iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

SV tình nguyện buồn, blogger thừa nhận cố tình gây sốc vụ 'hàng rào sống'

Thứ bảy, 4/7/2015, 12:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 4/7/2015, 12:15 (GMT+7)

Nhiều bạn sinh viên tình nguyện cảm thấy hụt hẫng, chạnh lòng khi việc căng dây đứng nắng bị chỉ trích. Trong khi đó blogger Nguyễn Ngọc Long cho hay anh hài lòng vì đã tạo cho các bạn một luồng suy nghĩ mới.

"Hàng rào sống" gây những tranh cãi trái chiều

Status phản đối việc các bạn sinh viên tình nguyện đứng căng dây phân luồng giao thông giữa cái nắng 40 độ của blogger Nguyễn Ngọc Long đang gây nên nhiều phản ứng trái chiều những ngày qua. 

"Này mấy em sinh viên ơi, bao nhiêu công sức tiền của cha mẹ nuôi nấng, bao nhiêu chữ nghĩa thầy cô dạy dỗ cuối cùng hò nhau ra đội nắng 40 độ để làm cái trò này í hả? Thông minh trí thức dễ sợ không? Cầm dây chưa đủ vui, có mấy anh chị còn cầm tay nhau làm hàng rào nữa cơ mà. Anh ngưỡng mộ chúng mày!", blogger Ngọc Long đăng tải trên Facebook cá nhân.

Nhiều người tỏ ra đồng tình với cách suy nghĩ này. Họ cho rằng có nhiều cách khoa học hơn, tiết kiệm sức người hơn, thay vì việc phải đưa hàng chục sinh viên dầm mình đứng nắng làm rào chắn. 

Nickname Ngọc Minh bình luận: "Toàn những kỹ sư, cử nhân tương lai mà không tìm ra biện pháp nào tốt hơn việc đứng nóng 40 độ sao"; Bạn Anh Nguyễn chia sẻ: "Mình nhìn các em mà thấy xót quá, muốn khóc lên được, sao người ta không dùng hàng rào di động hay dựng xe máy, xe đạp giữa đường, còn lực lượng công an, dân phòng đâu mà lại dùng các em"... Một số khác cho rằng việc làm của các sinh viên tình nguyện là a dua theo phong trào, "việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng"...

rao1-3044-1435986913.jpg

Việc sinh viên tình nguyện đứng làm hàng rào sống giữa đường vấp phải những tranh cãi trái chiều. Ảnh: Facebook.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, nhiều người cho rằng việc làm của các bạn sinh viên tình nguyện là đẹp, đáng hoan nghênh. Họ cho rằng những người phản đối chỉ là "anh hùng bàn phím", nhìn thế giới qua "cửa sổ máy tính". Bạn Mabu chia sẻ ý kiến: "Nếu không có các bạn tình nguyện viên đứng đó, cứ xác định 30 phút sĩ tử và phụ huynh đứng nắng mới ra khỏi điểm thi"...

Nickname Dory viết: "Các sinh viên tình nguyện, những người đã hết lòng “dựng xây đời” bằng sức trẻ, các bạn hãy vui vẻ cười (như các bạn đã từng) khi đọc được những lời không hay. Hãy cười thật tươi, vì các bạn mới là người đang sống cuộc sống thật".

Sinh viên tình nguyện buồn, blogger vui vì tạo ra luồng suy nghĩ mới

Nhiều bạn sinh viên tình nguyện không thể nở nụ cười khi đọc status này, họ cho biết cảm thấy rất buồn, hụt hẫng.

Phùng Tiến Duy (sinh viên Đại học Bách Khoa) chia sẻ: “Mình đã đọc status này ngay khi nó vừa mới được đăng lên. Cảm giác đầu tiên của mình là người viết đang có ý chê trách sinh viên tụi mình tri thức kém, được học hành đầy đủ mà sao lại làm việc thiếu khoa học, mình thấy cách nói của anh hơi nặng nề. Mình là một sinh viên tình nguyện, từng đứng làm dải phân cách nên mình nghĩ anh chưa hiểu hết hoàn cảnh. Khi phụ huynh và thí sinh ra khỏi phòng thi ồ ạt, gây tắc đường, 40 bạn đã không ngại đứng dưới trời nắng nóng, làm rào chắn để hàng trăm phụ huynh thí sinh di chuyển nhanh và gọn. Việc này hợp lý, thể hiện cái tâm của các bạn tình nguyện viên. Mình đã comment lại và bị anh block nick luôn".

duyen-6204-1435986914.jpg

Tiến Duy - sinh viên tình nguyện trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bạn Nguyễn Thị Huyền (sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải) buồn rầu tâm sự: "Mình thực sự buồn và chạnh lòng khi đọc status của anh ấy. Với những người không làm tình nguyện, đứng ngoài cuộc như cô bác chú dì mình, khi nhìn con cháu mình đứng nắng, ai cũng sẽ xót con. Nhưng khi tham gia vào đội sinh viên tình nguyện, bọn mình đều thấy vui, đều cảm nhận được đây là những việc làm vô cùng ý nghĩa. Việc các bạn sinh viên làm hàng rào chỉ trong giờ cao điểm thôi. Đường giờ tan tầm rất đông, khi nhìn thấy các bạn tình nguyện mặc áo xanh đứng đấy người ta sẽ có ý thức hơn, sẽ không vượt lên trước, không nhấc dây chui qua gây tình trạng hỗn loạn. Mình nghĩ chỉ cần có sự phân chia hợp lý, thay ca khoảng 15 phút/lần và đặc biệt các bạn tình nguyện ý thức được sức khỏe của mình thì mọi việc sẽ ổn thỏa”.

Bạn Yến (sinh viên tình nguyện tại cụm thi trường THCS Yên Hòa) cũng có chung tâm trạng: "Đọc xong những dòng ấy, mình cảm thấy hơi bị hụt hẫng, cảm giác bị tổn thương khi anh ấy nói đến việc bọn mình được bố mẹ cho ăn học thế này, thầy cô dạy dỗ thế kia mà lại làm như vậy. Tất cả những sinh viên tình nguyện như mình làm không được tuyên dương, không hề tính toán mà lại bị nói thế nọ thế kia nên rất buồn. Nhưng không sao cả, mỗi người một ý kiến, việc gì mình nghĩ là đúng, mình sẽ vẫn làm thôi".

blo-5503-1435986914.jpg

Blogger Ngọc Long cho biết anh cố tình gây sốc để gợi cho các bạn sinh viên cảm giác tự ái, từ đó có những suy nghĩ khác.

Khi được hỏi về việc nhiều bạn sinh viên tình nguyện phản đối, cảm thấy bị sốc, tổn thương vì status của mình, blogger Nguyễn Ngọc Long thẳng thắn cho biết: “Những gì tôi viết là quan điểm của cá nhân tôi. Tôi chưa cảm thấy những gì mình viết xúc phạm hay động chạm đến ai nên tôi dĩ nhiên sẽ không thay đổi. Các bạn đều là sinh viên, đâu phải là con nít, đâu thể lúc nào cũng nói nhẹ nhàng, vuốt ve mãi được. Cuộc đời còn sóng gió hơn thế gấp trăm lần, các bạn nên học cách đối mặt với mọi thứ".

Blogger Ngọc Long còn không ngại ngần thừa nhận anh biết chắc chắn status của mình sẽ gây ra nhiều tranh cãi. “Tôi cố tình gây sốc. Đó là mong muốn của tôi. Tôi muốn gợi cho các bạn cảm giác tự ái để các bạn phải suy nghĩ. Có thể các bạn không đồng ý với quan điểm của tôi, ghét tôi cũng không sao. Nhưng ít nhất, hệ quả của việc đó là trong các bạn đã xuất hiện luồng suy nghĩ thứ hai, khác với những suy nghĩ rập khuôn kiểu “7 năm nay vẫn thế”. Khi tiếp nhận những hướng suy nghĩ khác nhau, nhiều chiều, công việc của các bạn chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều. Các bạn là trí thức nên hoàn toàn có khả năng vận dụng những gì đã được dạy trong nhà trường, tận dụng trí thông minh, chất xám của mình để làm những điều sáng suốt thay vì làm phản khoa học thế này”, blogger cho biết.

Sinh viên tình nguyện không còn giăng dây giữa đường

Ngày hôm qua ở cụm điểm trường Bách Khoa, các bạn sinh viên tình nguyện không còn giăng dây đứng giữa đường như hôm trước (đi theo chiều dọc), mà thay đổi bằng cách giăng dây ngang, tức là như đèn xanh, đèn đỏ, một lúc lại cho một nhóm thí sinh đi qua, sau đó lại về vị trí.

chang-7062-1435986914.jpg

Hôm qua tại điểm thi trường Bách Khoa, các bạn sinh viên tình nguyện không còn đứng giữa đường căng dây mà chăng ngang cho các sĩ tử sang đường.

Dù những ý kiến tranh luận vẫn còn rất gay gắt, nhưng iOne xin mượn chia sẻ của một bạn sinh viên tình nguyện để kết thúc bài viết này: "Dù có thể hành động đó, phương pháp đó không đúng đi chăng nữa, chúng tớ cũng chỉ mong kỳ thi diễn ra tốt đẹp, các sĩ tử có điều kiện thoải mái để làm bài tốt mà thôi. Tất cả những gì sinh viên tình nguyện làm đều hoàn toàn dựa trên hai chữ tự nguyện. Chúng tớ cảm thấy vui, giúp ích được cho mọi người, sĩ tử người nhà đều vui vẻ, thế là đủ".

Xem thêm ảnh sinh viên thay đổi cách chăng dây giúp sĩ tử qua đường

MinT

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top