iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Du HS mách cách tiêu tiền 'nhỏ giọt' ở nước Nhật đắt đỏ

Thứ bảy, 29/8/2015, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 29/8/2015, 00:00 (GMT+7)
Chủ đề: Tư vấn du học27

Ngọc Diệp cho biết ngoài việc học, các du học sinh hầu hết đi làm thêm để trang trải phí sinh hoạt và một phần học phí.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do

Ngọc Diệp hiện theo học khoa Business Manner, trường International school of Business, Tokyo, Nhật Bản. Trước khi theo học trường này, Diệp đã phải mất một năm rưỡi học tiếng Nhật ở một trường khác.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-1

"Ở Nhật người ta có những trường dạy tiếng cho người nước ngoài 1 năm rưỡi hoặc 2 năm, ai muốn học đến đâu là tùy, nếu ai cảm thấy chưa đủ vẫn tiếp tục học tiếp. Có một cái rất hay là khi học ở Nhật mình được nghỉ lễ rất nhiều. Học hơn 1 năm mà phải đến nửa năm nghỉ lễ, thế nên học ở trường không được bao nhiêu", Diệp cho biết.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-2

Cô nàng cũng chia sẻ học tiếng Nhật rất khó, có người sang mấy năm vẫn không nói được thành thạo: "Lúc mình mới sang khổ nhất là không biết tiếng, bao nhiêu cái bất tiện. Mình nghĩ nếu bạn nào muốn sang ít nhất là phải có bằng N3 mới nên đi. Khi sang rồi, nếu muốn học tốt và nhanh, phải chịu khó học và giao tiếp thường xuyên với người bản địa".

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-3

Diệp cho biết lúc mới đặt chân sang nước bạn, cô nàng tốn khối tiền vì chưa biết tiếng do đi tàu nhầm bến, lắp điện thoại tốn thêm khoản cho môi giới dẫn đi làm thủ tục cùng.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-4

Vì chi phí ở Nhật khá đắt đỏ nên hầu hết các du học sinh sang đây học đều đi làm thêm. Diệp cho biết nếu được ai đó giới thiệu (gần như kiểu người bảo lãnh) bạn sẽ được đi làm ngay vì người Nhật rất cẩn thận và coi trọng chữ tín.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-5

 "Chi phí trung bình một tháng sống của bọn mình từ 600-700 đô (khoảng 13 triệu đến 16 triệu VNĐ). Ngoài giờ học, mình làm thêm ở 2 quán ăn, rửa bát và sắp đồ 5 tiếng/ngày, cuối tuần 8 tiếng/ngày, với những ngày nghỉ làm nhiều hơn chút, lương được khoảng 1.300 đô (hơn 29 triệu VNĐ), đỡ được tiền ăn uống, đi lại, và một phần học phí", Diệp chia sẻ.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-6

Cô nàng cũng cho hay nhiều bạn khi sang đây chỉ mải miết đi làm thêm kiếm tiền, đủ tiền học phí, đủ tiền chi phí sinh hoạt, thậm chí còn gửi được tiền về nhà, nhưng đổi lại việc học hành sa sút, nên hầu hết mọi người chỉ đi làm trong thời gian cho phép.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-7

Để tiết kiệm chi phí và thời gian, Diệp và nhiều bạn đi làm thêm thường ăn makanai - suất ăn dành cho nhân viên ở các quán.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-8

Một số siêu thị ngày 20, 25 hoặc một vài ngày bất kỳ trong tháng có những đợt giảm giá, du học sinh chọn những ngày đó để mua thức ăn về cho cả tuần. Khi đi tàu, mọi người cũng thường mua luôn cả 3 tháng để tiết kiệm được khoảng 200.000 VNĐ.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-9

Khi gọi điện thoại ở Nhật, nếu cùng mạng gọi cho nhau trước 8 giờ tối sẽ không mất tiền. Sau 8 giờ, mọi người hạn chế gọi trực tiếp mà dùng Viber, hoặc những ứng dụng khác để tiết kiệm, sẽ giảm cước phí đáng kể. 

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-10

Ngoài ra, ở Nhật còn có những đợt sale quần áo rất khủng vào cuối năm hoặc các dịp lễ, du học sinh cũng tận dụng dịp này để mua cả đống đồ.

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-11

Sang Nhật được hơn 2 năm, Diệp nhớ nhất là trận bão tuyết đầu năm 2014: "Đó là trận bão tuyết lịch sử ở Nhật, 20 năm mới có 1 lần, mưa tuyết dã man, xe cộ kẹt đầy trên đường phố, tuyết rơi dày đặc. Bình thường ở Tokyo không có tuyết nhưng đợt đó tuyết rơi dày đặc, đi lại rất khó khăn. Rất may là mình có nghe dự báo trước nên về nhà sớm và ở ru rú trong nhà khi tuyết rơi ít hơn".

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-12

Còn hơn một năm nữa Diệp mới ra trường. Cô bạn cho biết sẽ về Việt Nam cho ổn định vì "cuộc sống ở Nhật cũng khó khăn lắm, chứ không dễ dàng, phồn hoa như nhiều người tưởng tượng".

du-hs-mach-cach-tieu-tien-nho-giot-o-nuoc-nhat-dat-do-13 Bí kíp tiêu xài ít tốn kém của cô nàng du học sinh Việt tại Pháp

MinT
Ảnh: NVCC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top