iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những hiện tượng tự nhiên 'ảo' nhất

Chủ nhật, 18/9/2011, 10:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Chủ nhật, 18/9/2011, 10:44 (GMT+7)

'Bà mẹ' Tự nhiên ban tặng cho con người nhiều điều thú vị hơn chúng ta tưởng.

1. Vòi nước nóng khổng lồ

Công viên quốc gia Yellowstones không chỉ nổi tiếng khắp nước Mỹ mà du khách nào tới thăm bang Wyoming, thì không thể không ghé qua địa điểm này. Một trong những điều hấp dẫn tạo ra sức hút của công viên này chính là vòi nước nóng khổng lồ.

Cột nước nóng tung lên trắng xóa, gần như hiện tượng chúng diễn ra hằng giờ. Mỗi lần “trình diễn”, có khoảng hơn 32m khối nước bắn tung tóe lên không trung, tạo cột nước cao hơn 30m. Lần đầu tiên cột nước nóng tung lên khỏi mặt đất vào năm 1870, kết từ đó có khoảng 30.000 lần đã được ghi nhận. Hiện tượng này giống như những chú cá heo phun nước trên mặt biển vậy, nó thu hút hàng nghìn khách du lịch tới Yellowstones mỗi năm.

2. Hồ liên tục thay đổi màu

Kelimutu ở Indonesia lại thu hút khách thăm quan bằng 3 hồ nằm ngay trên miệng núi lửa và chúng thường xuyên thay đổi màu nước. Kelimutu nằm trên miệng núi lửa cao 1.639m, thuộc đảo Flores.

Sự thay đổi màu sắc của các hồ phụ thuộc vào thời gian và nồng độ khoáng trong nước, vậy nên không ai ít biết chắc được hồ sẽ chuẩn bị ngả sang màu sắc gì. Nhưng qua nhiều lần theo dõi, màu nước hai hồ Tiwu Ata Polo và Tiwu Nuwa Muri Koo Fai thường có màu xanh lá cây và màu nâu đậm. Trong khi đó, hồ Tiwu Ata Mbupu nằm về phí Tây lại mang màu xanh da trời nhiều hơn.

3. Biển Chết

Người đàn ông trong ảnh có vẻ như nằm trên mặt biển rất thư thái và đọc báo mà không cần tới sự hỗ trợ nào của phao cứu hộ. Lý do là ở biển Chết, nồng độ muối chiếm tới 25% thay vì 4 tới 6% như ở nước biển thông thường. Như vậy, rõ ràng là khó sinh vật nào có thể tồn tại trong môi trường mặn như biển Chết. Đây không chỉ là địa điểm thấp nhất trên hành tinh mà còn là nơi nóng nhất vì có một núi lửa nằm kế bên.

4. Rừng hóa đá

Nằm sâu trong sa mạc, giữa Holbrook và Navajo của xứ Wales là một khu rừng bị hóa đá. Khu rừng này bao gồm rất nhiều cây cối đã bị hóa thạch, hầu hết là giống cây chóp nón từ thời cổ, chũng đã bị khoáng hóa biến thành đá thạch anh. Hiện tượng này xảy ra khi những cây chết, chúng thấm khoáng của trầm tích ở nơi mà chúng đè lên. Nói một cách dễ hiểu, những cây gỗ này đã hóa đá.

5. Hồ nhựa đường

Hồ nhựa đường Pitch Lake là điểm thu hút khách du lịch nhất của Trinidad, ước tính khoảng 20.000 lượt khách tới đây mỗi năm. Không giống với bất kỳ hồ nào khác trên thế giới, Pitch Lake gồm toàn nhựa đường, đất sét và nước muối. Hồ nhựa đường trải rộng trên diện tích 404.685m vuông và thường được sử dụng làm nhựa dải đường. Tất nhiên, chẳng có sinh vật nào có thể sống trong lòng hồ như thế này.

6. Bắc cực quang

Hay còn được gọi với cái tên Ánh sáng phương Bắc, Bắc cực quang là hiện tượng tự nhiên được xem như tài sản quý giá nhất cuộc đời nếu một người nào đó có cơ may chiêm ngưỡng. Tên Bắc cực quang (Aurora Borealis) được đặt theo tên nữ thần Aurora ở Roma, và Borealis tiếng Hy Lạp nghĩa là gió Bắc. Hiện tượng này xảy ra khi các hạt photon trên trái đất va chạm với gió mặt trời.

Xem tiếp

Mr.Bull

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top