iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Người tẩy chay Huyền Chip ra mắt sách du học

10:40 AM | 23/11/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
10:40 AM | 23/11/2013

Trần Ngọc Thịnh, người từng kêu gọi phản đối cuốn 'Xách ba lô lên và đi' sẽ xuất bản sách vào dịp Noel năm nay.

Được biết đến như một blogger với trang fanpage chuyên tư vấn, cung cấp thông tin du học cho bạn trẻ, mới đây, tác giả Trần Ngọc Thịnh cho biết đã hoàn thành dự án sách tư vấn du học đầu tay và dự kiến sẽ cho ra mắt sách vào ngày 24/12 sắp tới.

Trần Ngọc Thịnh cũng là người từng tạo nên nhiều cuộc tranh luận với tờ kiến nghị 21 trang kêu gọi thẩm định lại cuốn Xách ba lô lên và đi của tác giả Huyền Chip, khiến làn sóng tẩy chay cuốn sách vốn gây nhiều ồn ào này trở nên rầm rộ. 

Trần Ngọc Thịnh, tác giả trẻ từng gây xôn xao khi kêu gọi tẩy chay sách Huyền Chip. Ảnh: FB

Trần Ngọc Thịnh, tác giả trẻ từng gây xôn xao khi kêu gọi tẩy chay sách Huyền Chip. Ảnh: FB

Theo anh Thịnh, đây là cuốn sách đầu tay của tác giả với tựa đề Du học không khó, và được viết bằng kinh nghiệm của một cựu du học sinh Mỹ theo học bổng Fulbright dành cho những bạn trẻ Việt Nam có ước mơ du học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. 

Đây cũng là một dự án thiện nguyện mà anh Trần Ngọc Thịnh phát động nhằm gây quỹ học bổng hỗ trợ cho nhiều bạn trẻ có ước mơ du học song lại gặp khó khăn. Một phần lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được dùng để gây quỹ học bổng, bên cạnh việc tác giả sẽ vận động các nguồn tài trợ khác.

Cuốn sách dự kiến sẽ được chia ra thành 5 phần chính. Nổi bật trong đó là những câu chuyện “người thật, việc thật” về những du học sinh gặp phải nhiều khó khăn và đã vượt qua trở ngại để hiện thực hóa ước mơ du học của mình. Tác giả cuốn sách cũng chia sẻ những kinh nghiệm của riêng mình trong việc vượt qua những rào cản trước khi du học, bao gồm những phương pháp chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn để dành các suất học bổng.

Tác giả Trần Ngọc Thịnh cho biết, dự định thực hiện cuốn sách có từ trước scandal về sách Huyền Chip, khi anh lập fanpage về du học vào tháng 6/2013. “Khi đó, các bạn trên page của tôi có nói “Anh viết sách chia sẻ về học bổng và du học đi, em sẽ mua”. Câu hỏi chợt đến trong đầu tôi là: Tại sao không? Tôi muốn viết sách về chủ đề này và mong khơi dậy một phong trào thanh niên Việt Nam ra các nước phương Tây tiên tiến học cái hay, cái tinh hoa để về dựng xây đất nước”, tác giả trẻ chia sẻ.

Trần Ngọc Thịnh sinh ngày 28/7/1984 tại Hải Dương. Anh là một blogger có nhiều bài viết chia sẻ về du học và học bổng. Anh là cựu du học sinh Mỹ theo học bổng Fulbright niên khóa 1999-2011, có bằng Thạc sỹ về Quản trị hành chính công và Quản lý Phi chính phủ. Công việc chính hiện nay của anh là chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển của các tổ chức quốc tế tại Việt. 

Cuối tháng 9/2013, Trần Ngọc Thịnh được chú ý với bản kiến nghị dài 21 trang, yêu cầu Cục Xuất bản thẩm định lại thông tin, tư tưởng của cuốn Xách ba lô lên và đi của tác giả Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền). Bản kiến nghị làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận về tính xác thực trong chuyến đi của Huyền Chip, kéo theo phong trào kêu gọi tẩy chay cuốn sách. Đầu tháng 10, Cục Xuất bản gửi một bản giải trình dài 31 trang của tác giả Huyền Chip cho Trần Ngọc Thịnh, song anh Thịnh cho biết bản giải trình vẫn chưa thỏa mãn độc giả và sẽ tiếp tục theo đuổi sự việc. 

Mai Mai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top