iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phương pháp học 'T.O.P Tour' của sinh viên Ngoại thương

2:06 PM | 01/04/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
2:06 PM | 01/04/2013

Phương pháp này được xem như là một chuyến hành trình trên con đường tìm kiếm tri thức.

Được thực hiện dưới dạng một tour du lịch đến miền đất tri thức độc đáo, mới lạ. T.O.P được viết tắt bởi các từ T ( Train your motivation: Hứng thú), O ( Make your Option: Đạt yêu cầu), P ( Let's Play: Sẵn sàng).

Hãy tưởng tưởng bạn là một hành khách đang tìm một lộ trình thích hợp đến các vùng đất khác nhau của chặng đường học tập. Điểm nhấn của phương pháp này là tạo động lực cho bạn, đồng thời giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả.

Chia sẻ mục đích xây dựng nên phương pháp này, bạn Phan Thị Thảo Nghi, trưởng nhóm The Journey chia sẻ: “Chúng tôi đã thiết kế quyển cẩm nang này mong muốn cho hành khách của mình – những ai thật sự mong muốn thành công trong việc học sẽ có một phương pháp học đạt hiểu quả nhất. Quyển cẩm nang này vô cùng tiện lợi này sẽ giúp bạn ghi nhớ tất cả các bước chuẩn bị cho chuyến đi.

The Journey dự kiến sẽ triển khai phương pháp này qua các ứng dụng điện thoại (application - phần mềm sử dụng trên smartphone) giúp người học có thể lưu trữ, ghi nhớ và tiếp cận phương pháp dễ dàng hơn.

Nội dung phương pháp học tập này bao gồm những đặc điểm đặc trưng sau:

Train your motivation: Hứng thú

- Tham gia khóa huấn luyện động lực: Động lực là yếu tố cần thiết nhất trong học tập. Nếu bạn mất tự tin hãy lưu trữ thành tích (viết ra giấy để nhắc nhở); tự thưởng cho thành tích đạt được....

- Nếu bạn không biết phải làm gì hãy đặt câu hỏi tại sao thế này, tại sao thế kia đến khi không thể thắc mắc thêm được nữa; lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng; kiểm tra kế hoạch học tập một cách đầy đủ, chắc chắn.

camnang-p1-990878-1370489888_500x0.jpg

camnang-p2-420036-1370489891_500x0.jpg

Mô hình tóm tắt phương pháp học T.O.P Tour được đánh giá là sáng tạo. Ảnh The Journey.

- Khi không tập trung: Hãy biến nỗi sợ thành mục tiêu hành động (Nếu sợ đói nghèo, hãy lập mục tiêu làm sao để có được việc làm tốt, lương cao. Nếu sợ điểm thấp, hãy lập mục tiêu học tập cụ thể rõ ràng, ngày nào hoàn thành được phần nào…); Thiết lập mục tiêu từ dễ đến khó; Hãy nói với mọi người về mục tiêu của mình; Tránh hành động vội vàng với những mục tiêu khó; Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý.

- Chọn Tour: Hãy lưu chú tất cả trong “Bản đồ hành trình” của riêng bạn nhé. Bạn có thể sử dụng “Bản đồ hành trình” như một công cụ trực quan để thiết lập Tour cho chính bạn: tạo lập một sơ đồ hình cây nhiều nhánh theo học kỳ, môn học, chương học; ghi lại những ghi chú quan trọng (nếu có), phân biệt môn chuyên ngành và môn hỗ trợ bằng màu sắc. Sau đó, hãy dán bản đồ tại bàn học, hay bất cứ đâu để có thể quan sát hằng ngày.

Make your Option: Đạt yêu cầu

- Các công cụ quản lý thời gian

To-Do list - Danh sách những việc cần làm: Ghi ra giấy những điều bạn cần làm, rồi quyết định việc nào sẽ làm bây giờ, việc nào để sau, hay nhờ ai làm, hoặc hoãn việc nào sau một thời gian .

Có một quyển lịch sắp xếp công việc theo tuần/ tháng. Đánh dấu các buổi hẹn, đi học, họp trong một cuốn sổ tay chia ô thời gian hoặc bảng biểu.

Trước khi đi ngủ hãy lên kế hoạch cụ thể cho ngày mai.

Sử dụng một bảng ghi chú dài cho mỗi tháng để bạn có thể lên kế hoạch trước để không bị lẫn lộn hay quên.

- Sắp xếp lịch học

Hãy làm một thời khóa biểu một kỳ học ở trường. Xây dựng một lịch học các ngày quan trọng trên lớp: Kiểm tra, luận văn, các dự án, đọc sách, kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ, kỳ nghỉ, ngày nghỉ, ngày học... Điền vào các ngày quan trọng dành cho gia đình và các hoạt động xã hội. Mỗi tuần, lập một thời gian biểu hàng ngày gồm hoạt động hằng ngày và các ngày quan trọng trong tuần. Dán thời gian biểu này lên góc học tập để tham khảo và theo dõi đồng thời để đánh dấu quá trình thực hiện.

Mỗi tối hãy lập một thời gian biểu để tổ chức các hoạt động ngày tiếp theo bao gồm các hoạt động hằng ngày, mục đích và các cuộc gặp mặt quan trọng.

Let's Play: Sẵn sàng

- Khởi hành:

Đường trường (môn học mang tính lý thuyết): Sử dụng phương pháp học bằng file ghi âm, Phương pháp sơ đồ tư duy...

2013-04-01100822-304557-1370489892_500x0

Sử dụng phương pháp học sơ đồ tư duy. Ảnh chụp từ màn hình.

Đường dốc, hiểm trở (môn học nặng về tính toán, công thức): Sử dụng phương pháp suy luận liên kết (công cụ như giấy tờ, sách vở…) hoặc hiện đại (file, folder trên máy tính, note..) để tổng hợp lại tất cả các công thức theo từng bài, từng chương). Dùng flashcard hoặc sticker để ghi nhớ.

2013-04-01103046-245177-1370489895_500x0

- Học Nhóm: Phương pháp học nhóm- giảng bài cho nhau. Cho nhóm tự ôn tập trong một thời gian nhất định về chương trình học và chuẩn bị kĩ hơn, chịu trách nhiệm về một phần hay một chương trong chương trình học. Sau một thời gian nhất định đã quy định sẵn, các thành viên trong nhóm sẽ giảng lại phần mà mình đã chuẩn bị kĩ cho các thành viên còn lại cũng như trả lời các câu hỏi của các thành viên nhóm sau khi nghe giảng, hoặc thắc mắc về phần mà mình đã được phân công giảng.

- Phương pháp và kĩ năng tổng kết kiến thức:

Lập các file mềm trong máy tính cá nhân của mình hoặc cũng có thể vẽ một sơ đồ tổng hợp những kiến thức đã học trên giấy.

Hình thức lưu trữ: chia theo các năm học, trong năm học có học kì, trong học kì có các môn, trong các môn có các chương, cuối cùng trong các chương có nội dung tóm tắt và những kiến thức quan trọng cần ghi nhớ.

- Lưu ý

Tránh xao nhãng, đi lệch khỏi chuyến hành trình hay chán nản không muốn đi tiếp.

Phải có kế hoạch ôn tập hiệu quả và những mẹo nhỏ để có thể thi tốt.

Sau mỗi chặng đường, cần tổng kết về những trải nghiệm (những kiến thức) mình gặt hái được.

- Ngoài những vật dụng hỗ trợ thì bạn còn có thể chọn bạn đồng hành cho riêng mình. Bên cạnh đó, hãy lắng nghe sự hướng dẫn giáo viên để có thể hoàn thành chuyến đi một cách tốt nhất.

2013-04-01100755-766789-1370489901_500x0

Hệ thống môn học bằng các bước theo sơ đồ. Ảnh chụp từ màn hình.

The Journey dự kiến sẽ triển khai phương pháp này qua các ứng dụng điện thoại (application - phần mềm sử dụng trên smartphone) giúp người học có thể lưu trữ, ghi nhớ và tiếp cận phương pháp dễ dàng hơn.

Xuân Tân

Quay Lại

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top