặc ý tứ hơn chăng

  Chip (0) - 1 ngày trước

 • Phát sợ con gái chân to còn mặc quần bó

  thấy xấu thi giảm cân đi

  hoantat (0) - 1 ngày trước

 • Con trai chạy xe đẹp chủ yếu chỉ để tán gái

  tôi thì đi audi a7 bằng mấy chục con sh của bạn nhưng vẫn không dám cua gái

  Khánh Lacetti (0) - 1 ngày trước

 • Anh chê em chân ngắn, người tròn lại tự tin quá đà

  Khi đọc được những dòng tâm sự của bạn mình thật sự rất ngạc nhiên, bởi vì hoàn cảnh của bạn hoàn toàn giống mình, chỉ khác mỗi thời gian.
  Lúc mình và bạn nam kia quen, bạn ấy cũng hay chê thẳng mặt mình như thế, không biết bạn ấy giỡn hay thật nhưng đều khiến mình buồn và tự ti mỗi khi tiếp xúc với bạn ấy, từ đó, mình cũng hạn chế gặp mặt, khi gặp thì cứ cố dúi đầu vào điện thoại để khỏi ngượng. Mình thích tính tình vui vẻ của bạn ấy, nhưng bạn ấy lại có quan hệ rộng với cả nam và nữ thậm chí là người yêu cũ, hay người thích bạn ấy, nghiện game, ham chơi, vân vân và mây mây nhưng mình không hề góp ý vì mình muốn bạn ấy thoải mái. Được hơn một tháng thì tụi mình chia tay, mình là người đề nghị, không phải vì hết yêu nhưng là vì mình cảm thấy tình cảm của cả hai càng ngày càng nhạt
  Mình mong người ấy tìm được một người xứng đáng hơn mình, có thể làm cho người đó vui, hạnh phúc... Và mình đã đúng! Bạn ấy đang rất vui =)

  Minh Tuệ Giải giải (8) - 2 ngày trước