iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

16 'điều kỳ quặc' về người Việt trong mắt một chàng Tây

Thứ tư, 28/6/2017, 11:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 28/6/2017, 11:48 (GMT+7)

Đi dép lê trong công sở, ngủ trưa ở mọi nơi, thích ăn uống nhiều đường... là những thói quen không thể hiểu nổi đối với Kieran Crowe.

Kieran Crowe sinh ra ở Scotland, lớn lên ở Ireland, làm việc ở Italy và từng có thời gian dài sinh sống tại TP HCM. Cậu thường quan sát và chia sẻ những cảm nhận vui về con người, đất nước Việt Nam trên trang cá nhân. Dưới đây là những điều khiến Kieran thấy rất lạ lùng về người Việt.

1. Cạo tóc ba chỏm

16-dieu-ky-quac-ve-nguoi-viet-trong-mat-mot-chang-tay

Tại sao các bà, các mẹ lại cạo đầu trẻ sơ sinh? Tại sao lại để cho chúng kiểu tóc giống trẻ con trong phim ảnh Trung Quốc? Tôi không có ý phán xét gì, tôi chỉ tò mò thôi vì tôi thấy một đứa trẻ để kiểu đầu đó trông không hiền lành như những đứa trẻ khác. Tôi không muốn gặp những bạn nhỏ ba chỏm này trong các ngõ tối đâu.

2. Cà phê siêu mạnh

16-dieu-ky-quac-ve-nguoi-viet-trong-mat-mot-chang-tay-1

Tôi đã sống ở Italy hai năm. Tôi uống espresso như nước mỗi ngày và đêm đến tôi vẫn ngủ tít như một đứa trẻ sơ sinh. Cà phê Việt Nam là một con quái vật thực thụ. Tôi lỡ làm một ly ‘cà phê sữa đá’ - loại cà phê này kết hợp của caffein và sữa cô đặc, sau đó rắc thêm đường. Nhưng một cốc vào buổi sáng khiến tim tôi đánh trống trong lồng ngực cả ngày. Vậy mà mọi người ở đây vẫn dành thời gian và tình yêu cho nó.

3. Ngủ trưa

16-dieu-ky-quac-ve-nguoi-viet-trong-mat-mot-chang-tay-2

Ở Việt Nam, mọi người có thể chợp mắt ở mọi nơi: trên những chiếc xe máy, trên chiếc võng treo ở hàng cây bên đường, trên chiếc ghế văn phòng trong một buổi họp quan trọng... Chỉ cần một thứ bạn gọi được tên của nó, họ sẽ ngủ được trên đó. Là một người thích chợp mắt, tôi thích điều đó.

4. Ghế nhựa

16-dieu-ky-quac-ve-nguoi-viet-trong-mat-mot-chang-tay-3

Mấy chiếc ghế nhìn dễ thương, ban đầu ngồi lên thì cũng hay nhưng sau khoảng 2 phút bạn sẽ nhận ra nó chẳng hỗ trợ bạn chút nào. Bạn cơ bản chỉ đang ngồi xổm và vô tình tập luyện phần bắp đùi thôi. May thay, điều này với người Việt chẳng sao cả. Họ thích nó.

5. Ngồi xổm (hay hành động squat trong thể hình)

16-dieu-ky-quac-ve-nguoi-viet-trong-mat-mot-chang-tay-4

Không ghế? Chẳng vấn đề gì cả. Người Việt Nam chắc hẳn phải có phần đùi rắn như thép bởi họ gần như ngồi xổm ở mọi nơi.

6. Những quả cam xanh

16-dieu-ky-quac-ve-nguoi-viet-trong-mat-mot-chang-tay-5

Trong những tháng đầu tiên mới tới, tôi đã không thể tìm thấy cam ở đây nên tôi đã buộc bản thân chỉ uống nước cho bữa sáng. Rồi sau đó tôi nhận ra cam ở đây màu xanh lá.

7. Dép lê nơi công sở

16-dieu-ky-quac-ve-nguoi-viet-trong-mat-mot-chang-tay-6

Đồng nghiệp của tôi mặc rất sành điệu, chỉn chu khi họ tới văn phòng mỗi ngày. Nhưng ngay khi ngồi xuống bàn làm việc, họ cởi bỏ giày dép lịch sự, và thay vào đó là những đôi dép lê. Tại sao? Vì có phong cách đôi khi là gánh nặng. Ngồi xuống bàn làm việc, gục mặt vào chiếc máy tính cả ngày chẳng hay ho chút nào, vậy tại sao mọi người cứ kết hợp việc mặc với những đôi giày không thoải mái? Dép lê chính là giải pháp. Chính điều này cho thấy người Việt Nam giỏi xoay xở và tinh anh thế nào. Hôm nay sẽ chỉ là đôi dép lê đi trong văn phòng thôi, mai kia họ sẽ mang dép lê ra cả thế giới. 

Xem tiếp >>>

Đàm Trang lược dịch

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top