iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giấc mơ lập đội siêu anh hùng của chàng trai ảnh hưởng nhất năm 2014

Thứ ba, 7/7/2015, 09:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 7/7/2015, 09:01 (GMT+7)

Là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất năm 2014 do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn, Hoàng Đức Minh (1990, Hà Nội) từng ước mơ chế tạo ra thuốc trường sinh bất lão nhưng không thành.

Giấc mơ sụp đổ, thay vì gục ngã, cậu đã lựa chọn một hướng đi mới cho mình: săn lùng, tìm kiếm và hiện thực hóa những giấc mơ khác. Với Minh giấc mơ không bao giờ là giới hạn.

Làm tất cả những gì mình muốn

Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng Hoàng Đức Minh đã trải nghiệm rất nhiều nghề và gặt hái được không ít thành công. Minh đang hiện thực hóa giấc mơ của mình: giấc mơ tự do, được làm những gì mình muốn, mình thích và mình cần.

Minh làm tất cả những gì mình thích và mình có thể làm: từ môi trường, giới trẻ, minh bạch, quyền con người, LGBT, chủ nghĩa tự do, đến MC, thiết kế chiến dịch truyền thông , làm thầy giáo dạy từ mẫu giáo đến đại học, huấn luyện viên tranh biện, cộng tác viên cho báo... và giờ là quản lý khách sạn, thiết kế tour du lịch. Ngoài ra, Minh cũng từng đi phượt 1 tháng ở Châu Phi, tự vác lều trại, đồ ăn lên đỉnh Fansipan một mình...

a1-7722-1436234438.jpg

Hoàng Đức Minh chụp hình lưu niệm cùng trẻ em Châu Phi.

Nhưng công việc Hoàng Đức Minh gắn bó và cống hiến nhiều nhất có lẽ vẫn là bảo vệ  môi trường. Do cha là một nhà khoa học về vấn đề biến đổi khí hậu nên Minh được tiếp xúc và quan tâm vấn đề này từ rất sớm. Minh cũng đã kịp ghi lại cho mình những dấu ấn đáng nhớ khi hoạt động trong lĩnh vực này. 

Anh bắt đầu tham gia vào các chiến dịch mùa hè xanh cùng các anh chị đại học từ khi còn là học sinh THPT. Năm 18 tuổi, Minh đứng ra thành lập và giữ vai trò giám đốc tổ chức RAECP – tổ chức nâng cao nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu. Năm 2009, Minh được tham gia Hội nghị thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu toàn cầu tại Copenhagen tại đan Mạch với vai trò là đại biểu.

Minh cũng được biết đến là người sáng lập tổ chức Hành động vì tương lai (A4F) , phát động chiến dịch “Tử tế là”. A4F là cái tên đi tiên phong trong các lĩnh vực về bảo vệ môi trường, như tham gia khởi xướng hàng loạt chiến dịch đình đám: “6700 người vì 6700 cây xanh”, “Save Sơn Đoòng”, “Tôi ghét nylon”... Từ  đây cái tên Hoàng Đức Minh ngày càng trở nên quen thuộc ở những sự kiện môi trường trong nước và nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Từng học hành đì đẹt, đứng top cuối ở lớp nhiều năm liền

Nhìn những thành công của Minh, nhiều người không khỏi ghen tị với chàng trai Hà Thành. Thế nhưng ít ai biết được rằng trước đó Minh từng trải qua những ngày tháng vô cùng ám ảnh.

Suốt 12 năm học phổ thông, Minh từng là học sinh kém, đội sổ. Học hành đì đẹt, học lệch.. đã kéo Minh xuống top cuối lớp trong nhiều năm liền. Những thất bại đầu đời đó đã gây ra ám ảnh cho Minh trong suốt những năm tháng còn là học sinh và cả khi đã học đại học sau này.

a2-2897-1436234438.jpg

Minh từng ấp ủ nhiều giấc mơ táo bạo.

Luôn ám ảnh về cái chết, Minh còn thường trực một niềm khao khát đến một ngày có thể tạo ra thuốc trường sinh bất lão. "Tôi quan tâm nhiều đến công nghệ nhân bản vô tính, tế bào gốc, thần kinh học. Nói chung từ nhỏ đã theo dõi sát sao thành tựu của các ngành này. Hy vọng tạo ra con người bất tử theo kiểu hỏng bộ phận nào thì thay bộ phận ấy, thậm chí tải được ký ức từ não ra ngoài rồi lại nạp lại sang một não mới chẳng hạn", Minh hào hứng chia sẻ. 

Vì vậy Minh đã giành 8 năm phổ thông của mình để nghiên cứu về loại thuốc bất tử này. Nhưng “đời không như  là mơ”, Minh đã thi trượt khoa Sinh. Giấc mơ cũng từ đây mà tan biến.

Hai sự thất bại trên đã trở thành hai động lực lớn nhất giúp Minh không gục ngã và tiếp tục công việc của mình với khát khao xây dựng một nền giáo dục tốt hơn, thân thiện hơn và tự do theo đuổi những ước mơ khác. Với Minh, giấc mơ là quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Siêu dự án hội tụ những "siêu anh hùng"

Hiện tại, Minh đang ấp ủ một siêu dự án lớn, cũng là ước mơ trong nhiều năm liền của anh có tên là "Wake it up". Để dự án có thể đi vào hoạt động, Minh vẫn đang tìm kiếm những gương mặt triển vọng nhất để thành lập một nhóm chuyên nghiệp, hội tụ những "siêu anh hùng có thể khác biệt, có thể tranh luận, có thể mâu thuẫn, nhưng tất cả phải chung một mục tiêu và có năng lực không phải bàn".

Ngoài ra những yếu tố như cam kết gắn bó và có trách nhiệm với dự án cũng được anh chàng cân nhắc.  

a3-3559-1436234438.jpg

Bài diễn thuyết đầy ấn tượng trong sự kiện "30 under 30" do Forbes tổ chức của Minh.

Chia sẻ về dự án này, Minh cho biết: "Wake It Up nghĩa là đánh thức. Đánh thức ước mơ, đánh thức niềm tin, đánh thức cả một dân tộc". Dự án hướng đến sự phát triển một nền tảng công nghệ, giúp mọi người dễ dàng khởi tạo một dự án cộng đồng, đó là một dự án công nghệ với tham vọng toàn cầu.

"Tôi tin rằng những rào cản về địa lý, công nghệ, truyền thông khiến nhiều kế hoạch hay ho trên khắp thế giới này chưa được cộng đồng biết đến. Để rồi, nhiều ước mơ đành phải chôn sâu trong đáy lòng vì không thể thực hiện... Vì vậy chúng tôi muốn giúp những người có ít tiền và hiểu biết về công nghệ cũng có thể vận động cộng đồng nói lên tiếng nói của họ", Minh nói.

Với kế hoạch khởi xướng một cuộc tìm kiếm những ý tưởng, dự án hấp dẫn trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, xã hội, giáo dục và công nghệ, Minh rất kỳ vọng dự án này sẽ tạo ra một cú hích, hoặc để nó trở thành niềm tự hào và cảm hứng cho dân tộc. Mục đích của cuộc tìm kiếm này, theo Minh "không đơn giản là tìm thấy, cũng không phải chỉ để tôn vinh. Tự thân cuộc tìm kiếm đã là một quá trình đánh thức, đánh thức sự quan tâm, đánh thức khát vọng, và mục đích số một là dự án có khả năng tự nuôi sống bằng chính cộng đồng này".

Kiều Thu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top