iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cộng đồng 'truy lùng' cô gái ngồi lên mộ liệt sĩ

00:28 AM | 11/01/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
00:28 AM | 11/01/2013

'Vô giáo dục', 'không ý thức' hay 'mất nết' là 'gạch đá' dân mạng dành cho cô gái ngồi lên bia mộ trong nghĩa trang để tạo dáng. Nhưng không lâu sau, thiếu nữ này đã đăng hình ảnh thắp hương, vái tạ lỗi.
> Trào lưu khoe ảnh 'ngồi đầu rùa'

ngoi-tren-bia-mo-449943-1370882379_500x0
Ảnh chụp trong nghĩa trang liệt sĩ được Trang khoe trên Facebook của mình. Ảnh chụp từ Facebook.

Ngay khi xuất hiện trên mạng, bức ảnh phản cảm nhanh chóng được lan truyền khắp diễn đàn mạng và trang cá nhân. Bức xúc và phẫn nộ, cộng đồng truy lùng "tung tích" của thiếu nữ có "khuôn mặt ưa nhìn" này. Đường dẫn vào Facebook của cô gái cũng được chia sẻ trên các diễn đàn.

Ngoài ảnh ngồi tạo dáng trên bia mộ, cô gái còn khoe một tấm khác cũng chụp tại nghĩa trang liệt sĩ trên Facebook có tên Thu Trang (biệt danh Bí) của mình. Trong các bức ảnh, Trang mặc áo khoác, quàng khăn, đi giày, khuôn mặt thích thú với kiểu tạo dáng "vô lễ" của mình.

Sau khi đưa ảnh lên Facebook, Trang bị bạn bè nhắc nhở. Hầu hết những người bạn của cô đều bất ngờ khi bạn mình lại có hành động không tôn trọng các liệt sĩ.

"Có bị làm sao không đấy? Ngồi lên đầu các anh bộ đội thế mà coi được à?", Long Híp bình luận. Một người bạn khác thốt lên: "Cái gì mà làm một píc (ảnh) ở mộ thế? Píc này sốc đấy". Không cảm thấy xấu hổ, nhân vật chính trong ảnh còn rủ các bạn "Thích không, hôm nào mình lên ngồi nhá".

Hành động "tội lỗi" ấy của Trang ngay sau đó nhận được nhiều chỉ trích kèm chửi bới và cả khuyên răn của cư dân mạng. Phần lớn ý kiến đều cho rằng, có lẽ cô gái này "điên", "thần kinh", "vô giáo dục", "không có đạo đức" và thiếu chỗ tạo dáng.

m1-239953-1370882400_500x0.jpg
Bức ảnh của Thu Trang khiến cư dân mạng 'dậy sóng. Ảnh chụp trên Facebook.

"Em bị hâm rồi, hết chỗ ngồi mà tạo dáng ở đó", nickname Nguyenvan Chien viết. Không giấu nổi tức giận, Tiểu Thiên Bình bình luận: "Con bé này bị thần kinh à. Những chỗ trang nghiêm như thế mà ngồi lên chụp ảnh được. Không có tí ý thức nào cả". Còn Tung Ruatn chia sẻ: "Ngồi lên đầu người ta thế kia à. Có ngày bị vật mà chết. Chú ý chứ".

Thậm chí, nhiều comment quá bức xúc còn "ném đá" cô gái với những câu từ nặng nề. Một số ý kiến cho rằng "có lẽ phải xem lại tư cách công dân" của chủ nhân bức ảnh. Le Tuan răn dạy: "Nếu không có những người nằm dưới đấy thì bây giờ em có được ăn no mặc ấm như thế này không?".

Không chỉ ném đá, nhiều người còn truy tìm địa chỉ Facebook và số điện thoại để "chửi" cô gái vì "dám xúc phạm người đã khuất". Xem những bức ảnh của Thu Trang, không ít người cảm thấy bị "sỉ nhục" và "xấu hổ cho lớp thanh niên bây giờ".

Phản đối hành động của Trang, nickname Itsumo nando demo còn trích ra câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm mong thiếu nữ "vô duyên" đọc được. "Bố tớ dạy rằng hãy luôn tôn trọng những anh hùng liệt sĩ vì họ đã góp phần xương máu của mình vào đất nước hôm nay. Họ đã sống và chết / Giản dị và bình tâm / Không ai nhớ mặt đặt tên / Nhưng họ đã làm nên Đất nước".

Ảnh:

Hình ảnh thiếu nữ vái và thắp hương trước các mộ liệt sĩ.

Sau khi hứng chịu 'cơn mưa đá', thiếu nữ này đã đăng những bức ảnh thắp hương, vái trước các ngôi mộ trong nghĩa trang, như để "hối lỗi". Việc làm này nhận được các ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, Trang giả tạo và đây là chiêu để được nổi tiếng. Không ít người muốn "tha cho em nó" để cô gái sửa sai.

"Chắc sau khi bị phản ứng dữ quá về bức ảnh kia em này đã đến thắp hương, hối lỗi. Theo em 'đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại'", Trung cienco1 viết. Cùng chung quan điểm, một người khác đồng tình: "Thôi, dẫu sao cũng chuộc được ít lỗi , mong em sau này đừng tiếp diễn nữa".

Quyết không bỏ qua, nhiều bình luận tỏ ra gay gắt trước hành động vô lễ của thiếu nữ dù có hối cải thế nào. "Hối lỗi giờ hay không thì em không quan tâm, nhưng những đứa ngu dốt như này không chấp nhận được", Skyes bức xúc.

Chia sẻ sự phẫn nộ của mình, Axe cho rằng, không phải các bạn cứ trẻ là cho mình cái quyền được phép sai lầm rồi hối lỗi tí là xong.

"Trào lưu" khoe ảnh phản cảm khiến nhiều bạn trẻ từng "lĩnh cơn mưa đá". Hồi tháng 7/2012, việc một nam sinh sau khi thi đại học đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) chụp ảnh đứng, ngồi trên đầu rùa đội bia tiến sĩ đã trở thành đề tài "ném đá" của cộng đồng mạng. Không lâu sau, hai thiếu nữ lại mặc quần soóc ngồi lên rùa đá chụp ảnh xì tin.

Bình Minh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top