iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thầy Dan 'bóc mẽ' cách phát âm của giáo viên Việt là ai?

Thứ hai, 21/8/2017, 07:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 21/8/2017, 07:59 (GMT+7)

Thầy Dan là một giáo viên người Mỹ đã dạy tiếng Anh tại Việt Nam được 4 năm và lấy vợ người Việt.

Mấy ngày vừa qua, video “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” đã tạo ra một làn sóng tranh luận rất lớn về vấn đề phát âm tiếng Anh. Người tạo ra “cơn bão” này là một thầy giáo người Mỹ đang ở Việt Nam - thầy Dan.

thay-dan-boc-me-cach-phat-am-cua-giao-vien-viet-la-ai

Tên đầy đủ của thầy giáo này là Daniel Hauer, sinh năm 1986, đang là giáo viên dạy tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội. Cách đây 2 năm, thầy Dan bắt đầu đưa video dạy tiếng Anh của mình lên kênh youtube. Những video của thầy Dan thường nhấn mạnh vào sự hài hước và khác biệt giữa Việt Nam và phương Tây.

Mới đến Việt Nam từ năm 2013 nhưng thầy Dan đã am hiểu về đất nước và con người ở đây, đặc biệt là về khía cạnh văn hóa và ngôn ngữ. Những khác biệt trong lối sống cũng được thầy Dan tinh ý nhìn nhận một cách khách quan. Từ đó, thầy Dan thực hiện những video về đặc trưng của Việt Nam so với Mỹ, hoặc những câu ca dao tục ngữ bằng tiếng Anh. Đây là một trong những nội dung thú vị mà thầy Dan đưa đến cho các bạn học sinh Việt Nam.

Thầy Dan gây sốt mạng mấy ngày qua là ai?
 
 

 Thầy Dan chỉnh lỗi "very like" và hy vọng gặp Lệ Rơi ngoài đời thực

Trong một video, thầy giáo này cũng tiết lộ chuyện mình đã đến 10 đất nước khác nhau trên thế giới nhưng thích nhất là Việt Nam. Nên thầy Dan đã lựa chọn dừng chân tại Việt Nam và cùng hòa nhập với cuộc sống ở đây. Chỉ trong vòng 2 năm, thầy Dan đã nói thạo tiếng Việt. Thầy chia sẻ, thầy học tiếng Việt liên tục trong quá trình sinh sống tại Việt Nam.

“Nói tiếng Việt như gió” là cách mọi người nhận xét khi xem những video của thầy Dan. Để những video dạy tiếng Anh của mình không nhàm chán, thầy Dan thường đưa vào những ví dụ hài hước và cụ thể bằng tiếng Việt và tiếng Anh xen lẫn. Cách nói chuyện dí dỏm cũng như liên tục cập nhật những thông tin mới nhất, nóng nhất trong cuộc sống giúp thầy Dan thu hút được một lượng không nhỏ khán giả theo dõi kênh của mình.

Dù làm video dạy tiếng Anh phi lợi nhuận nhưng thầy Dan cũng dành sự đầu tư nhất định vào các video. Có đôi lần, anh tự mình đóng nhiều vai để nội dung thêm phần thú vị và hấp dẫn hơn. Thỉnh thoảng, Dan cũng quay video ở bên ngoài để tăng sự sinh động.

thầy Dan
 
 

 18 từ bạn Việt nào cũng phát âm sai

Sống ở Việt Nam một thời gian và nói được tiếng Việt nên phương pháp dạy của thầy Dan cũng khác biệt so với những thầy cô giáo khác. Thầy thường sửa lỗi cách sử dụng từ trong tiếng Anh, vì nhiều người Việt hay có thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Những video có tiêu đề “Vinglish” hay “Tiếng Anh ngố” đều tập trung vào chủ đề này, để chữa cho người Việt dùng tiếng Anh sao cho tự nhiên nhất.

Tiếng Anh ngố
 
 

 Tiếng Anh ngố

Thầy Dan Hauer vừa chào đón con đầu lòng vào tháng trước. Sau một thời gian ở Việt Nam, anh đã quyết định gắn bó thêm với mảnh đất này. Dan đã kết hôn với một cô gái người Việt. Vợ thầy Dan tên là Hậu.

Thầy Dan cho  biết, thầy không ngại chia sẻ về cuộc sống riêng tư của mình nhưng cũng rất ít khi đưa vợ vào trong những video. Mới đây, vì đã trở thành bố, thầy Dan đã thực hiện một video dạy các từ ngữ liên quan đến em bé.

thay-dan-boc-me-cach-phat-am-cua-giao-vien-viet-la-ai-1
thay-dan-boc-me-cach-phat-am-cua-giao-vien-viet-la-ai-2

Thầy Dan Hauer hạnh phúc bên vợ con.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top