09:35 AM | 25/01/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+
09:35 AM | 25/01/2013

'Sinh vật lạ' trong quần áo là ấu trùng ruồi

Ngâm thuốc trừ sâu, diệt cỏ không chết, nhưng loại ấu trùng này có thể chết nếu rơi vào... nước sạch.

Sinh vật lạ lúc nhúc trong miếng rửa bát

Hàng nghìn sinh vật lạ trong quần áo may sẵn

Phó giáo sư Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) ngày 24/1 cho biết, ấu trùng không chết khi ngâm trong thuốc trừ cỏ, trừ sâu, dầu lửa là vì những loài ruồi này vốn sinh sống ở những nơi ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, tạo cho chúng sự thích ứng với các loại thuốc độc. Theo ông Cảnh, “nếu ngâm vào nước sạch thì có thể ấu trùng chết ngay”.

Cũng theo tiến sĩ Cảnh, ruồi giả ong có thể mang theo các mầm bệnh, vi sinh vật gây bệnh nhưng mức độ nguy hiểm không nghiêm trọng. Tiếp xúc với ấu trùng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên người dân không phải lo lắng, hoang mang.

autrung1-728942-1372543682_500x0.jpg

Ấu trùng xuất hiện trong quần áo may sẵn ở Phú Yên. Ảnh: A Ma Yên

Do không trực tiếp lấy mẫu để giám định nên viện chưa thể xác định được nguồn gốc xuất hiện những ấu trùng này là từ đâu.
 
Ngày 17/1, chị Ngô Thị Kiều Oanh ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, ngâm giặt bộ quần áo mới mua trong nước xà phòng, phát hiện vô số sinh vật giống như đỉa. Xử lý bằng thuốc trừ cỏ và dầu lửa nhưng chúng không chết, gia đình chị đã đào hố lấp “sinh vật lạ” này cùng với vôi bột và muối; đồng thời báo cáo cơ quan chức năng lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Sau đó mẫu được gửi đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn và chuyển tiếp đến Viện Sinh thái - Tài nguyên sinh vật ở Hà Nội giám định.

Theo VnExpress

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
Nhiều lúc tớ vẫn tự hỏi tớ làm gì ở đây, tương lai tớ sẽ thế nào, tớ không biết mục đích sống của mình, chán nản hoài nghi về tất cả.
Milan Phạm, Hồng Tú, Phương Tâm, Quỳnh Trân... e ngại về việc đi du lịch Thái Lan vào thời điểm này vì sợ gia đình không cho phép.
Vẽ bậy lên cột mốc Fansipan, cột cờ Lũng Cú, nhà thờ Đức Bà là những hành động xấu xí bị nhiều người lên án vì ý thức quá kém.
Ngoại hình khá giống nghi phạm đánh bom trong camera an ninh khiến anh Sunny Burns rơi vào cảnh dở khóc dở cười.
Bộ hình ghi lại cảnh Phó Thủ tướng chụp hình, cười đùa bên một nhóm sinh viên tình nguyện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.
Tóc bồng bềnh, cao 1m73, nặng 62kg và học nghệ thuật. Còn gì nữa?