iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Huyền Chip thừa nhận cường điệu khi viết sách

Chủ nhật, 6/10/2013, 21:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Chủ nhật, 6/10/2013, 21:15 (GMT+7)

Đại diện Cục Xuất bản cho biết, Huyền Chip nhận sai lầm về việc vượt biên và cường điệu hóa nhiều chi tiết trong 'Xách ba lô lên và đi'.

Trong khi việc xác minh tính thực hư về hành trình qua 25 nước của Huyền Chip còn đang được phân giải, thông tin về chuyện nữ tác giả 9X thừa nhận đã thêm thắt, cường điệu hóa một số chi tiết trong Xách ba lô lên và đi tiếp tục thu hút sự quan tâm của độc giả. Theo đại diện Cục Xuất bản, Huyền Chip đã nhận một số lỗi qua bản giải trình của bản thân cùng công ty phát hành sách Quảng Văn và NXB Văn học được gửi đến Cục cách đây không lâu. 

Sau gần một tháng, những lùm xùm về Huyền Chip vẫn khiến cộng đồng quan tâm. Ảnh: M.N

Sau gần một tháng, những lùm xùm về Huyền Chip vẫn khiến cộng đồng quan tâm. Ảnh: M.N

Chia sẻ trên báo chí, Cục trưởng Cục xuất bản Chu Văn Hòa cho biết, Huyền Chip đã thừa nhận hai điều sai lầm khi viết cuốn sách của mình, đó là: vượt biên trái phép và có một số chi tiết cường điệu hóa nhằm tăng độ hấp dẫn cho cuốn sách. Tuy nhiên, theo ông Hòa, sai lầm này của Huyền Chip không ảnh hưởng đến cá nhân hay tập thể cụ thể nào và việc hư cấu thêm cho cuốn sách cũng nằm trong phạm vi cho phép.

Vị này cho rằng, Huyền Chip đã dũng cảm khi thừa nhận cái sai của mình. Ngoài ra, những sai sót của Huyền Chip chưa đủ là căn cứ để cấm hay đình chỉ việc xuất bản cuốn sách, mà cùng lắm là chỉ đề nghị tác giả và NXB chỉnh sửa lại nội dung khi tái bản.

Về quan điểm cá nhân, ông Hòa chia sẻ, dù Huyền Chip có những lỗi lầm nhất định, song việc dám trải nghiệm với thử thách trong chuyến hành trình 25 nước vẫn đáng khen ngợi. Điều đáng phê bình là ở một nhóm người trong cộng đồng đã ứng xử hẹp hòi, trích từng đoạn trong cuốn sách để yêu cầu Huyền Chip giải trình, thậm chí hô hào chiến dịch tẩy chay, xúc phạm một cô gái 9X.

Nhiều bạn trẻ tỏ ra đồng tình với ý kiến của đại diện Cục Xuất bản, nhưng đông đảo ý kiến vẫn chờ đợi Huyền Chip công bố bản giải trình chi tiết dài 30 trang đã gửi Cục Xuất bản. Trên fanpage của cuốn Xách ba lô lên và đi, không ít bình luận yêu cầu Huyền Chip đăng tải bản giải trình về cuốn sách như đã hứa hẹn. 

Cuốn sổ tay ghi lại cuộc hành trình của Huyền Chip. Ảnh: Fb

Cuốn sổ tay ghi lại cuộc hành trình của Huyền Chip. Ảnh: Fb

Nhiều người còn cho rằng, thông tin về việc giải trình cuốn sách chỉ là động tác xoa dịu dư luận, như thời điểm cô thông báo trên Facebook sẽ trưng bằng chứng rõ ràng cho độc giả xem trước hai cuộc họp báo ra mắt sách tại Hà Nội và TP HCM. “Chán quá, bị Huyền Chip lừa một vố nữa rồi...”, một số bạn trẻ chia sẻ quan điểm sau thời gian ngóng chờ được đọc bản giải trình từ Huyền Chip.

Trong làn sóng chỉ trích kịch liệt, yêu cầu có sự điều tra, xem xét về những điểm đúng, sai trong chuyến đi của Huyền Chip, đa số bạn trẻ đều mong muốn một câu trả lời xác đáng cho thắc mắc: liệu hai cuốn sách của Huyền có bị thu hồi hoặc đình chỉ? Khúc mắc này được đẩy lên cao trào khi lá thư kiến nghị dài 21 trang của anh Trần Ngọc Thịnh, một chuyên viên tư vấn độc lập gửi Cục Xuất bản về việc đình chỉ phát hành Xách ba lô lên và đi hồi cuối tháng 9. 

Nhiều luồng tranh cãi cũng đã nổ ra về việc cuốn sách của Huyền Chip thực sự có đáng bị đình chỉ không, hay sự việc chỉ đơn giản bắt nguồn từ việc một bộ phận dân mạng không hài lòng về cách ứng xử với độc giả của Huyền Chip qua hai cuộc họp báo ra mắt sách tại Hà Nội và TP HCM. 

'Xách ba lô lên và đi' sau hơn 1 năm ra mắt vẫn gây sóng gió. Ảnh: M.N

'Xách ba lô lên và đi' sau hơn 1 năm ra mắt vẫn gây sóng gió. Ảnh: M.N

Sau thông tin về lá thư kiến nghị đình chỉ sách của Trần Ngọc Thịnh xuất hiện, những người có xu hướng “anti” Huyền Chip đã chia sẻ nhiều ý kiến đồng tình. Một số bạn trẻ còn ví du học sinh từng giành học bổng Fullbright này là người tiên phong cho phong trào “bóc trần sự thật” về những điều còn ẩn khuất sau cuốn sách của Huyền Chip. Ở luồng quan điểm khác, nhiều blogger, Facebooker đã đăng các bài viết phản biện, chỉ ra sự thiếu thỏa đáng của Trần Ngọc Thịnh khi yêu cầu đình chỉ cuốn sách, và nhận được sự đồng thuận không kém từ dư luận. 

Trên một bài viết được nhiều người chia sẻ, tác giả Gladiatore Anarchia lập luận: không thể yêu cầu một cuốn sách, dù là sách nhật ký phải đạt tiêu chuẩn 100% sự thật. Blogger này cho rằng, để một cuốn sách được phát hành, nó phải viết hay đến mức có thể, và như vậy thì sự thật không còn nguyên vẹn nữa. Tác giả dẫn chứng một số cuốn sách dạng nhật ký hành trình tại Việt Nam như John đi tìm Hùng (Tran Hung John), Nước Ý - Câu chuyện tình của tôi (Trương Anh Ngọc)... cũng có sự thêm thắt hoặc phiến diện nhất định trong cách nhìn nhận của người viết.

Tác giả này cũng nhìn nhận, việc Trần Ngọc Thịnh cho rằng mình có thể kiện NXB vì phát hành cuốn sách bị cho là bịa đặt như Xách ba lô lên và đi là sai lầm, khi anh này không chứng minh được Huyền Chip và NXB đã phạm luật gì, và khiến anh thiệt hại bao nhiêu. Bài viết khẳng định, anh Thịnh chưa đưa ra được chứng cứ cho việc cuốn sách của Huyền Chip đã gây tác hại đến giới trẻ như thế nào để có thể bị thu hồi.

Bình luận về sự kiện Huyền Chip và Trần Ngọc Thịnh, blogger Sinh Lão Tà nhận định, bản kiến nghị đòi đình chỉ sách của anh Thịnh chỉ vì những nghi vấn anh đặt ra là vô lý. “Bản thân một cuốn sách khi được viết ra thì nó đã mang cái quyền được xuất bản. Không thể vì một nghi vấn, chi tiết nào đó mà cuốn sách ấy lại có thể bị đình chỉ nếu không vi phạm pháp luật. Bạn có thể mua sách hoặc không, nhưng đừng đem đạo đức xã hội ra mặc cả”, blogger này chia sẻ.

Trần Ngọc Thịnh, tác giả lá thư kiến nghị 21 trang đòi đình chỉ sách của Huyền Chip. Ảnh: Fb

Trần Ngọc Thịnh, tác giả lá thư kiến nghị 21 trang đòi đình chỉ sách của Huyền Chip. Ảnh: Fb

Về quan điểm cho rằng việc Huyền Chip viết chuyện trốn vé, visa chui... sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực, nhà văn - nhà báo Nguyễn Quang Vinh bình luận, đó chỉ là cách suy diễn phiến diện. Dân mạng nên tiếp cận với cuốn sách một cách tử tế, không nên quy chụp thái độ của tác giả trong buổi họp báo hay trên Facebook với nội dung của tác phẩm. Nhà văn chia sẻ, Huyền Chip nên nắm chắc các thể loại khi viết lách, có thể gọi cuốn sách là truyện ký thay vì nhật ký nếu không chứng minh các chi tiết trong sách hoàn toàn là sự thật.

Huyền Chip vẫn tiếp tục giữ im lặng trước mọi phản hồi dù tích cực hay công kích về mình. Tuy nhiên, gần đây, trên trang cá nhân được cho là của mình, nữ tác giả đã bức xúc về bài báo cho rằng, những hình ảnh về 22 nước Huyền Chip đi qua được cô lượm lặt trên Internet. 

Huyền Chip cũng từng ngỏ ý muốn công khai với báo chí và dư luận về bản giải trình của mình. Tuy nhiên, NXB yêu cầu Huyền Chip lùi lại việc công bố nội dung này sau khi bản giải trình được gửi tới Cục Xuất bản. Sau hơn một năm xuất bản, Xách ba lô lên và đi vẫn tiếp tục tạo ra nhiều tranh cãi trái chiều trong cộng đồng.

Mai Mai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top