iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cô 'phù thủy' xinh đẹp của búp bê đất sét

Thứ sáu, 19/7/2013, 00:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 19/7/2013, 00:04 (GMT+7)

Nguyễn Minh Trang đã tạo nên những 'em' búp bê Duka có 102.

Nguyễn Minh Trang được nhiều bạn trẻ biết đến khi tạo ra những em búp bê đất sét Duka dễ thương, chẳng đụng hàng. Đang bận rộn khi là sinh viên năm cuối nhưng Minh Trang đang dốc hết sức mình cho dự án cá nhân mang tên “Búp bê Duka-những ước mơ bay” với mong muốn mang hình ảnh búp bê Duka đi khắp mọi miền.


Trang-10-JPG-1374137305_500x0.jpg

Minh Trang là một cô bạn dễ thương, dám nghĩ, dám làm.

- Điều gì đã dẫn bạn đến với niềm đam mê búp bê bằng đất sét?

- Hồi bé mình hay chơi búp bê và thích các nhân vật hoạt hình lắm. Lớn lên cuộc sống bộn bề căng thẳng nhưng mình vẫn thích ghé qua hàng đồ chơi ngắm nghía hay nằm lăn ra xem phim hoạt hình để thư giãn.

Việc cho ra đời búp bê Duka đơn giản xuất phát từ suy nghĩ mình cần phải tạo ra nhân vật nào đấy từ những nguyên liệu có sẵn, kể cả những đồ vật thừa người ta không dùng nữa. Bản thân mình cũng muốn tận dụng hết sức để tái chế lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và tạo nên một em búp bê xinh xắn.

- Vì sao bạn lại đặt tên búp bê của mình là Duka?

- Mình lấy chữ D trong chữ dream (ước mơ) vì nó mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là động lực để bản thân mình luôn cố gắng nhiều hơn.

Du là tên một người bạn rất thân đã ở bên cạnh mình, chia sẻ với mình khi vui vẻ lẫn khó khăn. Ka là từ bắt đầu trong tên biệt danh Káo mà mọi người vẫn thường hay gọi. Duka khi phát âm khá giống với “ru ca”gợi nhắc về tuổi thơ lấp lánh có những con búp bê xinh xinh.

- Búp bê của bạn đặc biệt so với các em búp bê khác như thế nào?

- Đó là ở chất liệu. Sự kết hợp giữa nhiều chất liệu khác nhau, đất sét có, thép có, vải có, lông có….để tạo ra một em búp bê hoàn chỉnh. Loại búp bê này không sản xuất hàng loạt mà mỗi loại chỉ làm một em. Thế nên không có em búp bê nào giống em nào cả. Để tạo nên sự khác biệt, mình đã nối các khớp tay, chân bằng thép tự quấn lò xo bằng tay. Chính vì thế mà búp bê có thể thực hiện các cử động chân tay.

Ngoài ra búp bê của mình không phải chỉ là những nhân vật vô tri, vô giác. Mỗi một em búp bê đều là một cá tính gắn liền với sự chia sẻ câu chuyện, ước mơ, cuộc đời. Cái hồn trong gương mặt búp bê rất đa dạng như tươi cười, cáu giận; hay qua đặc điểm nhận dạng rất đặc trưng như mắt một mí, nốt ruồi, má lúm đồng tiền…

Những con búp bê độc nhất chỉ có Minh Trang mới làm nên được.

Những em búp bê có 102.

- Kế hoạch quảng bá “em ấy” diễn ra như thế nào?

- Mình chủ yếu sử dụng các kênh tuyên truyền cá nhân như FB, website, YouTube, ...qua mạng lưới bạn bè và hợp tác truyền thông với một số báo.

Mình không muốn đặt chỉ tiêu lượng view hàng tuần, hàng tháng hay là phải bắt ép mọi người like, share. Mình muốn thử sức một lần để sản phẩm tự do được mọi người biết đến, nếu mọi người thích thì sẽ like và tự share với bạn bè.

Dù lượng người đến với Duka Dolls chưa thực sự nhiều nhưng mình nhận thấy đó là những khách hàng thực sự thích búp bê. Mình tin nơi nào có giá trị thì khắc sẽ hút đầu tư và hút người ủng hộ.

Dù đang bận rộn với việc học năm cuối nhưng Minh Trang vẫn rất tâm huyết với dự án búp bê Duka của mình.

Đang bận rộn với việc học năm cuối, Minh Trang vẫn rất tâm huyết với dự án búp bê Duka của mình.

- Bạn thường tìm nguồn cảm hứng cho những em búp bê của mình như thế nào?

- Mình làm búp bê lấy nguồn cảm hứng từ bạn bè xung quanh. Không chỉ đặc điểm nhận dạng gương mặt mà còn dựa trên nét tính cách và những câu chuyện liên quan đến họ nữa.

- Thông qua những em búp bê xinh xắn này, bạn muốn gửi gắm điều gì?

- Mình không chỉ chia sẻ búp bê tự làm mà còn muốn gửi gắm những câu chuyện ước mơ góp nhặt từ bạn bè xung quanh. Mình muốn động viên, ủng hộ họ thực hiện những điều họ mong muốn.

Hãy nghĩ về ước mơ của mình và khởi động từ ngay bây giờ vì ước mơ chính là kim chỉ nan hành động và khởi nguồn mọi nỗ lực, đam mê, cống hiến.

- Hiện nay gia tài của bạn gồm bao nhiêu em búp bê?

- Ngót nghét 30 bạn búp bê rồi đấy.

Mỗi một em búp bê là một ước mơ, một câu chuyện lấy cảm hứng từ bạn bè và cuộc sống xung quanh.

Mỗi một em búp bê là một ước mơ, một câu chuyện lấy cảm hứng từ bạn bè và cuộc sống xung quanh.

- Là người từng tham gia rất nhiều hoạt động cộng đồng, những kinh nghiệm đó giúp gì cho dự án của bạn?

- Thời gian hoạt động cho các tổ chức quốc tế cũng như công việc bán thời gian trước đây giúp ích rất nhiều cho việc chạy dự án này. Từ quản lý vận hành, sản xuất, xin tài trợ, làm Marketing chạy tuyên truyền cho dự án rồi những kỹ năng cá nhân khác như giải quyết vấn đề, quản lý thời gian hay tư duy chiến lược…

- Kế hoạch sắp tới của bạn?

- Sau dự án này, từ tháng 8 mình sẽ hoàn tất hành lý để qua Nhật làm việc cho Precena strategic partner. Đây là một công ty tư vấn chiến lược và đào tạo kỹ năng doanh nghiệp cho các tập đoàn lớn ở Nhật cũng như các nước khác trong khu vực châu Á.

Mình xem đây như một cơ hội tốt để đổi mới tư duy, mở rộng network, học hỏi kiến thức, tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp từ một đất nước phát triển như Nhật Bản.

Búp bê Duka vẫn sẽ đồng hành cùng mình. Mình sẽ khoe với bạn bè quốc tế về những sản phẩm mang linh hồn Việt và giấc mơ Việt. Bước ngoặt này sẽ thực sự giúp mình hoàn thiện bản thân hơn..

Lý lịch trích chéo:

Tên cúng cơm: Nguyễn Minh Trang
DOB: 13/03/1991
Hiện là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại thương.
Sở thích: hội hoạ, khâu vá, chụp ảnh, thiết kế, làm phim hoạt hình, hát hò
Quan điểm sống: “Keep looking, don’t settle” (Không ngừng tìm kiếm và đừng an vị)

Thành tích đạt được:

- Cựu thành viên ban Thông tin tuyên truyền CLB Truyền thông YMC-ĐH Ngoại thương.

- Cựu phó chủ tịch AIESEC FTU HANOI và từng tham gia các hội nghị lãnh đạo trẻ như ILEAD Conference, National Leadership Development Conference, Ignite Conference, Vietnam Youth to Business Forum.

- Giải leading the best function of Communication & Information Management của toàn AIESEC Vietnam.

-Top 9 đội cuộc thi Bản lĩnh Marketer được tổ chức bởi MAC FTU

- Chủ dự án búp bê Duka- những ước mơ bay.

Ngắm những em búp bê Duka lạ lẫm

Xuân Tân
Ảnh: NVCC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top