iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Dành trái tim cho người xứng đáng

Thứ bảy, 13/4/2013, 10:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 13/4/2013, 10:17 (GMT+7)

Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã yêu thương họ.

Một câu chuyện có thật được ghi lại như sau:

Trong một buổi hội thảo về kinh doanh, để minh họa những động cơ của con người, vị giảng viên mời một trong số những quản lý kinh doanh đang ngồi dưới hàng ghế khán giả bước lên phía trước.

Vị giảng viên nói:

- Tôi muốn anh tưởng tượng ra rằng tôi đặt một cây gỗ ngay trên sàn này, và tôi muốn anh đi trên cây gỗ đó, từ đầu đến cuối. Tôi sẽ trả anh 20 đôla, anh có làm không?

Anh quản lý kinh doanh nói anh ta sẵn sàng làm.

Vị giảng viên lại nói tiếp:

- Nào, bây giờ tôi muốn anh tưởng tượng rằng tôi vẫn lấy cây gỗ đó nhưng bắc ngang qua nóc hai tòa nhà gần nhau, mỗi tòa nhà cao 40 tầng. Tôi vẫn trả anh 20 đôla, anh vẫn sẽ băng qua cây gỗ đó chứ?

Lần này anh quản lý kinh doanh nói anh ta sẽ không làm.

  - Thế còn 100 đôla thì sao?

  - Không! – Anh quản lý nhấn mạnh.

Vị giảng viên thúc tiếp:

  - Anh có gia đình rồi chứ?

  - Đúng.

  - Lần này, sẽ thế nào nếu tôi đẩy một người trong gia đình anh ra sát mép sân thượng của một trong hai tòa nhà và bảo anh rằng nếu anh không băng qua cây gỗ bắc ngang hai tòa nhà, tôi sẽ đẩy người đó xuống. Anh sẽ băng qua chứ?

Thật ngạc nhiên, lần này anh quản lý do dự một chút, rồi mỉm cười và hỏi:

  - Anh sẽ đẩy người nào trong nhà tôi mới được?

Tất nhiên, vị giảng viên đã đúng khi cho rằng sự tận tụy của một người đối với một thành viên trong gia đình mình thường là mạnh hơn hầu như bất kỳ nỗi sợ hãi nào; và họ sẽ dám làm gần như bất kỳ điều gì để cứu một người thân yêu của mình. Đúng, hầu hết là mọi người đều yêu thương gia đình mình bằng tình yêu rất mạnh mẽ và sẵn sàng làm mọi việc để giúp đỡ nhau.

Có một ví dụ rõ ràng từng được đăng trên báo: một đoàn tàu ở Bangladesh chẳng may đâm trúng một chú voi con. Voi mẹ rõ ràng rất buồn và giận dữ vì tai nạn này, bởi một lúc sau đó, có một đoàn tàu khác chạy đến và thấy một con voi to lớn đứng chắn giữa đường ray. Mặc dù người lái tàu đã bấm còi liên tục, nhưng con voi không di chuyển. Đoàn tàu buộc phải dừng lại, và lập tức, con voi bắt đầu húc thẳng vào đoàn tàu, cố tấn công cái đầu máy! Trong suốt 15’, con voi húc và đập vào tàu, đến khi một phần máy dường như bị bung ra và tàu không hoạt động được nữa. Đến lúc đó, con voi có vẻ mới hài lòng, bỏ vào rừng. Còn 200 hành khách trên tàu đã phải ngồi chờ 5 tiếng đồng hồ để thay máy.

Thương yêu và tận tụy với những người thân của mình là điều rất quan trọng và cần thiết. Và đó chắc chắn là điều bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Có rất nhiều cách không khó khăn gì để làm việc đó:

- Dành thời gian cho những người mình thương yêu. Thời gian dành cho nhau chẳng có ý nghĩa gì nhiều nếu việc đó chỉ là hiếm hoi mới xảy ra. Hãy dành thời gian cùng chơi, lắng nghe, cùng vui đùa, cùng nói chuyện, hoặc chỉ là ở bên cạnh nhau.

- Dành sự chú ý tích cực cho những người mình thương yêu. Bằng cách lắng nghe và nói chuyện với họ, bạn khiến họ cảm thấy rằng họ là quan trọng đối với bạn.

- Dành tình yêu thương cho những người thân của bạn. Đó là những người quan trọng nhất mà bạn biết trong cuộc đời này.

- Dành năng lượng để học từ những người thân yêu của bạn. Mỗi người đều khác nhau, họ cần những điều khác nhau ở bạn và cũng có nhiều điều khác nhau để bạn học được từ họ.

 - Dành chính bản thân bạn cho họ, và bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc về sự đầu tư giá trị này.

Theo Hoa Học Trò

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top