iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Móng tay giòn và dễ gãy là dấu hiệu bệnh gì?

10:00 AM | 14/08/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
10:00 AM | 14/08/2013

Gần đây móng tay của mình thường bị giòn và dễ gãy, có người nói mình bị thiếu chất sắt, người khác lại bảo bị nấm móng...

Hỏi:

Gần đây móng tay của mình thường bị giòn và dễ gãy, có người nói mình bị thiếu chất sắt, người khác lại bảo bị nấm móng... Trong khi đó bạn mình bị cường tuyến giáp thì mình thấy móng tay như long khỏi da. Vậy trường hợp của mình báo hiệu bệnh gì?

mong-tay-1376449245_500x0.jpg

[Caption

Trả lời:

Bình thường móng tay, móng chân mọc liên tục suốt đời, mỗi ngày móng tay mọc dài ra khoảng 0,1mm, mỗi tháng dài ra từ 3 -5mm. Móng tay mọc nhanh hơn 2-3 lần móng chân. Móng thay đổi và tổn thương có nhiềudangjƒ:

Mong có vết trắng là do thiếu kẽm, bệnh gan hoặc bệnh thận.

Móng giòn, dễ gãy (như trường hợp của bạn) có thể do thiếu chất sắt, bị bệnh Raynaud, tiếp xúc thường xuyên với chất tẩy rửa, chất sơn móng tay, bệnh nấm móng.

Móng có màu vàng là do bệnh viêm phế quản mạn tính, người hút nhiều thuốc lá.

Móng có màu trắng đục do bị bệnh xơ gan.

Móng có màu xanh là bị nhiễm độc kim loại đồng hay bạc. Bệnh cường tuyến giáp có thể dẫn đến móng tách khỏi lớp da ở dưới (như trường hợp bạn của bạn).

Móng bị phình ra do mắc bệnh tim, phổi vì thiếu ôxy. Móng có màu xanh vàng là do dùng thuốc quinacrine điều trị sốt rét.

Người dùng nhiều thuốc tetracycline thì móng có màu nâu... Ngâm tay chân trong nước quá lâu như bơi lội, rửa chén bát... móng sẽ bị giòn bởi móng có những lỗ nhỏ li ti, nên nước ngấm vào móng nhanh hơn làm cho móng căng tấy ra. Khi ra khỏi nước, móng khô và teo lại nhìn thấy nhăn nheo.

Bạn nên đi khám tại chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh móng giòn, dễ gãy của bạn.

Theo Sức khỏe & Đời sống

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top