iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thầy cô, những người truyền cảm hứng vĩ đại cho học trò

Thứ năm, 21/11/2013, 09:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 21/11/2013, 09:59 (GMT+7)

"Tôi không thể quên khi bước vào phòng thi, thầy đã viết vào sau tấm ảnh hai chữ ‘Cố lên’ và giơ cao cho học sinh nhìn thấy. Và như thế, tất cả đã quên đi nỗi lo lắng để làm bài thi thật tốt…", tâm sự của một học sinh về thăm trường cũ.

Tình cờ dự lễ kỷ niệm nhà giáo Việt Nam tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ, tôi thấy sống mũi cay cay khi có một học trò cũ về thăm các thầy cô đã chân thành tâm sự: “Con không thể quên những giọt nước mắt vui mừng của thầy cô khi nghe tin chúng con đỗ cao trong kỳ thi học sinh giỏi. Các thầy cô là người truyền cảm hứng học tập cho chúng con, những người thầy truyền cảm hứng vĩ đại”.

Quả đúng vậy, nếu chỉ đơn giản là dạy học trò những kiến thức trong sách vở, thì đó chỉ là những người thầy bình thường. Nhưng với tôi, hay bất cứ thế hệ học sinh nào, hẳn sẽ luôn trong lòng có ít nhất một người thầy truyền cảm hứng học tập để vươn lên trong cuộc sống - đó là những người thầy vĩ đại.

Còn nhớ năm tôi học lớp 6, khi cô giáo ra đề văn, hãy nêu cảm nghĩ của em về người mẹ. Tôi đã thực sự tự tin khi làm bài. Một bài văn dài, lưu loát, chữ viết bay bướm như bao bài văn khác với những điểm 8 cao nhất lớp. Khi trả bài, như thường lệ, cô giữ lại một bài văn mẫu, điểm cao nhất để đọc cho cả lớp nghe, và tôi tin chắc đó là bài văn của mình.

Nhưng khi cô giáo bắt đầu đọc những dòng đầu tiên, tôi chợt nhận ra, đó là bài của bạn Ngọc Sâm, ngồi gần tôi, nhà cùng trong khu tập thể. Thoáng ngạc nhiên vì đã bao giờ Sâm vượt tôi môn văn đâu? Lời văn cô giáo đọc lên nghe thật giản dị, chân thành. Sâm kể về mẹ hồn nhiên với những lần được mẹ cho đi chơi công viên Lê-nin, gội đầu cho mỗi khi trời trở gió… Có điều, tất cả những chi tiết ấy đều là tưởng tượng khi cuối bài bạn tâm sự, mẹ bạn đã mất từ khi bạn còn rất nhỏ, chưa kịp nhớ bất cứ điều gì. Cả lớp lặng đi, và tôi thì không sao quên được ánh mắt cô cùng bao bạn học đều đỏ hoe. Chỉ vậy thôi, cô đã truyền cho chúng tôi biết bao tình yêu thương sâu sắc. Kỷ niệm đó làm tôi nhớ mãi không bao giờ quên.

tri-an-3388-1384937339.jpg

Các học trò cũ tặng thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thắng,trường THCS Nguyễn Trường Tộ  bó hoa để cảm ơn những người truyền cảm hứng cho các em trong những năm học cấp 2… Ảnh: T.H

Khi tôi nhớ lại kỷ niệm xưa, thì cô học trò Trà My, một học sinh cũ về thăm trường cũng có đôi lời nhắn nhủ các em học trò khóa dưới: “Chị biết có những lúc các em chán nản, thất vọng trong học tập. Nhưng các em hãy nhớ, đó là những điều bình thường. Sau này, chúng ta sẽ hiểu, đó là những kỷ niệm không thể quên trong đời học sinh. Đằng sau các em, luôn có những thầy cô chia sẻ và truyền lửa cho các em, như chị từng được như thế. Chị không thể quên khi bước vào phòng thi, thầy giáo đã viết vào sau tấm ảnh hai chữ ‘Cố lên’ và giơ cao cho học sinh nhìn thấy. Và như thế, tất cả đã quên đi nỗi lo lắng để làm bài thi thật tốt…”. Những lời tâm sự giản dị, chân thành của các bạn học trò khi về thăm lại trường xưa thực sự làm bao phụ huynh, thầy cô và học sinh xúc động.

Tôi còn nhớ lần thi vào đại học, thầy giáo dặn tôi, “con cứ làm bài thi hết sức vì thầy tin con sẽ làm được”. Và đến nay dù bao năm đã trôi qua, tôi vẫn mang trong lòng niềm tin ấy của thầy. Hay mỗi khi vấp ngã, gặp sóng gió trong cuộc đời, tôi lại tự mình đứng lên vì trong tôi luôn có niềm tin mà các thầy cô đã truyền cho từ thủa học trò.

Cám ơn thầy cô, những người truyền cảm hứng vĩ đại cho các thế hệ học trò!

Thanh Hải

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top