iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Cô bé' có dịch màu nâu

Thứ tư, 27/11/2013, 09:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 27/11/2013, 09:29 (GMT+7)

Em cho tay vào trong gần cổ tử cung, khi bỏ tay ra thấy dịch có màu nâu thay vì màu trong suốt, dịch không có mùi hôi. Cho em hỏi em có bị làm sao không ạ? (Hằng)

Trả lời:

Chào em Hằng!

Theo cấu tạo giải phẫu, bên ngoài và bên trong của “cô bé” khá đặc trưng. Nơi đây có nhiều nếp gấp, chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh và các tuyến tiết, khiến khu vực nhạy cảm này khá “ẩm ướt”. Bên cạnh đó, “cô bé” nằm ở vùng sát các cửa ngõ bài tiết lớn của cơ thể, tiết niệu và tiêu hóa, khiến bộ phận này cũng như cấu tạo bên trong dễ bị viêm nhiễm. Một đặc trưng nữa ở các em gái là có chu kỳ “đèn đỏ”, nên càng khiến “cô bé” dễ bị viêm nhiễm hơn, nếu không được vệ sinh đúng cách.

Thông thường dịch tiết của âm đạo trong và không mùi, trường hợp của em là dịch màu nâu, không có mùi hôi cũng chưa thể khẳng định là mắc bệnh gì. Tuy nhiên với biểu hiện có dịch màu nâu là điều đáng lưu ý, nếu kèm theo ngứa rát, khó chịu thì có thể do viêm nhiễm. Để biết chính xác tình trạng bệnh, em nên đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết từ đó mới có biện pháp xử trí thích hợp nhất.

Điều em cũng cần lưu ý là ngoài việc ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý nhằm tăng cường sức khoẻ, tăng sức đề kháng của cơ thể thì em cần vệ sinh sạch sẽ “cô bé hàng ngày”. Đặc biệt không nên xịt rửa trực tiếp vào bên trong âm đạo, và càng không nên thụt rửa sâu bên trong, bởi điều này có thể gây ra viêm nhiễm âm đạo và các tổn thương khác.

Chúc em vui khoẻ!

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

* Nếu bạn có thắc mắc về tâm sinh lý, hãy gửi câu hỏi tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top