iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thầy giáo chế nhạc 'để nhớ một thời ta đã... thi'

Thứ ba, 20/6/2017, 11:28 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 20/6/2017, 11:28 (GMT+7)

Những bản nhạc chế của thầy Nguyễn Viết Sơn tuy không hoàn hảo nhưng là lời dặn đầy tâm huyết của thầy với trò.

Bài nhạc chế Để nhớ một thời... ta đã thi của thầy giáo Nguyễn Viết Sơn (Thanh Hóa) đang được nhiều học trò chia sẻ. Ca khúc do chính thầy chế lời và thể hiện được dựa trên bản hit đình đám của ca sĩ Lệ Quyên Để nhớ một thời ta đã yêu.

Thầy giáo U50 chế nhạc cổ vũ học trò trước mùa thi cử
 
 
 

Trong bài nhạc chế này, thay vì bàn chuyện tình yêu, thầy Sơn lại dành những lời nhắn nhủ đến các học trò trước mùa thi cử. "Cùng chúc nhau làm tốt và cùng nhau hết mình. Để những năm đèn sách, đừng vụt trôi phí hoài. Những lời dạy dỗ của Thầy. Đừng bay đi như cánh chim ngoài xa…", thầy Sơn mượn nhạc để nói với học trò.

Chia sẻ với iOne, thầy Sơn cho biết, đây cũng là những câu viết mà thầy tâm đắc nhất để nói lên nỗi lòng của mình. Theo thầy, kỳ thi trung học quốc gia là một kỳ thi quan trọng đối với học sinh, cũng là bước ngoặt quan trọng của một con người. "Hạnh phúc trong tầm với nhưng nếu không chuẩn bị chu đáo trước và trong kỳ thi thì 'hạnh phúc' đó sẽ không còn trong tầm với nữa", thầy nhắn nhủ.

thay-giao-che-nhac-de-nho-mot-thoi-ta-da-thi

Cũng trong bài nhạc chế này, thầy Sơn gợi ý cách để các học trò bình tĩnh bước vào kỳ thi quan trọng và đạt kết quả tốt: "Đề có hơi bị khó thì bạn hãy hết mình. Bình tĩnh không sợ nhé, cẩn thận khi viết bài. Nhớ ghi lại những yêu cầu. Để tránh sai lầm trong lúc thi.

Giờ thi ta đến sớm, cẩn thận khâu giấy tờ. Bài thi ta lưu ý trình bày cho rõ ràng. Đề thì xem kỹ nhé, vứt hết tài liệu. Đừng có mang vào trong.

Thời gian thi nhanh chóng, khẩn trương soát bài. Nộp xong ta nhớ ký, đừng quên số tờ. Đừng quan tâm đáp án, môn tiếp đang chờ. Mình vững tin vào mình."

Không chỉ có nội dung ý nghĩa, những câu chế do thầy Sơn viết cũng rất ăn khớp với bài nhạc nên các cô cậu học trò dễ dàng hát theo.

Nhạc chế 'Phía sau... vài con số' (phỏng theo 'Phía sau một cô gái')

Nhạc chế 'Phía sau... vài con số'
 
 

Thầy giáo cho biết, những lúc rảnh rỗi thầy vẫn thường viết lời chế nhạc, đôi khi thể hiện và gửi tặng luôn các học trò sau những buổi học. Thầy từng chế nhạc về nhiều điều nhức nhối, vấn đề nóng trong xã hội như bệnh thành tích trong giáo dục, nỗi khổ của học trò khi học quá nhiều hay vụ chặt cây ở Hà Nội... Dù chỉ làm cho vui, những clip của thầy vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các học sinh.

Nghệ Nhi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top