iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sĩ tử chau mày, cắn bút vì đề thi Sử 'khó xơi'

Thứ bảy, 4/7/2015, 10:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 4/7/2015, 10:29 (GMT+7)

Đề thi Sử năm nay chỉ có 1 câu học thuộc lòng, còn lại cần phải có kiến thức tổng hợp.

Sáng 4/7, khoảng 150.000 thí sinh trên cả nước sẽ làm bài thi môn Lịch Sử kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Tại TP HCM có 18.112 bạn dự thi. Trong đó, cụm thi ĐH Sư phạm đông nhất với 2.974 thí sinh.

Tại Hội đồng thi ĐH Sài Gòn nhiều thí sinh ra phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài. Đa số sĩ tử đều khá căng thẳng, nhận định đề thi năm nay tương đối khó, có tính chất phân loại cao.

IMG-1137-7520-1435985075.jpg

Đề thi môn Sử THPT Quốc gia.

Phương Hoa chia sẻ: "Đề thi năm nay mình nhận thấy khá hóc, nếu không chuyên Sử và có học lực trung bình thì phải cố gắng lắm mới có thể lấy được điểm 5 -6, đủ xét tốt nghiệp. Đề có câu 1 nói về sự phát triền thần kỳ của Nhật Bản là nằm trong kiến thức học thuộc lòng. Bạn nào nắm bắt được bài học trên lớp và đọc SGK là có thể lấy điểm. Còn các câu còn lại phải có tư duy, nắm bắt được kiến thức tổng hợp tốt thì mới lấy được điểm cao".

IMG-1158-2137-1435986607.jpg

Do lượng thí sinh lựa chọn thi Sử ít nên không khí thi cử sáng nay khá trầm lắng.

Một thí sinh trường Trưng Vương tại Hội đồng thi ĐH Sư phạm cũng có nhận xét đề Sử khó hơn đề Địa và Văn rất nhiều. "Mình làm chỉ được khoảng 2/3 câu hỏi. Đề yêu cầu thí sinh phải có kiến thức tốt, tư duy sâu rộng thì mới kiếm được điểm khá", thí sinh này cho hay.

"Đề có sự phân loại rõ ràng, nhất là ở câu 3 và 4. Đề yêu cầu trình bày suy nghĩ về nhận định "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập" trong Tuyên ngôn độc lập 1945 hay nhận xét về Hiệp định Giơnevơ. Những bạn nào nắm bắt được sự kiện tốt, hiểu sâu rộng vấn đề thì mới trình bày được câu này. Dẫn chứng chứng minh cho dạng câu hỏi này cũng cần phải xác thực, rõ ràng chứ không thể nói chung chung. Mình thấy đề này khá khó cho học sinh trung bình", một nữ sinh học TT GDTX TP HCM chia sẻ.

IMG-1154-8725-1435986608.jpg

Thí sinh khá căng thẳng bước ra từ hội đồng thi ĐH Sài Gòn.

Một nữ sinh xem lại bài vừa làm

Một nữ sinh xem lại bài vừa làm ngay khi ra khỏi phòng thi.

Đề Sử còn có một câu hỏi mở ở ý 2 câu 4 khi yêu cầu lựa chọn nhân tố cần phát huy trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ngày nay và thanh niên Việt Nam cần làm gì để góp phần củng cố và phát triển nhân tố đó khiến một số bạn cảm thấy thích thú.

"Mình đã liên hệ những sự kiện được quan tâm về thời gian qua như tình hình biển đảo, giàn khoan Trung Quốc để nói về việc thanh niên Việt Nam cần góp sức trẻ, cả tinh thần lẫn kiến thức để bảo vệ Tổ quốc. Câu hỏi dạng mở nên có lẽ thí sinh sẽ nêu được suy nghĩ của bản thân", nam sinh Hùng chia sẻ.

Sơn Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top