iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cựu học sinh Châu Văn Liêm nghẹn ngào vì trường gần 100 tuổi sắp bị đập bỏ

Thứ ba, 7/7/2015, 12:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 7/7/2015, 12:19 (GMT+7)

Ngôi trường gần 100 năm tuổi cổ kính bậc nhất Tây đô sắp sửa bị san phẳng xây mới khiến nhiều học sinh, cựu học sinh không khỏi xót xa.

Học sinh, cựu học sinh THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) không khỏi bùi ngùi khi nghe tin ngôi trường có truyền thống lịch sử gần 100 năm tuổi sắp sửa bị đập bỏ để xây mới. Những ngày qua, nhiều cựu học sinh đã ghé về trường ghi lại những khoảnh khắc thân thương để nhớ về một thời áo trắng nơi đây.

Một góc trường THPT Châu Văn Liêm. Châu Văn Liêm Confessions

Một góc trường THPT Châu Văn Liêm. Ảnh: Fanpage Châu Văn Liêm Confessions.

Thông tin chia sẻ khiến nhiều bạn không khỏi xót xa vì sẽ phải chia tay hình ảnh ngôi trường thân thuộc, từng gắn bó với nhiều kỷ niệm thời áo trắng. Trên một số fanpage của teen Châu Văn Liêm, một số bạn không giấu được cảm giác hụt hẫng.

Bạn Ngô Viết Vinh - khóa 92 (2009-2012) có cảm xúc vui buồn lẫn lộn: "Vui vì trường đã hoàn thành sứ mạng lịch sử trăm năm, sắp được khoác lên mình tấm áo mới. Buồn vì mai mốt này khi đặt chân về trường cũ có lẽ không còn cảm giác thân thuộc, là nơi cất giữ kỷ niệm học trò. Trường mới, thầy cô cũ rồi cũng sẽ nghỉ hưu, không gian dường như sẽ xa lạ hơn đó".

983820-147648398755443-1751026-8274-2960

Học sinh Châu Văn Liêm ghi lại khoảnh khắc đẹp dưới mái trường. Ảnh: Cựu học sinh cung cấp.

Với Viết Vinh, ngôi trường Châu Văn Liêm là một niềm tự hào lớn. “Mình còn nhớ cái cảm giác lần đầu tiên được khoác lên mình bộ đồng phục của trường và đặt chân vào ngôi trường có không gian cổ kính nhất đất Tây Đô. Có lẽ dù xa nhiều năm và có đổi dời như thế nào thì tình cảm và niềm tự hào của mình dành cho trường Châu Văn Liêm vẫn không hề thay đổi...", Vinh nghẹn ngào nói.

Với anh chàng cựu học sinh này, góc lớp 10A7 ngày ấy, cây điệp vàng sau sân trường mỗi mùa hoa nở đã hằn sâu trong trí nhớ. Mỗi một góc trường đối với Vinh đều ít nhiều gắn bó từng kỷ niệm khó lòng nào quên.

Bạn Nguyễn Huỳnh Như (khóa 2007 - 2010) cũng bùi ngùi cảm xúc. Nhưng Huỳnh Như cảm thấy vui vì sắp tới ngôi trường sẽ được khoác chiếc áo mới khang trang, hiện đại hơn. Nhắc đến Châu Văn Liêm, Như dùng cụm từ: "Đẹp dịu dàng nét thời gian" để miêu tả.

THPT-Chau-Van-Liem-Can-Tho-10-2373-14362

Cây điệp vàng - nơi gắn bó nhiều kỷ niệm của nhiều thế hệ học sinh Châu Văn Liêm. Ảnh: Fanpage Châu Văn Liêm trong tôi.

“Với mình, ngôi trường này cổ kính, đẹp, có phép màu và luôn che chở cho từng thế hệ học sinh. Mình nhớ nhất là những giờ học thể dục, với không gian rộng lớn, tụi mình được tha hồ vận động và vui đùa. Cũng không thể quên một lần mình bị ốm khi đang học, thật sự rất mệt, nhưng được ngồi dưới tán cây điệp lớn trong trường thì mọi khó chịu tan biến hết”, Như kể.

Nhiều bạn khác bày tỏ nhà trường thay vì đập bỏ hoàn toàn thì hãy trùng tu để lưu giữ được nét đẹp cổ kính theo năm tháng đã in sâu trong tâm trí nhiều người.

Trả lời báo chí, đại diện Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết việc đập bỏ và xây dựng mới trường là quyết định đã được phê duyệt của UBND TP. Do trường đã bị xuống cấp không thể sửa chữa hay tôn tạo được nữa nên mới có quyết định xây mới.

Trong thời gian xây dựng lại trường, thầy và trò trường Châu Văn Liêm sẽ học tại một ngôi trường khác (trường đang thi công đến giữa tháng 8/2015 thì sẽ đưa vào sử dụng).

- Trường THPT Châu Văn Liêm tiền thân có tên là Collège de Can Tho. Trường được xây dựng năm 1917.

- 1945 - 1975 trường mang tên Trung học Phan Thanh Giản.

1975 - 1983: Trường có tên Phổ thông cơ sở An Cư I

1983 - 1985: Trường phổ thông cấp 3 thành phố Cần Thơ.

Từ tháng 11/1985 đến nay: Trường THPT Châu Văn Liêm.

Trường THPT Châu Văn Liêm qua góc máy của học sinh/cựu học sinh

Không gian thơ mộng của trường THPT Châu Văn Liêm qua MV 'Xe đạp'

Sơn Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top