iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Lo lắng khi rong kinh thường xuyên

Thứ ba, 24/12/2013, 00:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 24/12/2013, 00:02 (GMT+7)

Nếu không uống thuốc, chu kỳ nguyệt san của em sẽ kéo dài  liên tục từ tháng này qua tháng khác.

Em 18 tuổi, hiện chưa lập gia đình. Hồi tháng 3 năm nay em có bị rong kinh một tháng và đi ra Bệnh viện Từ Dũ khám. Em khám siêu âm, thử máu, trên giấy bác sĩ ghi chẩn đoán lâm sàng là RH/ĐT. Bác sĩ có kê đơn thuốc là Mercilon (1hộp)-Adrenoxyl 10mg(20 viên), Saferon(30 viên), Phytogyno 100ml (1 chai).

Sau khi khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kinh nguyệt em đã bình thường trở lại. Nhưng đến tháng 10 năm nay em lại rong kinh. Em có cầm đơn thuốc để ra tiệm mua lại và khỏi nhưng đến giữa tháng 11 sau kỳ kinh nguyệt được một tuần thì em lại rong kinh không thường xuyên (có ngày ra có ngày không). Hiện em không uống bất kỳ loại thuốc nào. Em rất lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Mong bác sĩ tư vấn? (Lê Thanh).

Trả lời:

Chào Lê Thanh!

Theo lý thuyết, rong kinh, rong huyết là khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày hoặc lượng máu mất nhiều hơn 80ml/chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng rong kinh, rong huyết có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được xử lý, điều trị kịp thời. Trong trường hợp của em, điều đáng mừng là em đã kịp thời đi khám cơ sở y tế chuyên khoa và đã được chẩn đoán, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, việc bị tái hiện tượng rong kinh sau đó và em đã lấy đơn thuốc cũ để mua và tự điều trị là không nên. Vì về bản chất, việc sử dụng các thuốc nói chung (nhất là các thuốc nội tiết) luôn tiềm ẩn tác dụng phụ nếu không được sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đấy, các lần rong kinh, rong huyết chưa chắc đã do cùng một nguyên nhân vì hiện tượng này do rất nhiều yếu tố có thể gây ra. Theo một số nghiên cứu, khoảng 50% nguyên nhân gây rong kinh, rong huyết xuất phát từ  u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn, dùng thuốc không theo chỉ định,… và một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Như vậy, điều quan trọng đầu tiên của em bây giờ là không nên lo lắng quá mức vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khiến bệnh nặng thêm. Việc lo lắng quá mức cũng là một nguyên nhân có thể gây nên rối loạn nội tiết, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đấy, em nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa về sản phụ khoa để khám kiểm tra lại.

Chúc em vui khỏe.

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

* Nếu bạn có thắc mắc về tâm sinh lý, hãy gửi câu hỏi tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top