iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cô chủ vườn lan 10 tỷ đồng

Thứ bảy, 10/3/2007, 11:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 10/3/2007, 11:08 (GMT+7)
Chủ đề: Gương mặt trẻ61

19 tuổi, chưa một lần ra nước ngoài, vốn tiếng Anh lõm bõm từ thời phổ thông, nhưng Huỳnh Thị Thu Hằng lại dám một mình khăn gói sang Thái Lan học nghề trồng lan. Từ vườn hoa trên sân thượng, Hằng đã tạo dựng "gia tài" đáng nể là gần 3.000 cội lan rừng, trị giá khoảng 10 tỷ đồng.

dgdfg

Thu Hằng say sưa bên những cội lan rừng. Ảnh: Thanh Niên.

Tốt nghiệp phổ thông, Thu Hằng theo gia đình về TP HCM. Ở đó, Hằng đã tạo cho mình một vườn hoa mini trên sân thượng, bắt đầu sự nghiệp sưu tầm hoa lan bằng cách đi đâu Hằng đều mua lan về trồng. Chỉ trong thời gian ngắn sân thượng đã không còn chỗ treo lan. Những giò lan ra hoa càng làm cho Hằng thích thú. Được sự động viên của gia đình, cô quyết định đến Bình Dương thuê đất tạo cho mình một vườn lan.

Chỉ trong một tháng với vài người thợ, mảnh đất vốn đầy cỏ dại đã ra dáng một khu vườn với đầy đủ các giàn treo. Có vườn, Thu Hằng tiếp tục sưu tầm các loại hoa lan. Để có được những cội, giò lan, Hằng đã tốn không biết bao nhiêu công sức như lên tận Bình Phước, đến biên giới sát Campuchia tìm mua lan mang về.

Hằng kể: "Khi chưa chuẩn bị xong các cội nuôi lan thì tôi nhận được tin có người bán cả mấy tấn lan rừng. Bất chấp lời khuyên, tôi quyết định bỏ tiền ra mua. Vậy là gần một tháng, mọi người phải dầm mưa lựa từng cây lan bó vào gốc, nếu không làm kịp lan sẽ thối lá. Cũng nhờ lần đó mà vườn lan đã có thêm hơn một ngàn cội".

Để có những cội nuôi lan, Hằng đã phải đi nhiều nơi, tìm mua những cây vú sữa đem về cưa ra làm cội trồng lan. "Thấy nhà ai có cây vú sữa là vào hỏi xem người ta có bán hay không. Hình thành được khu vườn mình thấy vui lắm, vì đó chính là công sức, tiền của và niềm đam mê", cô chủ vườn tâm sự.

Cả gia đình chẳng ai làm nghề trồng hoa nên khi vào nghề, Hằng đã khá vất vả với những kỹ thuật chăm sóc. Hằng bắt đầu tìm đến các nhà vườn khác học hỏi kinh nghiệm. Không chỉ thế cô còn tìm đến ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM đăng ký các khóa học căn bản ngắn hạn để tiếp cận kỹ thuật trồng lan.

Khi biết được các nhà vườn ở Thái Lan trồng rất nhiều loại hoa này và trở thành một trong những nước xuất khẩu lan hàng đầu thế giới, Hằng khăn gói sang Thái với hành trang là địa chỉ của một nhà vườn ở Bangkok. Sau nhiều lần "cùng ăn, cùng ở, cùng làm", Hằng đã tích lũy thêm được khá nhiều kiến thức về cách chăm sóc hoa lan.

(Theo Thanh Niên)

 

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top