iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bị đuổi học, nữ sinh có thể hình thành nhân cách xấu

Thứ năm, 10/1/2013, 15:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 10/1/2013, 15:42 (GMT+7)

Đó là phân tích của chuyên gia tâm lí về nữ sinh lớp 8 bị phạt do thóa mạ thầy cô trên Facebook.

  Viết 'Tuyên ngôn' thóa mạ thầy cô, nữ sinh bị đuổi học

Sau khi đăng tải "bản tuyên ngôn" với những lời lẽ thóa mạ, xúc phạm thầy cô trên Facebook khiến dư luận xôn xao, nữ sinh lớp 8 trường THCS Lí Tự Trọng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) Nguyễn Thanh Vy đã bị phạt đình chỉ 1 năm học. Quyết định này của nhà trường một lần nữa khiến vụ việc trở nên ầm ĩ ngoài tầm kiểm soát.

Đa phần các ý kiến cho rằng, trường đã quá nặng tay với một học sinh còn non nớt tuổi đời, thay vì dạy bảo lại đuổi học em ấy. Hơn nữa, bản tuyên ngôn kia không phải do Vy sáng tác mà đã được nhiều học sinh bí mật lưu truyền trên mạng trước đó.

hocsinhthoamathaycoa-329421-1372559283_5

"Người lớn đang thù hằn một đứa trẻ"

“Mình thấy đuổi học thì không nên. Các em sẽ làm gì trong 1 năm đó chứ? Tuổi dậy thì tâm lí bất thường, các em còn nông nổi. Vậy hãy thông cảm và yêu thương em ấy”, Vickie chia sẻ.

“Mình đã đọc qua nội dung Bản tuyên ngôn bị qui kết là "xúc phạm thầy cô". Thực ra chẳng có gì ghê gớm đến nỗi phải đuổi học em ấy cả. Các thầy cô chưa từng là một đứa trẻ? Chưa từng có thời học sinh? Chưa bao giờ nghịch ngợm và bị trách phạt? Quyết định đình chỉ học của nhà trường cho thấy người lớn đang ích kỉ, nhỏ nhen và thù hằn với một đứa trẻ”, độc giả An Hòa bức xúc.

Không chỉ “người ngoài” lên tiếng phản đối quyết định của trường Lí Tự Trọng (Quảng Nam), bản thân những người trong ngành giáo dục cũng phải thừa nhận hình phát này là quá nghiêm khắc và mong muốn nhà trường thay đổi quyết định.

“Tôi là một thầy giáo nên rất hiểu chuyện làm quá tay với một học sinh sẽ gây ảnh hưởng thế nào. Nếu người giáo viên có tấm lòng bao dung thì sự việc không đến nổi như vậy. Dạy người là dạy cả cuộc đời chứ không phải chỉ là hình thức. Đuổi một học sinh là một quyết định rất lớn cho cuộc đời của em đó. Vậy hãy thận trọng, xem xét kĩ và cho em ấy một cơ hội”, thầy giáo Trần Xuân Diện chia sẻ.

hoc-sinh-thoa-ma-thay-co-2b-260164-13725

Cộng đông lên tiếng phản đối hình thức kỉ luật nặng nề của trường Lí Tự Trọng, Quảng Nam.

Thầy Trần Văn Nhựt - chánh văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng đồng tình rằng, quyết định xử phạt này của trường Lí Tự Trọng là quá nặng nề. “Việc cho một học sinh thôi học một năm đẩy về cho gia đình giáo dục, nếu không khéo vô tình đẩy các em đến chỗ hư hỏng thêm”, thầy Nhựt chia sẻ thêm.

Chuyên gia tâm lí: "Vy dễ bị suy sụp, khủng hoảng tinh thần"

Đứng ở góc độ tâm lí, chuyên gia Kim Quý cũng đưa ra những phân tích đáng lo ngại về sự ảnh hưởng tiêu cực mà quyết định khắc nghiệt này có thể gây ra cho nữ sinh Vy.

“Cách giải quyết này của trường chưa thỏa đáng. Tâm lí của lứa tuổi này là muốn làm người lớn, muốn khẳng định mình nên sẽ có những hành động khác thường một chút. Các em ấy có lòng tự trọng, tự ái khá cao và đặc biệt hay cường điệu hóa mọi thứ lên. Vì thế, khi bị thầy cô trách mắng, các em có thể cho rằng đó xúc phạm và quyết liệt chống đối, thậm chí trả thù".

Cô Quý cũng cho biết ở tuổi học lớp 8 này, sự hiểu biết, kĩ năng sống của các em còn hạn chế. Các em chưa ý thức được hết hành động của mình. Và với một học sinh trung học, bị đình chỉ 1 năm là điều to tát vô cùng.

Trong khi em ấy vẫn muốn đi học thì nhà trường từ chối tức là nguyện vọng tốt đã bị phủ bỏ. Rồi giờ đây, tên tuổi và hành động có lỗi của em ấy đã bị cả cộng đồng biết khiến lòng tự ái bị tổn thương, dễ làm các em suy sụp tinh thần, thậm chí khủng hoảng.

kimquya-977875-1372559283_500x0.jpg

Chuyên gia tâm lí Kim Quý quan ngại về sự ảnh hưởng tiêu cực mà quyết định hà khắc của trường sẽ gây ra cho nữ sinh lớp 8.

Cô Quý bày tỏ lo ngại: "Một đứa trẻ khi không được đến trường, chúng sẽ biết làm gì hay lại đi lang thang, hoặc cắm đầu vào game? Trong 1 năm đó, em ấy có thể hình thành nhân cách xấu, tư tưởng bị lệch lạc và oán hận thầy cô đã đối xử quá khắc nghiệt với mình.

Trong những trường hợp như thế này, trước tiên ta sẽ xử dụng biện pháp tâm lí rồi bất đắc dĩ mới dùng biện pháp hành chính. Nhưng ở đây, trường Lí Tự Trọng đã áp luôn hình thức nặng nề nhất cho học sinh, như vậy, mâu thuẫn không được giải quyết mà còn gây thêm oán hận cho trẻ nhỏ. Tôi nghĩ, Sở, Phòng Giáo dục nên có sự can thiệp vào vụ việc này. Biết rằng học sinh sai thì phải xử phạt nhưng làm thế này ở cái tuổi kị nhất của con người khi tâm lí dễ bị dao động, lệch lạc tư cách là điều rất nguy hiểm”.

Hiệu trưởng vẫn bảo lưu hình thức kỉ luật

Trước phản hồi mạnh mẽ từ dư luận, thầy Nguyễn Tấn Sĩ, hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng vẫn kiên quyết giữ hình thức kỉ luật với học sinh Vy. Thầy cho rằng, đó là quyết định thỏa đáng và đây là kết quả của 3 lần nhà trường họp với 8/9 phiếu đồng thuận.

“Nếu mình biết mà thờ ơ, không lên tiếng kỷ luật thì chức năng người thầy, chức năng quản lý ở đâu? Thế giới đó sẽ bào mòn tư cách các em, tôi nghĩ mình làm điều đó vì học sinh của mình!” - thầy Sĩ trần tình.

Về việc Vy không tự sáng tác “Tuyên ngôn học sinh” mà chỉ là sao chép lại, thầy Sĩ cũng cho ý kiến rằng, dù bài đó tràn lan trên mạng nhưng hành vi của Vy là có chủ ý vì em ấy đã tự tay chỉnh sửa lại theo ý mình rồi mới tung lên facebook.
Hiện Bộ Giáo dục đào tạo cũng đã có công văn yêu cầu Sở báo cáo vụ việc này. Thanh tra Sở Giáo dục Quảng Nam đã vào cuộc làm rõ vấn đề và để đưa ra quyết định xử lí hợp lí.

Trang Chóe

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top