iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Dấu hiệu nhận diện tinh dịch bình thường

11:37 AM | 22/10/2012
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
11:37 AM | 22/10/2012

Tinh dịch bao gồm các chất tiết ra từ nhiều loại tuyến khác nhau, chỉ 5% trong tinh dịch là được sản xuất từ tinh hoàn.

Tại sao viêm tiền liệt tuyến càng trị càng nguy hiểm?

XY không nên đi tiểu ngay sau khi 'quan hệ'

Quan hệ nhiều lần không được vì bạn gái cứ kêu đau

Tinh dịch bao gồm các chất tiết ra từ nhiều loại tuyến khác nhau, chỉ 5% trong tinh dịch là được sản xuất từ tinh hoàn. Trong khi tinh trùng chỉ được sản xuất duy nhất trong tinh hoàn, cần 70 ngày để phát triển từ một tế bào gọi là spermatogonium.

Dưới đây là cách nhận biết tinh dịch có dấu hiệu bình thường hay bất thường:

tinhtrung-898119-1372639322_500x0.jpg

Số lượng

Sau khi xuất tinh, lượng tinh dịch từ 2-5ml được xem là bình thường. Nếu lượng tinh dịch trên 7ml được xem là quá nhiều, nó không những làm cho mật độ tinh trùng thấp đi, mà còn dễ "rớt" vào trong âm đạo XX. Những XY sở hữu lượng tinh dịch quá nhiều thường dễ mắc bệnh viêm túi tinh.

Còn nếu lượng tinh dịch dưới 2ml được xem là ít; dưới 1.5ml là quá ít, dễ vô sinh.

Màu sắc

Màu sắc bình thường của tinh dịch là màu trắng hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch xuất hiện màu trắng sữa hoặc màu vàng xanh, có thể hệ sinh dục XY hoặc tuyến sinh dục phụ có triệu chứng viêm.

Nếu tinh dịch xuất hiện màu hồng, màu đỏ hoặc soi dưới kính hiển vi có thể nhìn thấy các tế bào đỏ, tinh dịch đẫm máu, thường là viêm túi tinh, viêm niệu đạo, có trường hợp còn xuất hiện khối u.

Thời gian

Thông thường sau khi xuất tinh, một loại emzyme Coagulase trong túi tinh có tác dụng làm đông dính tinh dịch. Sau khoảng 15-30 phút, tinh dịch này sẽ dần biến thành chất lỏng. Nếu sau 30 phút, tinh dịch xuất ra vẫn không hóa lỏng, đồng nghĩa tinh dịch có dấu hiệu bất thường, bạn cần khi khám càng sớm càng tốt.

Độ dính

Dùng ống nghiệm thủy tinh chạm vào tinh dịch đã hóa lỏng, rồi nhẹ nhàng nhấc lên thành sợi tinh dịch. Nếu tinh dịch bình thường, sợi tinh dịch sẽ có độ dài khoảng 2cm.

Minh Gia

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top