iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Kỳ thi đại học khắc nghiệt nhất ở Trung Quốc

Thứ ba, 13/6/2017, 10:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 13/6/2017, 10:03 (GMT+7)

Kỳ thi Gaokao tại Trung Quốc nổi tiếng căng thẳng và áp lực bậc nhất trên thế giới.

Gaokao là tên gọi của kỳ thi đại học tại Trung Quốc, nơi hàng năm có gần 10 triệu thí sinh đi nhưng chỉ chọn ra khoảng 50.000 người vào các đại học hàng đầu nước này.

Trang Shanghaiist mới đây đã đăng tải thông tin gây chấn động. Một nam sinh đã nhảy lầu tự tử ngay trong ngày đầu tiên tham dự kỳ thi Gaokao. 

ky-thi-dai-hoc-khac-nghiet-nhat-o-trung-quoc

Hình ảnh nam sinh tìm đến cái chết khiến nhiều bậc phụ huynh xót xa.

Nam sinh này đến từ Triều Dương (Liêu Ninh), từng trượt kỳ thi này vào năm trước. Cậu đã quyết định thi lại với hy vọng có cơ hội bước chân vào giảng đường đại học.

Phía gia đình nạn nhân xác nhận con trai mình vì quá áp lực và khủng hoảng thi cử nên đã tìm tới cái chết. Hình ảnh nam sinh xấu số nằm giữa khoảng sân gây ám ảnh lớn và được cư dân mạng nước này chia sẻ nhiều trong những ngày qua.

Đây không phải trường hợp đầu tiên thí sinh tại Trung Quốc tìm tới cái chết để tự giải thoát mình khỏi áp lực kinh khủng trong kỳ thi đại học. Với đa số thanh niên nước này, vào đại học vẫn được xem là con đường duy nhất giúp họ có công ăn việc làm và đổi đời sau này. Nhiều bạn trẻ coi việc trượt đại học chẳng khác gì thất bại của cuộc đời. Không ít người tìm tới cái chết.

ky-thi-dai-hoc-khac-nghiet-nhat-o-trung-quoc-1

 Các sĩ tử kiệt sức trước áp lực ôn luyện.

Kỳ thi Gaokao tại Trung Quốc nổi tiếng căng thẳng, khắc nghiệt và áp lực bậc nhất trên thế giới. Ngoài khối lượng kiến thức khổng lồ mà các thí sinh phải học để hi vọng làm được bài, thì tỷ lệ 1 chọi 200 cũng khiến nhiều người phát hoảng. Đây là những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ học sinh tự tử hay bị khủng hoảng tinh thần trước và trong giai đoạn thi đại học tại Trung Quốc ngày một gia tăng. 

Kỳ vọng quá lớn từ gia đình cũng là điều khiến các thí sinh gặp khủng hoảng. Nhiều bậc cha mẹ dạy dỗ con cái mình từ nhỏ, rằng đại học là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Thất nghiệp sẽ bị coi là thảm họa, thậm chí việc không có tấm bằng đại học cũng sẽ khiến người ta bị coi thường trong xã hội, khó lập được gia đình.

Vào trước kỳ thi Gaokao, các lò ôn luyện mọc lên như nấm, một lớp có tới vài trăm người học. Khối lượng sách vở, tài liệu nặng hơn cả trọng lượng của sĩ tử theo nghĩa đen. Trung bình một ngày, các sĩ tử phải bỏ ra khoảng 15 tiếng ôn bài và luyện thi. Họ ăn rồi lại lao vào học như những con robot.

ky-thi-dai-hoc-khac-nghiet-nhat-o-trung-quoc-2

Một thí sinh được kiểm tra an ninh trước khi vào phòng thi.

Trong những ngày thi, các công sở tại Trung Quốc cho phép nhân viên nghỉ làm để đưa đón con. Nhiều tuyến đường tại các thành phố lớn cấm đường nhằm phong tỏa, giảm tải giao thông quanh các địa điểm thi. Các đài truyền hình được lệnh hạn chế chiếu phát, hệ thống âm thanh công cộng bị tắt để tránh làm ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh. Cả đất nước Trung Quốc dường như phải nín lặng trong những ngày tổ chức kỳ thi đại học. 

Công an, thậm chí quân đội được điều động để đảm bảo an ninh. Năm nay, các địa điểm thi còn được trang bị các drone – thiết bị bay điều khiển tay để phát hiện thí sinh gian lận, nhận diện khuôn mặt tránh việc thi hộ.

Trọng Đạt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top