iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Lấy bằng trung cấp sau 1 năm học cao đẳng 

Thứ tư, 6/11/2013, 15:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 6/11/2013, 15:26 (GMT+7)

Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng thừa nhận sai sót trong việc gửi thông báo cho sinh viên.

Ngày 5/11, hàng trăm sinh viên ĐH Đông Á Đà Nẵng (63 Lê Văn Long, quận Hải Châu) đã nghỉ học để tập trung phản đối việc nhà trường thông báo chỉ cấp bằng trung cấp cho sinh viên đang học cao đẳng liên thông.

Cuộc đối thoại kéo dài đến quá trưa nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết. Nhiều sinh viên mua cơm hộp ăn trưa để tiếp tục chờ gặp lãnh đạo nhà trường vào buổi chiều.

MG-9148-4278-1383661851.jpg

Nhận được thông báo nhập học "Cao đẳng liên thông 3,5 năm" hơn 200 thí sinh dưới điểm sàn cao đẳng của kỳ tuyển sinh 2012 đã đến ĐH Đông Á Đà Nẵng nhập học. Ảnh: Văn Nguyễn.

"Tối qua thầy hiệu trưởng mới thông báo, theo thông tư 55 của Bộ GD&ĐT ban hành tháng 12/2012, chúng tớ chỉ được nhận bằng hệ trung cấp, muốn liên thông lên cao đẳng phải có 3 năm kinh nghiệm", một sinh viên nói.

Theo sinh viên này, tháng 9/2012, hơn 200 thí sinh có điểm thi đại học dưới sàn cao đẳng (11 điểm), thậm chí có bạn được 5-6 điểm nhận được giấy báo nhập học "Cao đẳng liên thông 3,5 năm, khóa 2012-2016" của ĐH Đông Á Đà Nẵng. Trong phiếu thu học phí năm 2012 và 2013 đều ghi "Cao đẳng liên thông 3,5 năm".

"Nhận giấy báo nhập học hệ cao đẳng nên mình mới lặn lội từ quê vào Đà Nẵng, chấp nhận mức học phí cao hơn các trường khác. Nếu tháng 12/2012 Bộ Giáo dục đã có thông tư mới về đào tạo hệ trung cấp, tức là sau 2 tháng nhập học, thì trường phải thông báo để sinh viên quyết định học tiếp hay nghỉ ôn thi lại hoặc chọn học ở một trường khác", nữ sinh quê Quảng Bình bức xúc.

Phieu-thu-HP-Dong-a.jpg

Các phiếu thu học phí của sinh viên hệ trung cấp đều được ghi "Cao đẳng liên thông 3,5 năm". Ảnh: Văn Nguyễn.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH Đông Á, lại cho rằng, hầu như ai cũng biết thông tư 55 của Bộ Giáo dục nhưng các sinh viên lại quá chủ quan, không chịu cập nhật thông tin. Trường đã đăng thông tư lên trang web, còn khoa và giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm phổ biến.

Tuy nhiên, các sinh viên đều khẳng định không tìm thấy thông tư 55 trên trang web của trường. Bà Đào đưa ra phương án để các em lựa chọn là tiếp tục học hệ trung cấp hoặc chuyển sang hệ cao đẳng nghề mà trường đang dự định mở. Còn việc trả lại tiền, theo bà Đào, trường sẽ xem xét nhưng "phải có cơ sở, có lý có tình".

Trước đề xuất này, các sinh viên nhất quyết yêu cầu nhà trường gọi thí sinh nhập học hệ Cao đẳng liên thông thì phải cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng. Thấy không khí buổi đối thoại căng thẳng, bà Đào hẹn sinh viên về suy nghĩ thêm để trao đổi. Chiều cùng ngày, cácsinh viên tới nhưng lãnh đạo trường không tiếp.

MG-9121-6697-1383661851.jpg

Buổi đối thoại giữa lãnh đạo trường ĐH Đông Á và sinh viên kéo dài suốt buổi sáng đến quá trưa nhưng không thống nhất được phương án giải quyết. Ảnh: Văn Nguyễn

Trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, bà Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Á cho biết, trường phải làm đúng quy định của Bộ GD&ĐT, sinh viên học hệ trung cấp vì không đủ điểm trúng tuyển cao đẳng thì phải nhận bằng trung cấp.

Thừa nhận việc gửi giấy thông báo nhập học ghi hệ "Cao đẳng liên thông 3,5 năm" là không đúng nhưng bà Đào lại đẩy trách nhiệm cho Phòng Đào tạo, dù thông báo này có chữ ký của hiệu trưởng.

Văn Nguyễn 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top