iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

CEO FPT từng đập bàn mắng cấp trên

Thứ hai, 28/10/2013, 08:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 28/10/2013, 08:57 (GMT+7)

"Nếu các bạn yêu ai thì hãy mạnh dạn nói ra, 80% sẽ thành công, chỉ có 20% thất bại"- Anh Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software khuyên sinh viên.

Sáng 27/10, gần 1.000 sinh viên trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP HCM cùng theo dõi buổi “CEO Talk” do Tập đoàn FPT tổ chức. Tại đây, những chuyên gia công nghệ tương lai đã hiểu hơn về bước khởi đầu của các lãnh công ty thành viên FPT.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến gia nhập FPT từ năm 1993. Anh đã và đang có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của tập đoàn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến gia nhập FPT từ năm 1993.

Diễn giả là những cựu sinh viên Bách khoa như anh Hoàng Nam Tiến (Bách khoa Hà Nội), Chủ tịch FPT Software và anh Phạm Minh Tuấn (Bách Khoa TP HCM), TGĐ Công ty TNHH Giải pháp công nghệ cao FPT (FPT High Technology Solutions - FTS). Anh Đinh Tiến Dũng- GS Xoay - Trưởng Ban Văn hóa Đoàn thể FPT giữ vai trò dẫn chuyện.

Như bao sinh viên trên ghế giảng đường, các lãnh đạo FPT cũng có những ước mơ bình thường và gần gũi. Với anh Hoàng Nam Tiến, ước mơ của anh thời sinh viên là được lấy vợ, rồi khi ra trường thì không xin tiền gia đình nữa. "Nhờ FPT, tôi đã nuôi được vợ con", anh dí dỏm trong tiếng cười vang của sinh viên.

Thời gian đầu vào FPT, anh sẵn sàng làm những công việc không được đào tạo. Anh cũng là người gây chuyện "rúng động" lịch sử FPT là đập bàn mắng lãnh đạo khi còn là sinh viên tò te mới ra trường. Chủ tịch FPT Software liên tưởng: "Nếu các bạn có yêu thầm ai thì hãy nên mạnh dạn nói ra, 80% sẽ thành công, chỉ có 20% thất bại".

Còn ước mơ của anh Pham Minh Tuấn lại đầy "chất" học trò là học giỏi để thi đậu đại học hay được đi nước ngoài. Đơn giản hơn là có ổ bánh mì. Anh Tuấn đã mắc thất bại đầu tiên khi sản phẩm làm ra không ai sử dụng. Thất bại thứ hai là khi hoàn tất công việc của một công ty lớn tại Mỹ thì được yêu cầu hủy. Tuy nhiên, anh chưa nắm được định nghĩa "hủy" vào lúc ấy nên đã bán đồng nát những tờ tài liệu kia.

Anh Phạm Minh Tuấn gia nhập FPT năm 1997 với vị trí lập trình viên.

Anh Phạm Minh Tuấn gia nhập FPT năm 1997 với vị trí lập trình viên.

May mắn cho anh, một đồng nghiệp đã nhận ra tờ tài liệu ấy khi kẹp bánh mì. Theo anh Tuấn, nếu đối tác phát hiện ra thì FPT phải đền bù rất lớn. Anh đã nhận ra rằng: "Điều tưởng chừng đơn giản nhưng phải trả giá rất nhiều".

Hai diễn giả đều có chung nhận định về ưu, nhược điểm của các bạn sinh viên Bách khoa. Theo hai anh, sinh viên ĐH Bách khoa là những người có tiềm năng và tố chất, tuy nhiên, họ còn thiếu tự tin, có thể biết nhiều thứ nhưng chưa đào sâu vấn đề, vì vậy các sinh viên cũng cần cả sự đam mê với công việc và chuyên môn của mình.

Với các câu hỏi về tuyển dụng, hai diễn giả đã đưa ra ý kiến chung: "Tôi chỉ sợ không biết các bạn muốn gì, thích gì. Các bạn nên có một cá tính và đam mê riêng. Chính vì vậy mà khi phỏng vấn nhân sự, chúng tôi rất quan tâm đến những 'tài lẻ' của ứng viên. Qua những hoạt động vui chơi, chúng tôi có thể đánh giá được năng lực và khả năng làm việc nhóm của mỗi cá nhân. Đó cũng là lý do FPT có rất nhiều hoat động văn hóa, thể thao. FPT cũng quan niệm rằng, chơi tốt chắc chắn sẽ làm việc tốt".

"Chúng ta tự hào chiến thắng hai cường quốc trong chiến tranh, nhưng CNTT Việt Nam lại chưa có chỗ đứng. Đó cũng chính là động lực để chúng tôi cố gắng đưa CNTT Việt Nam hội nhập toàn cầu trong suốt hơn 15 năm qua", anh mong muốn.

"Nghe các diễn giả chia sẻ, mình đã có thêm những trải nghiệm chưa từng có. Buổi giao lưu cũng rất phù hợp với sinh viên, qua đó giúp bản thân chinh phục được những ước mơ”, Châu Nguyên Khải, sinh viên ngành Cơ kỹ thuật - ĐH Bách khoa TP HCM, bày tỏ.

Sinh viên Bách khoa hào hứng đặt câu hỏi cho hai vị lãnh đạo.

Sinh viên Bách khoa hào hứng đặt câu hỏi cho hai vị lãnh đạo.

Anh Hoàng Nam Tiến gia nhập FPT từ năm 1993. Suốt thời gian làm việc tại FPT, anh Tiến đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng. Từ năm 2012 đến nay, anh Tiến là Chủ tịch Công ty Phần mềm FPT.

Anh Phạm Minh Tuấn sinh năm 1974. Gia nhập FPT năm 1997 với vị trí lập trình viên. Năm 2004-2011, anh Tuấn đảm nhiệm chức danh Giám đốc rồi Chủ tịch FPT Software HCM. Hiện anh Tuấn là TGĐ FTS.

Dy Khoa
Ảnh: Nguyễn Nghệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top