© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Teen mê trượt ván

10:11 AM | 04/04/2010
10:11 AM | 04/04/2010
Lướt nhanh trên mặt đất, lượn lách tránh chướng ngại vật, nhún người nhảy lên chiếc ván trượt xoay một vòng điệu nghệ rồi tiếp đất êm du... Đó là hình ảnh các bạn trẻ tập trượt ván trước tượng đài Lê Nin (Hà Nội).

Chiều tối nào cũng vậy, từ 16h đến 22h, tại sân trước tượng đài Lê Nin, một nhóm bạn trẻ say sưa luyện tập và biểu diễn những động tác nhào lộn với ván trượt. Những gờ bậc thang cùng thanh sắt nằm ngang được bôi sáp nến, đã trở thành nơi luyện tập cho những bạn trẻ đam mê môn trượt ván.

* Clip một buổi tập luyện

Lượn đường dài tránh các chướng ngại vật một cách dễ dàng rồi hạ ván phanh kít an toàn, cô gái trượt ván rất “pro” Trương Diệu Anh chia sẻ: “Trượt ván phải rất kiên trì. Có rất nhiều kiểu trượt, thường kiểu đẹp thì rất khó. Càng khó khăn thì em càng thích”.

Theo các thành viên, nhóm có hơn 30 người, trong đó có 5-6 bạn nữ, và Diệu Anh là người chăm chỉ nhất. Không có nhóm trưởng, mọi người tự ý thức luyện tập và luôn học hỏi lẫn nhau. Thành viên nhỏ tuổi nhất năm nay mới lên 10.

a

Một thành viên nữ biểu diễn trượt ván. Ảnh: Hồng Thủy.

“Trượt ván là môn rất nhạy về cảm giác. Chỉ vặn chặt cái ốc bắt giữa bánh xe và ván trượt là đã tạo nên sự khác biệt trong việc thực hiện cùng một động tác. Nó cũng phụ thuộc vào cơ địa từng người nên có người tập đẹp và kỹ thuật nhanh lên, có người không”, Trần Đức Cường đã chơi môn này được hơn 2 năm cho biết. Sáng đi học, chiều đi làm, bận rộn song Cường hiếm khi nghỉ buổi tập nào.

Đang bị trẹo chân nhưng Sơn Nguyễn vẫn đều đặn ra sân trượt cùng mọi người. Cậu hồ hởi kể: “Chơi môn này, gãy chân, gãy tay, ván đập ống đồng, xước chân tay là chuyện bình thường. Vì đam mê nên đó chỉ là chuyện nhỏ”. Với Sơn Nguyễn, trượt ván giống như chất gây nghiện, bởi "Một ngày không trượt là cảm giác như bị điên, cuồng chân lắm".

Nổi bật sân tập là chàng trai tóc nâu vàng Yannick Mac Mahor, người Pháp, được bạn bè gọi là Nick. Nick thường đến từ sớm, trượt liên tục và rất ít khi ngồi nghỉ. “Mình đã chơi trượt ván được 7 năm rồi và trượt ở chỗ tượng đài Lê Nin được gần 2 năm”, gương mặt nhễ nhại mồ hôi, Nick nói.

Thời gian tập luyện lâu, lại chăm chỉ, chàng trai 19 tuổi này biểu diễn được nhiều động tác rất đẹp mắt, được bạn bè Việt Nam rất ngưỡng mộ. “Mình tập nhiều rồi nên ít khi bị ngã. Mà khi ngã mình thường lăn tròn dưới đất nên không bị thương nặng bao giờ”, Nick cười.

Nick chia sẻ trượt ván ở Việt Nam rất khác ở Pháp. Ở Pháp có sân trượt riêng, có đầy đủ các trang thiết bị đặc thù của môn thể thao này. Còn ở Việt Nam thì không có. Cậu đặc biệt thích thú khi thấy ở Việt Nam có khá nhiều bạn nữ trượt ván, trong khi ở Pháp thì không.

van1-1354307303_500x0.jpg

Quý Đỗ biểu diễn một động tác khó. Ảnh: Hồng Thủy.

Đang loay hoay tập một kiểu trượt mới, một thành viên trong nhóm bị ván đập vào tay. Hét lên tức giận, anh chàng đá bay chiếc ván trượt của mình. Rất chia sẻ với bạn, Quý Đỗ giải thích nhiều khi bị ván đập vào người rất đau. Lúc ấy thì tiện cái ván đá tứ tung cho bõ tức.

Chơi môn này hơn một năm, Quý Đỗ cá tính với chiếc mũ hip hop cho biết khó khăn khi chơi trượt ván là tiền và sân tập. Bởi ván trượt Việt Nam không sản xuất, là hàng nhập ngoại nên khá đắt, giá 2-2,5 triệu một bộ, thỉnh thoảng lại phải thay mặt ván khoảng 600.000 đồng. Giày cũng phải thay thường xuyên vì rất nhanh hỏng.

Không có sân tập riêng, nhóm trượt ván phải tập chung sân với rất nhiều hoạt động thể thao. "Tụi em phải tận dụng tập ở công viên, đến từ đầu giờ chiều, nhưng thường tầm 7h hội chơi đá bóng nghỉ hết thì bọn em mới trượt thoải mái được”, Quý Đỗ, chàng skater 16 tuổi vừa giành giải nhất nhóm trượt 1-2 năm trong nội bộ Lê Nin Team chia sẻ.

Hồng Thủy

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags