08:00 AM | 16/10/2011

Bạn trẻ hiến kế giúp người dân sống chung với lũ

Một nhà nổi với kinh phí khoảng 40-50 triệu đồng sẽ giúp những người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long vừa sống chung với lũ, vừa sinh hoạt thuận lợi về mùa khô trong vòng hơn 60 năm.
> Toàn cảnh lũ đồng bằng sông Cửu Long năm 2011

Mô hình này của nhóm cựu sinh viên lớp K06A1, khoa Kiến trúc công trình, ĐH Kiến trúc TP HCM gồm: Hồ Thị Minh Hà, Nguyễn Bảo Trân, Nguyễn Lê Trí, Nguyễn Thị Thanh Trúc và Nguyễn Hồng Hạnh. Đây là một trong 68 đề tài sáng tạo tiêu biểu toàn quốc năm 2011 được tuyên dương tại thành phố Huế tối 10/10.

Nói về ý tưởng của cả nhóm, bạn Hồ Thị Minh Hà cho biết: “Học bên kiến trúc, tình cờ thấy hình ảnh nhà nổi bên Hà Lan giúp người dân có thể sống chung với lũ nên mình nghĩ sao không bắt tay vào thiết kế nhà nổi cho người dân đồng bằng sông Cửu Long”. Nhưng phải đến học kỳ 2 của năm thứ tư, khi nhà trường phát động cuộc thi nghiên cứu khoa học, Hà mới có cơ hội đưa ra ý tưởng và được 4 thành viên trong lớp nhiệt tình tham gia.

anh1-584108-1372078251_500x0.JPG

Nhóm sinh viên ĐH Kiến trúc TP HCM nhận giải sáng tạo trẻ tối 10/10. Từ trái qua: Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Bảo Trân, Nguyễn Lê Trí, Nguyễn Thanh Trúc và Hồ Thị Minh Hà. Ảnh: Nguyễn Đông.

Xây nhà trước hết phải biết được người dân muốn ở nhà như thế nào, nghĩ thế nên cả nhóm đã tìm đến các thư viện, lướt web tìm kiếm tài liệu, kiến thức về người dân đồng bằng sông Cửu Long. Các bạn còn bắt xe đò từ TP HCM về xã Vĩnh Thạnh (Tân Hưng, Long An), khu vực hàng năm ngập cao nhất để tìm hiểu hiện trạng, kiến trúc nhà ở địa phương.

Và khi kiến thức đã khá, nhóm bắt đầu vào thiết kế nhà nổi. Hơn một năm ròng miệt mài, cùng với sự hướng dẫn tận tình của thầy Giang Ngọc Huấn, trưởng bộ môn Vật lý kiến trúc, Khoa kiến trúc công trình, ĐH Kiến trúc TP HCM, cuối cùng mô hình nhà nổi cũng hoàn thành.

Mô hình nhà nổi của cả nhóm đã ẵm nhiều giải thưởng như: giải ba giải thưởng nghiên cứu cấp Bộ, giải nhất lĩnh vực kiến trúc - xây dựng hội thi sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2010 và giải ba giải thưởng sáng tạo kỹ thuật Việt Nam Vifotec năm 2010.

Giới thiệu mô hình nhà nổi, bạn Nguyễn Hồng Hạnh cho biết, nhà nổi có 3 gian 2 chái và nhà nối đôi. Loại nhà này có phần móng bằng hệ thống phao nổi EPS (xốp ngoài thị trường được bọc một lớp nhựa bên ngoài) được thiết kế liên kết. Sàn nhà có thể lót bằng gỗ hoặc gạch.

Sườn nhà thì làm từ gỗ hoặc nhôm. Mái được lợp bằng tôn sandwich. Nhà có diện tích 7,2x7,2 m, diện tích sử dụng là 7,2x4,8 m. Nhà nổi sẽ có 4 cọc giữ cố định, lúc nước lên nhà sẽ trượt theo cọc nổi lên, và ngược lại. Mùa khô người dân hoàn toàn có thể sinh hoạt ổn định ngay trên nhà nổi.

mo hinh

Mô hình nhà nổi của nhóm cựu sinh viên lớp K06A1 thiết kế.

Theo tính toán của cả nhóm, toàn bộ thể tích phao nổi EPS nâng được 27,6 tấn. Trong khi đó, nhà làm bằng khung nhôm chỉ có trọng lượng 7 tấn, khung gỗ là 9,8 tấn. “Nhóm mình đã so sánh với các mô hình nhà nổi ở Việt Nam và thấy hầu hết nhà nổi hiện tại dùng thùng phuy bơm hơi vào. Thùng này có thể bị thủng bất cứ lúc nào nên sẽ rất nguy hiểm cho người dân khi sinh sống trên đó”, Thanh Trúc nói.

Theo Trúc, giá một căn nhà nổi diện tích 7,2x7,2 m (đã bao gồm các vật dụng) hoàn chỉnh khung gỗ là khoảng 90 triệu đồng, khung nhôm là 120 triệu đồng. Tuy nhiên, theo các thành viên trong nhóm, người dân hoàn toàn có thể tận dụng khung gỗ của nhà đang ở để lắp vào phao nổi EPS thì giá thành của ngôi nhà chỉ còn khoảng 40-50 triệu đồng. Tuổi thọ của phao nổi EPS được tính là hơn 60 năm.

Điều mà cả nhóm trăn trở là hiện mô hình nhà nổi chưa có điều kiện được áp dụng vào thực tế do chưa có kinh phí. “Thực tế nhà nổi ở xã Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) trong mùa mưa lũ vừa qua đã phát huy tác dụng. Tụi mình cũng muốn có điều kiện được ứng dụng nhà nổi vào thực tế địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long để cả nhóm hoàn thiện thêm mô hình. Hy vọng nhà nổi sẽ là một giải pháp hữu ích với những người dân luôn phải sống trong nỗi lo mùa lũ, đặc biệt là lũ lớn như năm nay”, bạn Lê Trí trăn trở.

Từ ngày 10 đến 12/10, tại thành phố Huế đã diễn ra liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo, bảo vệ môi trường” do Trung ương Đoàn tổ chức. Hơn 450 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học; quản lý, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; an ninh quốc phòng; hoạt động xã hội... đã về dự. Liên hoan lần này nhằm tuyên dương 68 đề tài sáng tạo trẻ và 80 mô hình thanh niên bảo vệ môi trường năm 2011.

Nguyễn Đông

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net

Sự kiện hot

'Thanh niên cứng' bơi ra tháp Rùa lúc nửa đêm

 Nam sinh Kiến trúc tung loạt ảnh siêu thực gây choáng

 Kelbin bàng hoàng kể tai nạn gãy xương vì bị cướp

 Nữ sinh hoảng loạn vì chứng kiến bạn chết thảm

Bài hot nhất
1001 kiểu mặt xấu của bé gái 4 tuổi 10 món ăn Việt khiến du khách nước ngoài sởn da gà
Chàng 'thánh nhép' không sợ antifan 8 nhóc tì thiên thần chao đảo cư dân mạng
   

Quán ngon
Nhỏ nước miếng với bánh mỳ chảo thơm ngon
5 món đặc sản 'khó cưỡng' xứ Nghệ
Phê tít từng thìa cháo gà 'ngẫu hứng'

Girl xinh
'Hotgirl ảnh thẻ' khoe dáng mốt áo giấu quần 9x trường báo bỏ túi 30triệu/tháng Kite, nàng tomboy xứ Hàn khiến phái nữ đắm đuối

Bí kíp bỏ túi
12 điều thú vị về người sống nội tâm có thể bạn chưa biết
26 điều bạn sẽ hối tiếc khi về già
21 gạch đầu dòng để sống không hối hận

Video

Chàng trai giữ xe 17 tuổi X-Factor tiết lộ tật xấu

Anh chàng Lê Tích Kỳ bật mí ý nghĩa của cái tên khá lạ của mình, đồng thời tiết lộ mình có kha khá tật xấu như ngoáy mũi, lười biếng.

Bình luận mới