iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bữa ăn tối cuối cùng

3:49 PM | 05/04/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
3:49 PM | 05/04/2013

Có một câu chuyện kể rằng danh họa Leonardo Da Vinci đã mất 7 năm để hoàn thành bức tranh 'Bữa ăn tối cuối cùng'.

Để vẽ nên từng nhân vật trong bức tranh ấy, Leonardo đã phải vất vả tìm kiếm những chân dung thật từ trong cuộc sống, mà ông thấy là phù hợp nhất với tính cách nhân vật.

Nhân vật đầu tiên được vẽ là hình tượng chúa Jesus, nhân hậu và hiền từ, đã được chọn lựa từ hàng trăm nghìn người. Lần lượt, ông cũng đã hoàn thành xong hình ảnh 11 vị tông đồ, tuy nhiên vẫn còn một người cuối cùng, chính là kẻ phản bội: Judas Iscariot. Ông tìm hình tượng một kẻ đê tiện, hèn hạ tận đáy xã hội ròng rã suốt 6 năm, cho đến khi ông gặp được một tên tội phạm sắp bị tử hình tại nhà tù Roma. Ông miệt mài vẽ lại hình tượng kẻ xấu xa trong 6 tháng trước khi hắn bị hành quyết. Đến ngày cuối cùng, hắn mới nói với Da Vinci: “Ông còn nhớ tôi không, tôi chính là nhân vật đầu tiên trong tranh của ông 7 năm trước đây”.

Câu chuyện trên được nghiên cứu và lưu truyền trong giới khoa học, chưa ai thực sự đánh giá được tính xác thực của nó, tuy nhiên, về mức độ thông minh, am hiểu và tài tình của Leonardo Da Vinci trong việc đưa bí ẩn vào trong tranh của mình thì không ai có thể phủ nhận được. Và thực sự, điều mà danh họa này làm được chính là đã vẽ nên cả một xã hội loài người thu nhỏ trong một bức tranh.

lastsupper11-128027-1372477084_500x0.jpg

Tôi là ai?

 Một chân dung đẹp đẽ, nhân hậu, được lựa chọn kỹ càng từ hàng ngàn người, nhưng rốt cuộc vẫn có thể trở thành một hình nhân dối trá, đê tiện, hèn hạ tận đáy xã hội. “Bữa ăn tối cuối cùng” không chỉ là một bức tranh. Câu chuyện đằng sau nó nói với chúng ta rằng bản chất con người không phải thứ cố định. Ngày hôm nay, bạn có thể là một người rất đẹp đẽ, nhưng cho đến ngày mai, không ai có thể nói trước rằng bạn sẽ thay đổi ra sao. Bạn xấu hay tốt, không phải được quyết định trong một ngày bạn sống. Vì thế, đừng bao giờ quên trở thành người tốt. Cũng đừng bao giờ bỏ cuộc khi hôm nay bạn lỡ là người xấu. Chúng ta có đến mấy chục năm cuộc đời để chứng minh mình là ai.

Bạn có thắc mắc tại sao một thiên tài lớn về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhân trắc học như Da Vinci lại không thể nhận ra một người mình đã từng vẽ không? Bởi vì ông không hề gặp mặt nhân vật của mình trong suốt nhiều năm nên không thể biết sự thay đổi lớn đến mức nào. Nhưng nhân vật đó thì khác, trước khi bị tử hình, ông ta vẫn biết trước đây mình từng là ai. Bạn cũng vậy, cho dù tất cả mọi người đã quên đi, nhưng bạn đừng bao giờ bỏ rơi những điều tốt đẹp của bản thân mình.

Xung quanh ta, có những ai?

Da Vinci đã dành rất nhiều thời gian để miêu tả những người ở bên cạnh Chúa Jesus. Bối cảnh bàn ăn là một hình tượng thú vị để ẩn dụ cho mức độ thân tình và gắn bó của những nhân vật trong tranh. Thế nhưng, bàn ăn đó không hề có hình ảnh vui vẻ và nụ cười, chỉ có câu nói của Chúa Jesus: “Trong các người có kẻ muốn bán rẻ ta”. Kèm theo đó là nét biểu cảm của Chúa cùng 4 loại người ngồi tại bàn ăn:
- Nhóm người sợ hãi
- Nhóm người sững sờ
- Nhóm tranh luận
- Nhóm đáng nghi nhất

Đó đều là những người chúng ta phải đối diện trong cuộc sống. Là kẻ phản bội hay trung thành, là kẻ hèn nhát hay ngốc nghếch, đều rất khó để nhận ra. Bức tranh là một xã hội thu nhỏ, cho thấy rất nhiều mặt xấu xí, nhưng cuối cùng điều gì ở lại trong bạn nhiều nhất? Đối với tôi, đó chính là gương mặt điềm tĩnh của Chúa Jesus, ngay cả khi người đang nói lên câu nói đau lòng nhất: “Có kẻ bán rẻ ta!”. Dù người khác có như thế nào cũng không phải là điều quan trọng. Thứ giúp cho bạn có thể đứng trên bậc cao nhất của cuộc sống, chính là thái độ của bản thân! Như cái cách mà Leonardo Da Vinci đã vẽ kẻ phản bội vẫn được ngồi cùng bàn với Chúa Jesus. Sống không phải là tìm cách loại bỏ, mà nó chính là sự can đảm đối mặt!

Theo 2!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top