iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Cụ còng xì tin' 97 tuổi vẫn lướt net, đăng Facebook sành sỏi

Thứ hai, 29/5/2017, 09:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 29/5/2017, 09:37 (GMT+7)

Cụ bà Lê Thi ở Hà Nội đang khiến cộng đồng mạng Việt 'phát sốt' vì nể phục khả năng cập nhật công nghệ hiện đại của cụ.

Ở tuổi 97, cụ Lê Thi, sống ở Hà Nội, có hàm răng móm mém, cái lưng còng khiến cụ đi lại khó khăn. Cụ dành hầu hết thời gian để nằm nghỉ trên giường, chầm chậm nhai trầu. Nhưng mỗi khi có ai hỏi han cụ về đam mê viết lách, vẽ tranh, cụ lại trở nên đầy hào hứng, cả khuôn mặt sáng ngời rạng rỡ. Trên tất cả, cụ Thi có niềm khát khao học tập những cái mới mà các bạn trẻ hiện nay phải nể phục.

'Cụ còng xì tin' 97 tuổi vẫn lướt net, đăng Facebook sành sỏi
 
 

Cụ Lê Thi luôn nở nụ cười móm mém khi kể về cuộc sống thời Pháp thuộc hơn nửa thế kỷ trước, khi dùng Skype trò chuyện với cháu trai đang sống ở Moscow, và khi viết một cuốn sách ở tuổi 87.

Cụ Lê Thi bắt đầu học sử dụng máy vi tính vào năm 2007, cụ muốn viết một cuốn sách về cuộc đời mình nhưng không thể dùng giấy bút vì mắt đã mờ và tay đã run. Cháu trai mua cho cụ chiếc laptop và dạy cụ gõ chữ. Năm 2010, cụ đã ra mắt cuốn tự truyện 600 trang mang tên "Ngược dòng".

Cụ Thi có thể thành thạo lên mạng lướt Facebook, viết blog, cập nhật status và trò chuyện với cháu trai qua Skype. "Trình" công nghệ của cụ khiến nhiều bạn trẻ phục lăn. Cụ Lê Thi hóm hỉnh chia sẻ, các bạn trẻ khi đến chơi với cụ thường gọi cụ là "trẻ mãi không già", "cụ còng xì tin". "Tuổi thật của tôi gần 100 rồi nhưng tuổi tâm hồn có 20 thôi", cụ vừa nói vừa mở laptop, lên Facebook.

cu-cong-xi-tin-97-tuoi-van-luot-net-dang-facebook-sanh-soi

Cụ Thi bên chắt trai, người thường giúp cụ khắc phục sự cố với đồ công nghệ.

Cụ Thi chia sẻ, cụ vốn là đứa trẻ mù chữ, thấy bố và các anh trai biết đọc sách, cụ cũng quyết tâm tự học, lén trùm chăn đọc sách vào buổi tối và dùng que củi tập viết trên nền đất. Chưa bao giờ được đến trường, nhưng hiện cụ đã viết được khoảng 50 cuốn sách và nhật ký, vẽ hơn 2.000 bức tranh. "Tôi muốn học được nhiều nhất mà tôi có thể", cụ nói.

Cụ Thi cập nhật tin tức từ Google và Yahoo. Không chỉ dùng Facebook và Skype, cụ còn thường xuyên ghé thăm các diễn đàn văn học và để lại bình luận.

cu-cong-xi-tin-97-tuoi-van-luot-net-dang-facebook-sanh-soi-1

Cụ Thi ngồi cặm cụi gõ laptop trên giường với cái lưng còng.

Với cụ Thi, kẻ thù lớn nhất của đời người là ngu dốt, biển kiến thức của con người lớn gấp triệu triệu lần trong khi cụ chỉ mới biết một phần nhỏ bé thôi. Dù sống 100 năm nữa, cụ vẫn còn khát khao "biết thêm được tí gì hay tí nấy".

Cụ Thi tiết lộ mình đang viết một cuốn sách về những suy nghĩ của cụ về cuộc sống hiện đại. "Tôi thấy buồn cho những người đang lãng phí thời gian của họ. Thế giới này là một vòng xoáy của chủ nghĩa vật chất. Mọi người nghĩ tiền có thể mang lại cho họ hạnh phúc. Nhưng với tôi, hạnh phúc là tự do, là tri thức và là khoa học", cụ chia sẻ.

Tuệ Anh (theo channelnewsasia)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top