iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

5 ngày uống thuốc khẩn cấp 2 lần có thể mang thai nữa không?

Thứ ba, 4/3/2014, 00:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 4/3/2014, 00:07 (GMT+7)

Hiện em đang rất lo lắng...

Em từng phá thai bằng thuốc. Một tháng sau em và bạn trai có quan hệ, em đã uống một viên thuốc tránh thai cấp tốc và khoảng 5 ngày sau em có uống thêm một viên thuốc tránh thai cấp tốc nữa. Xin hỏi bác sĩ em có thể mang thai được nữa không? (Linh)

Trả lời:

Chào em Linh!

Thông thường, phá thai có thể bởi lý do y khoa (do sức khỏe của mẹ hoặc của con không đảm bảo để duy trì thai nghén) hoặc do vỡ kế hoạch. Việc phá thai có thể gây ra những tai biến và biến chứng cho XX như viêm tắc vòi trứng, viêm buồng tử cung, dính buồng tử cung... điều này có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này. Tuy nhiên, nếu việc phá thai được tuân thủ chỉ định đúng và được thực hiện tại cơ sở y tế tin cậy, thì nguy cơ tai biến và biến chứng nêu trên là rất thấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cơ bản có tác dụng trong 36 h hoặc 72 h sau khi quan hệ, tuỳ theo loại thuốc. Nhưng nhìn chung, càng uống gần thời điểm sau khi quan hệ thì hiệu quả càng cao.

Như vậy, với trường hợp của em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng uống 2 viên cách nhau 5 ngày và không rõ loại nào. Về bản chất, để có thể thụ thai thì phải có sự gặp gỡ giữa tinh trùng (của người nam) và trứng của người nữ. Các thuốc tránh thai thường tác động vào một hoặc nhiều khâu nào đó từ khâu gặp gỡ trứng và tinh trùng tới khâu trứng được thụ thai làm tổ ở tử cung. Có thuốc tác động ức chế rụng trứng, thuốc ngăn sự gặp gỡ tinh trùng và trứng, thuốc ngăn làm tổ của hợp tử tại tử cung....

Lo lắng của em hỏi cũng chưa rõ ràng: em lo lắng rằng mình đang “dính bầu” hay em lo lắng về khả năng có thể mang thai được nữa hay không? Nếu với lo ngại thứ nhất thì em có thể sử dụng biện pháp đơn giản là mua que thử nước tiểu, thường được bán ở các hiệu thuốc. Với lo lắng thứ hai thì có thể không đáng lo ngại nếu việc phá thai, cũng như uống thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng đúng chỉ định. Còn để khẳng định chắc chắn khả năng sinh sản bình thường hay không còn phải dựa vào các khám nghiệm chuyên sâu nữa.

Tóm lại, điều quan trọng của em bây giờ là không nên lo lắng quá mức, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ chung. Để loại bỏ lo lắng không đáng có, em nên đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để kiểm tra sức khoẻ và làm các xét nghiệm chuyên sâu về sức khoẻ sinh sản, đồng thời em sẽ nhận được tư vấn về trường hợp cụ thể của mình.

Chúc em vui khoẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top