iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bằng chứng cho thấy nhiều người trẻ không giữ được tài sản thừa kế kếch xù

Thứ hai, 29/5/2017, 17:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 29/5/2017, 17:07 (GMT+7)

Có đến 70% người giàu có không duy trì được gia tài kếch xù đến đời thứ hai và 90% khó giữ được hết đời thứ ba.

Theo Time News, nhiều người trẻ thường hoặc ngưỡng mộ hoặc ghen tị với bạn mình khi họ sinh ra đã sống trong nhung lụa, thừa hưởng gia tài “khủng”. Thế nhưng, cuộc sống xa hoa này lại không kéo dài cho đến hết đời người đó.

Theo thống kê của Time News, phần lớn những gia đình siêu giàu trong lịch sử dễ phá sản ở đời thứ 2. Việc duy trì gia sản đến đời thứ 3 rất hiếm hoi, thậm chí là gần như không thể.

Vậy nguyên nhân là gì?

bang-chung-cho-thay-nhieu-nguoi-tre-khong-giu-duoc-tai-san-thua-ke-kech-xu
 

Nhà tư vấn tài chính Stephen Lovell ở Walnut Creek, California cho biết, hồi bé, ông thường đến nhà ông bà mình chơi và đến giờ vẫn cảm nhận được cuộc sống vương giả ở đó với những bộ đồ lộng lẫy, các bữa tiệc xa hoa, biệt thự, máy bay, du thuyền xa xỉ…

Ông của Stephen Lovell chính là người sáng lập công ty thời trang John Forsyth Shirt Co., với khối tài sản lên đến 70 triệu USD. Tuy nhiên, vì những quyết định thiếu sáng suốt, thiếu may mắn, ông lao vào rượu. Mọi thứ đi xuống nhanh chóng và thế hệ sau không giữ được khối tài sản này nữa.

Tổ chức U.S. Trust mới đây đã khảo sát những cá nhân có hơn 3 triệu USD để xem họ có chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo nhằm quản lý khối tài sản đó hay không.

"Theo đó, 78% cảm thấy đời con mình không đủ trách nhiệm để thừa kế tài sản. 64% thừa nhận họ tiết lộ ít hoặc giấu con cái về tài sản của mình”, Chris Heilmann, trưởng nhóm nhận ủy thác của U.S. Trust nói.

bang-chung-cho-thay-nhieu-nguoi-tre-khong-giu-duoc-tai-san-thua-ke-kech-xu-1

Nhiều người trẻ không hiểu được giá trị tài sản thừa kế nên đã tiêu xài hoang phí.

Lý do là nhiều người giàu được “tôi luyện, cảnh báo” không nên nói quá nhiều về tài sản bởi họ sợ con mình sẽ lười biếng và phụ thuộc vào mình. Ngoài ra, họ cũng lo lắng thông tin bị truyền ra ngoài.

Về nguyên nhân mà tài sản không được thế hệ sau giữ được, các chuyên gia tài chính giải thích: Thế hệ sau không biết giá trị số tiền mình được nắm giữ và họ  không biết nên làm gì với nó. Nhiều người thậm chí ngay lập tức đi mua những món đồ xa xỉ để hưởng thụ sau khi được thừa kế.

Một số thống kê còn cho thấy, gần ¼ bố mẹ nghĩ con mình không thể giữ tài sản đến năm 40 tuổi và ½ số người giàu có đồng ý điều này.

Vì vậy, U.S. Trust khuyên những người giàu có nên hướng dẫn tài chính như tiêu xài, tiết kiệm và "truyền" kinh nghiệm làm giàu cho con cái.

Bảo Trang

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top