iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khó chịu khi vùng kín ra máu 2 tuần liền

Thứ tư, 15/1/2014, 09:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 15/1/2014, 09:37 (GMT+7)

Cháu là Lan, năm nay 12 tuổi. Cháu mới dậy thì, vùng kín của cháu ra máu gần hai tuần rồi, khiến cháu rất khó chịu.

Cháu là người dễ giao tiếp với bạn bè, nhưng khi bị thì cháu ít nói. Ở nhà, mỗi khi đi học về cháu lại lên phòng đóng kín cửa, không nói chuyện với ai. Mẹ cháu rất lo, nên cháu mong bác sĩ gửi câu trả lời sớm cho cháu. Cháu xin. chân thành cảm ơn (Lan).

Trả lời:

Chào Lan!

Điều đầu tiên tôi rất cảm thông và ủng hộ việc em đã sẵn sàng chia sẻ chuyện tế nhị mà em cảm thấy khó nói với mọi người.

Em hiện đang ở độ tuổi dậy thì nên sẽ thấy những biểu hiện rất bình thường về việc thay đổi về cả sinh lý và tâm lý như có kinh nguyệt; mọc lông ở vùng kín;  ở nách; ngực bắt đầu to ra... và tâm lý cũng có sự thẹn thùng, e ngại khi nói đến sức khỏe sinh sản.

Thông thường mới bước vào dậy thì, kinh nguyệt sẽ không ổn định cả về lượng máu kinh cũng như thời gian hành kinh, vì vậy em không nên quá lo lắng, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặt khác, em cần sử dụng băng vệ sinh thay hàng, sau 3-5 tiếng thay một lần để tránh nhiễm khuẩn và đừng quên dùng nước ấm để vệ sinh vùng kín.

Đến thời gian này, em đã ra máu ở vùng kín hai tuần, em nên chia sẻ với mẹ để mẹ có thể giúp em đưa ra những nhận định và chuẩn bị tốt về việc giữ vệ sinh trong quá trình kinh nguyệt diễn ra. Thậm chí, nếu cần thiết, mẹ sẽ đưa em tới khám bác sĩ để có biện pháp điều trị tốt nhất.

Bên cạnh đó, em hãy cố gắng nghỉ ngơi hợp lý, tránh hoạt động nặng trong những ngày có kinh, ăn uống đủ chất và đặc biệt, hãy giiao tiếp nói chuyện với bạn bè một cách bình thường nhé! Đây vốn là chuyện mà bạn nữ nào cũng phải trải qua mà.

Chúc em vui khỏe!

Bác sĩ Trương Gia Bảo

* Mọi thắc mắc về tâm sinh lý, hãy gửi về gioitinhione@gmail.com

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
vùng kín
 
 
goto top