iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

17 tuổi chưa có núm vú

00:03 AM | 19/12/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
00:03 AM | 19/12/2013

Thưa bác sĩ, em năm nay 17 tuổi mà sao chưa có núm vú ạ? Bác sĩ tư vấn cho em với... (Liên)

Trả lời:

Chào Liên!

Tôi hiểu tâm trạng hiện tại của em - nỗi lo chung của nhiều bạn cùng lứa tuổi. Trước hết em cần xác định xem mình đã dậy thì chưa, nếu dậy thì rồi thì từ năm bao nhiêu tuổi, kinh nguyệt có đều không, các cơ quan bộ phận khác phát triển có bình thường?

Nếu bầu ngực và các cơ quan khác phát triển bình thường, riêng núm vú chưa có thì em cũng không nên quá lo vội vì có thể sau khi lập gia đình, mang thai sinh em bé, núm vú mới được cải thiện. Hoặc em có thể xem lại việc mặc áo chíp của mình có bị chật quá khiến núm vú khó phát triển. Ngoài ra, khi tắm, em có thể massage cho bầu vú và làm động tác vuốt nhũ hoa nhẹ nhàng để nó từ từ "ló mặt" ra ngoài nhé.

Trong trường hợp nếu toàn bộ các cơ quan bộ phận cơ thể em phát triển còn kém, dậy thì muộn thì em cần thêm thời gian để cơ thể mình có thể hoàn chỉnh hơn. Đồng thời, em cũng nên đến cơ sở sản phụ khoa để kiểm tra hormone estrogen, progesteron và prolactin xem nó có bình thường không.

Việc trước mắt em cần giữ cho tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống bổ sung thêm chất đặc biệt như protenin từ cá, chân giò, canh đu đủ...

Bác sĩ Trương Gia Bảo

* Nếu bạn có thắc mắc về tâm sinh lý, hãy gửi câu hỏi tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top