iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

3 thầy giáo siêu kute trường Chuyên Ngữ 

Thứ ba, 10/12/2013, 10:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 10/12/2013, 10:36 (GMT+7)

Những giáo viên được mệnh danh 'sát thủ' nhưng lớp lớp học trò hết mực yêu quý. 

Thầy Thắng dạy thể dục bằng ngoại ngữ 

Thầy Bùi Công Thắng xuất thân là một vận động viên thể dục dụng cụ, thầy tâm huyết với nghề giáo đã 30 năm nay. Từ ngày đứng bục giảng, thầy miệt mài tìm kiếm những phương pháp mới lạ để cuốn hút học trò mỗi giờ lên lớp.

Đặc điểm trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ là học sinh năng động, tự tin, hướng ngoại, nhiều thầy cô trong trường từng là cựu học sinh các lớp chuyên. Thầy Thắng tâm sự muốn học trò mình mỗi ngày lên lớp phải là một niềm vui. Những tiết học thể dục bằng ngoại ngữ đã ra đời như thế.

4-214186-1371196407-500x0-3244-138657983

Tiết học thể dục bằng ngoại ngữ của thầy Thắng được coi là "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội. Ảnh: Mí Rưỡi 

Thay vì hô khẩu hiệu bằng tiếng Việt, học sinh sẽ được nhận lệnh bằng những thứ tiếng khác nhau: Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung, Nhật... Lớp chuyên nào học tiếng riêng của lớp mình như thế. Khẩu lệnh "Attention" (Chú ý), " "Wrist ankle Cricle" (Xoay cổ tay cổ chân) được nhập bài bản cho lớp Anh.

Lớp tiếng Nga có câu: Chú ý - "Vờ-nhi-ma-nhi-e" chẳng hạn. Thầy Thắng bảo: "Mình không biết nhiều tiếng nên những ngôn ngữ khó nhằn như Nga, Trung, Pháp... thầy nhờ học trò phiên dịch cho". Rồi ngày đó, thầy cặm cụi soạn thành bộ giáo án dạy thể dục bằng ngoại ngữ độc nhất vô nhị.

8-978221-1371196497-500x0-3244-138657983

Thầy Thắng còn mở nhiều lớp học miễn phí cho học sinh trong trường để rèn luyện thể lực. Ảnh: Mí Rưỡi 

Ban đầu, cách giảng này của thấy khiến nhiều trò "ngơ ngác". Nhưng về sau, các bạn "nhập cuộc" rất nhanh. Tiết học sôi nổi, mới lạ và đầy thú vị nhờ có cách đổi mới giảng dạy của thầy Thắng. Thầy Thắng khắt khe trong lúc giảng nhưng đến phút cuối, thầy hay cho trò gỡ điểm, "tiết thể dục của thầy học là chính, vui là chủ yếu mà" - bạn Thái Tâm, cựu học sinh chuyên Ngữ, sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội tâm sự.

Thầy giáo dạy học sinh đóng kịch

Nếu đã một lần thưởng thức tiết mục sân khấu hóa tác phẩm của teen Chuyên Ngữ, các bạn hẳn khó quên hình ảnh những cô cậu học trò đóng vai Chí Phèo - Thị Nở hay Hoàng Lê Nhất Thống Chí hoàn hảo như diễn viên...

Dạy học trò nhập vai nhân vật trong các tác phẩm văn học, biến họ thành người chủ động - thay vì tiếp nhận kiến thức một cách thụ động chỉ có thể là thầy Nguyễn Quang Trung - tổ trưởng tổ xã hội, trường Chuyên Ngữ Hà Nội.

Đã hơn 10 năm kể từ khi phương pháp dạy Văn siêu hay "Trả tác phẩm về cho học sinh" của thầy Quang Trung ra đời. Bạn Bạn Cao Trung Kiên, lớp 11C cảm nhận: “Thời gian 45 phút trôi qua thật nhanh và mình không có cảm giác mệt mỏi khi học Văn, mình tiếp thu bài rất nhanh và tốt hơn trước”.

1456601-511397195634930-212464-2073-1388

Thầy Quang Trung - "cha đẻ" của sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Học sinh được trình bày những quan điểm trái chiều, hoàn thành tiểu luận 50 trang như một... sinh viên đại học thực thụ. Lớp học do học sinh hoàn toàn làm chủ, các thầy cô giáo trong tổ Văn sẽ quan sát và giúp đỡ học trò mình hoàn thiện vai trò "trả tác phẩm" tốt nhất. Giờ học Văn có thể diễn ra ở sân trường, những xúc cảm về quê hương, cuộc sống nông thôn bình dị, yên ả xuất hiện trong cảm xúc của những cô cậu thành thị.

Thầy Trung từng tâm sự: "Sứ mệnh của nghề giáo viên là sự gieo cấy. Trước đây, thầy là người là phán quyết, học trò chỉ học thuộc để đi thi. Khi trả là đánh thức ở học sinh rất nhiều điều: đọc, viết thành tiểu luận khoa học, sau đó trình bày thành tác phẩm, tổ chức thành trò chơi văn hóa, khoa học, đầy tính nghệ thuật. Trả học sinh về với văn bản là cho học sinh sống đúng với tác phẩm".

Thầy giáo Công dân được trò lập fanpage

Trước khi về trường THPT Chuyên Ngữ dạy môn GDCD và Công nghệ, thầy Nguyễn Thành Công là giảng viên ĐH Quốc Gia Hà Nội gần 10 năm.

Ngoài đứng lớp, thầy đảm nhiệm vị trí Cố vấn Đoàn trường. Thầy nổi tiếng gần xa và được chính học trò trong trường lập fanpage. Học trò nhớ đến thầy bởi sự tâm lý, gần gũi, dễ gần nhưng lúc cần thì thầy cũng "hét ra lửa", trò nào hư là thầy xử lý nghiêm.

3_1386148057.jpg

"Luôn luôn lắng nghe - luôn luôn thấu hiểu" là phương châm giảng dạy của thầy. Để hiểu hơn tâm lý học trò, thầy lang trang trên các trang mạng xã hội, quan sát hoạt động và các giờ lên lớp giữa thầy và trò.

Thầy tâm sự, tâm lý lứa tuổi này hay mâu thuẫn, có những xung đột, nhưng nếu hiểu rõ khó khăn ấy, thầy và trò sẽ luôn sát cánh bên nhau để làm tốt công việc của mình. Thầy Công nói: "Học trò học rất nhiều ở thầy cô giáo, đôi khi ảnh hưởng từ giáo viên lớn hơn bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, câu chuyện châm ngôn hay đạo đức nào, dù là hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác". 

*Xem thêmTiết học thể dục bằng ngoại ngữ hiếm thấy

Hồng Nhung 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top