iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thầy giáo livestream miễn phí luyện Văn cho teen 12 thi THPT Quốc gia

Thứ sáu, 16/6/2017, 16:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 16/6/2017, 16:24 (GMT+7)

Thầy Đỗ Đức Anh (THPT Bùi Thị Xuân, TP HCM) thường xuyên giảng bài qua mạng xã hội thu hút học trò khắp cả nước theo dõi.

Teen 12 đang bước vào giai đoạn nước rút ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia. Nhiều phương pháp học phù hợp cho giai đoạn này đang được teen áp dụng để có kiến thức vững chắc nhất trong đợt vượt vũ môn quan trọng. Học online qua hình thức livestream do thầy cô giáo thực hiện là một trong những lựa chọn.

Thầy Đỗ Đức Anh (giáo viên Ngữ Văn, THPT Bùi Thị Xuân, TP HCM) là người thường xuyên có những bài giảng trên Facebook thu hút sự quan tâm. Thầy chọn thời điểm vào buổi tối, lúc học sinh rảnh rỗi và có sự tập trung để có những bài giảng hệ thống lại kiến thức, phân tích những tác phẩm tiêu biểu, đưa ra bí kíp, tư vấn... Không chỉ có học sinh tại trường thầy công tác mà nhiều bạn trường khác và trên cả nước đã nhấn nút theo dõi để cập nhật những bài giảng của thầy.

Thầy giáo livestream luyện Văn cho teen 12 trước kỳ thi quốc gia
 
 

Thầy Đức Anh hướng dẫn cách mở bài cho tác phẩm 'Sóng'

Nói về việc chọn livestream để giảng bài, thầy Đức Anh nói: "Với tốc độ phổ biến của mạng xã hội, internet hiện nay, việc cập nhật thông tin từ nhiều nguồn không phải là khó với các em. Vậy tại sao mình không biến Facebook trở thành công cụ hữu hiệu để mang đến những điều có ích. Chúng ta đâu chỉ dạy trên bục giảng và học sinh cũng không chỉ có một kênh duy nhất để học. Khi học sinh phải trả phí đắt đỏ để học một bài học trên trang trực tuyến thì mình có thể giúp các em học tương tác trực tiếp qua livestream. Nó vừa đơn giản, gần gũi và tiện lợi".

thay-giao-livestream-luyen-van-cho-teen-12-thi-thpo-quoc-gia

Thầy giáo Đỗ Đức Anh.

Để làm công việc này theo thầy Đức Anh người giáo viên phải đặt cái tâm và sự nhiệt huyết lên trên hết. "Học sinh không phải trả chi phí để học bài, giáo viên lại không được nhận thù lao từ bất cứ nguồn nào. Điều quan trọng là giáo viên phải có cách giảng sao cho cuốn hút, có sự đầu tư nghiêm túc vào nội dung truyền đạt cho các em. Khi đó, hãy xem giữa thầy và trò là những người bạn với nhau để tạo sự gần gũi, tự nhiên. Học sinh có thể hỏi bất cứ điều gì thắc mắc đến bài học".

Thầy giáo trẻ đặt tên cho chương trình của mình là Học văn khôn ngoan mà không gian nan cùng thầy Đức Anh. Nội dung trong các bài giảng của thầy Đức Anh thường đề cập những vấn đề trọng tâm ở các tác phẩm, bám sát nội dung sách giáo khoa. Thầy còn chỉ ra những bí kíp "ăn điểm" cho học trò khi làm bài. Nếu học sinh có bất cứ thắc mắc nào gửi về, thầy cũng nhiệt tình giải đáp.

"Tôi sẵn sàng chia sẻ chiến thuật, bí kíp mà học sinh đến lớp luyện thi đại học chưa chắc đã được chỉ cặn kẽ. Không chỉ có học trò tại TP HCM mà các em ở Bắc Giang, Huế, Hà Nội, Bình Dương, Cà Mau... đều có phản hồi thích thú. Có những đêm đi dạy về mệt hay đau họng nhưng biết có nhiều học trò đang chờ, tôi lại cố gắng bật máy để trò chuyện với các em. Có những đêm livestream khá khuya nhưng vẫn thấy các em vào xem và đặt câu hỏi. Chính sự yêu thích những bài giảng của trò là điều khiến tôi muốn thực hiện nhiều bài giảng livestream hơn nữa", thầy giáo tâm sự.

thay-giao-livestream-luyen-van-cho-teen-12-thi-thpo-quoc-gia-1

Lịch trình dạy học của thầy Đức Anh được lên cụ thể.

Kế hoạch hiện tại của thầy Đức Anh là thực hiện những bài giảng liên tục trong 10 ngày sát với kỳ thi. Mong muốn của thầy giáo trẻ là học sinh sẽ có một tâm lý thật thoải mái, có chiến thuật ôn luyện hợp lý để trở thành những "cao thủ" môn Văn tại kỳ thi sắp tới. 

Bạn Yến Nhi chia sẻ: "Thật sự những bài giảng livestream của thầy rất thú vị. Hôm trước mình theo dõi bài giảng tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh mà bị mê. Tuy biết đến hình thức ôn luyện này hơi muộn nhưng mình đã xin thầy những dàn bài đã bị bỏ sót. Thầy luôn nhiệt tình cung cấp".

Thầy Đức Anh mách nhỏ cho teen 12 một cách học Văn "lạ": Hãy biến mình thành ca sĩ, phát thanh viên trong phòng tắm. Hãy thử đóng cửa, bật một bản nhạc vừa phải, mở đề cương ra và dùng chiếc điện thoại để ghi âm lại nội dung bài học. Mỗi buổi sáng hoặc tối khi đi tản bộ có thể bật lên và nghe lại chính giọng nói của mình. Việc làm này sẽ giảm bớt sự căng thẳng khi phải tiếp nhận một khối kiến thức khổng lồ như cách thông thường.

Xuân Tân 

thay-giao-livestream-luyen-van-cho-teen-12-thi-thpo-quoc-gia-2

Thầy giáo điển trai kiêm ảo thuật gia lập kỷ lục sau 4 năm nổi tiếng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top